DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lạm dụng thuốc chữa rối loạn tăng động dễ gây hành vi hung dữ
Bảo Châu - 14:28 22/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để điều trị bệnh lý rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD), người bệnh thường được sử dụng các loại thuốc kích thích, phổ biến là methylphenidate (ritalin)

Để điều trị bệnh lý rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD), người bệnh thường được sử dụng các loại thuốc kích thích, phổ biến là methylphenidate (ritalin), dextroamphetamine-amphetamine (adderall), dextroamphetamine (dexedrine) với mục đích giúp điều chỉnh các mức độ dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ em mắc bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này ở người trẻ tuổi như một biện pháp để tập trung và nghiên cứu vào ban đêm lại gây ra một số nguy cơ nhất định như làm thay đổi các chất hóa học trong não, tăng nguy cơ hành vi hung dữ, thù địch và rối loạn giấc ngủ.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo, Mỹ cho thấy thuốc methylphenidate gây ra những thay đổi trong các chất hóa học của não có thể dẫn tới một số tác động tiêu cực như khó ngủ và hành vi nguy cơ gia tăng. Những thay đổi này đặc biệt nguy hiểm với những người trẻ tuổi vì đây là thời điểm mà não vẫn đang trải qua rất nhiều sự tăng trưởng và phát triển. Hơn nữa, phụ nữ có thể dễ bị những thay đổi này hơn nam giới. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xem xét cụ thể sự thay đổi trong bộ não của những con chuột được cho dùng methylphenidate thường xuyên, tương tự việc con người sử dụng loại thuốc này. Kết quả có một số thay đổi hóa học trong não chuột.

Việc sử dụng ritalin cũng như các loại thuốc ADHD khác như adderall và dexedrine phổ biến trong số những người trẻ tuổi, đặc biệt là sinh viên. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, khoảng 60% những người lạm dụng adderall nằm trong độ tuổi từ 18 - 25. Đây là những loại thuốc được dùng nhằm cải thiện sự tập trung nhưng bên cạnh đó là một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng có thể xảy ra do lạm dụng. Chẳng hạn adderall có thể dẫn đến các biến chứng tim như tăng huyết áp, đột quỵ và có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và hành vi hung dữ hoặc thù địch. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc còn gây nên tình trạng phụ thuộc thuốc rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Buffalo hy vọng cảnh báo về loại thuốc này sẽ làm cho những người trưởng thành trẻ tuổi và bác sĩ chú ý nhiều hơn đến các hậu quả lâu dài của lạm dụng methylphenidate.

Bảo Châu

((Theo medicaldaily.com, 5/2017))

Tin liên quan
Lợi và hại từ những viên thuốc tăng cường trí tuệ
SKĐS - Nhiều phụ huynh kỳ vọng các “viên thuốc thông minh” hay thần dược cho trí tuệcó thể tăng cường trí tuệ cho con em mình.
Phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội bằng cotrimoxazol
SKĐS - Mục đích dùng cotrimoxazol là để dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội (NTCH) như PCP (viêm phổi do Pneumocystis), viêm não do Toxoplasma, phòng tiêu chảy, viêm đường hô hấp do một số vi khuẩn gây ra ở người có HIV, đặc biệt là trẻ em...
Cách hạn chế vi khuẩn kháng thuốc
SKĐS - Đề kháng kháng sinh vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu hiện nay. Việt Nam được xếp vào nước có tỉ lệ đề kháng kháng sinh cao.
Cẩn thận dùng thuốc chữa khớp với người mang thai
SKĐS - Người trong độ tuổi sinh đẻ, hay đang mang thai, cần thận trọng khi dùng thuốc điều trị các bệnh xương khớp,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm