DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạm dụng Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
15:18 27/08/2014 GMT+7
Vitamin E là chất bổ sung được biết đến có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt, bệnh tim, bệnh giảm thị lực và bệnh Alzheimer (mất trí). Trong những năm gần đây, các nghiên cứu sâu hơn về vitamin E cho thấy, chất bổ sung này không mang lại nhiều lợi ích như mong đợi cho cơ thể.
 1

Nghiên cứu hiện tại về tác dụng của vitamin E và chất selen đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt được công bố bởi tác giả Klein (Bệnh viện Cleveland Clinic) và đồng nghiệp của ông mới đây. Trong nghiên cứu này, đối tượng nghiên cứu là những người đàn ông được chọn ngẫu nhiên. Họ sẽ được uống cả hai chất trên, hoặc chỉ uống “thuốc trấn an”. Klein và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người đàn ông này như nhau, cho thấy vitamin E không có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.

Để tìm hiểu sâu hơn, trong nghiên cứu lần này, Klein chọn đối tượng nghiên cứu là những người vừa dừng uống thực phẩm bổ sung và họ đồng ý cung cấp thông tin về tình trạng bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong vòng 18 tháng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi ngừng uống vitamin E, những người đàn ông này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người uống thuốc trấn an. Klein cho hay: “Tác dụng của vitamin E vẫn còn dù đã ngừng uống. Chính vì thế, uống vitamin không phải là vô hại như mọi người vẫn nghĩ”.

Nếu một người thiếu vitamin E có thể uống thêm thực phẩm bổ sung và nếu uống đúng liều lượng có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên đối với những người không bị thiếu vitamin E nhưng vẫn uống vitamin E có thể gây hại cho cơ thể. Vì thế, vitamin E vẫn có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh. Trong một vài nghiên cứu, những người bị mắc chứng mất trí nhớ uống vitamin E giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về nhận thức.

Nhìn chung, bổ sung vitamin E tốt cho cơ thể khi bạn đang thiếu vitamin E. Các chất dinh dưỡng và vitamin tốt nhất cho cơ thể là chất có trong chế độ ăn uống lành mạnh chứ không phải từ thực phẩm bổ sung.

Lạm dụng Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

(Theo ANTĐ)

Tin liên quan
Bổ sung vitamin hằng ngày để khỏe đẹp hơn
SKĐS - Dinh dưỡng hiện đại đánh giá rất cao vai trò của dinh dưỡng vi lượng (các loại vitamin, khoáng chất nói chung) đối với sức khỏe con người.
Điểm mặt Vitamin thiết yếu cho sức khỏe
SKĐS - Vitamin không phải là thực phẩm mà là dược phẩm. Muốn sử dụng cần có chỉ dẫn của bác sĩ,.Vì thừa hoặc thiếu vitamin đều gây nên bệnh tật.
Vitamin E có tác dụng gì trong trị hiếm muộn?
SKĐS - Tôi lấy chồng được hơn một năm nhưng chưa có con. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị hiếm muộn nên cho uống thuốc, trong đó có vitamin E.
Có nên dùng vitamin E theo đơn cũ?
Tôi năm nay 48 tuổi, đang trong thời kỳ mãn kinh với các biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, thỉnh thoảng mặt lại nóng bừng và rát... Đi khám bác sĩ kê đơn cho dùng một đợt vitamin E. Sau đó đỡ bị nóng mặt và hành kinh lại có đều 2 tháng nay. Xin hỏi tôi có nên tự uống tiếp vitamin E nữa không và liều dùng thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm