DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lạm dụng thuốc giảm đau dễ nghiện heroin
21:30 23/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi điều tra cái chết của nam diễn viên Philip Seymour Hoffman, các chuyên gia an ninh và y tế Mỹ phát hiện thấy nhiều điều bất ngờ, đặc biệt là nạn nghiện, lạm dụng thuốc giảm đau dẫn đến nghiện heroin ở vùng Đông Bắc nước Mỹ.

Sau khi điều tra cái chết của nam diễn viên Philip Seymour Hoffman, các chuyên gia an ninh và y tế Mỹ phát hiện thấy nhiều điều bất ngờ, đặc biệt là nạn nghiện, lạm dụng thuốc giảm đau dẫn đến nghiện heroin ở vùng Đông Bắc nước Mỹ. Theo số liệu thống kê, tại Mỹ hiện có 669.000 người dùng heroin, tăng gấp đôi năm 2007, trong đó nạn dùng quá liều, kể cả thuốc chữa bệnh gây nghiện làm cho trên 100 người thiệt mạng mỗi ngày, lớn hơn cả con số người bị thiệt mạng vì tai nạn giao thông, tập trung phần lớn ở nhóm 20 - 30 tuổi. Đặc biệt, nhóm nghiện thuốc giảm đau kê đơn, như oxycontin là nhóm nghiện heroin cao nhất. Ban đầu, những người này chỉ dùng thuốc giảm đau gốc thuốc phiện nhưng càng lâu càng nặng, càng bị lệ thuộc vào thuốc và cuối cùng đã tìm đến với heroin.

Theo các chuyên gia ở hãng dược West Midtown Medicel Group (WMG), nơi chuyên điều trị ngoại trú người nghiện thì những ca tử vong kiểu như diễn viên Hoffman hoàn toàn có thể tránh được bằng phác đồ điều trị thay thế thuốc giảm đau opioid kết hợp với tư vấn như dùng methadone hoặc suboxone (buprenorphine và naloxone) sẽ mang lại hiệu quả cao. Cũng theo WMG, ở nhiều ca điều trị, việc thay thế thuốc opiod là rất cần, giống như thay thế insulin ở bệnh nhân đái tháo đường, vì vậy để hạn chế nguy cơ nghiện heroin thì mỗi người cần có kiến thức tối thiểu, hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc gốc opioid (thuốc phiện) vì đây là thủ phạm làm tăng nguy cơ nghiện tiềm ẩn.

Khắc Hùng (Theo VOA, 2/2014)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm