Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ bệnh tim

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người lạm dụng rượu tăng nguy cơ bị bệnh tim bao gồm rung nhĩ, đau tim và suy tim xung huyết.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Gregory Marcus cho biết trong một thông cáo trên tạp chí American College of Cardiology: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, ngay cả khi bạn không có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn thì lạm dụng rượu cũng vẫn làm tăng nguy cơ các bệnh tim”.

Nghiên cứu này dựa trên cơ sở dữ liệu của gần 15 triệu người California ≥ 21 tuổi, được phẫu thuật ngoại trú, điều trị tại phòng cấp cứu hoặc chăm sóc nội trú trong khoảng từ năm 2005 đến 2009. Khoảng 2% có chẩn đoán lạm dụng rượu.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người lạm dụng rượu tăng gấp 2 lần nguy cơ rung nhĩ, 1,4 lần nguy cơ đau tim và 2,3 lần nguy cơ suy tim xung huyết so với những người khác. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng lạm dụng rượu trực tiếp làm tăng nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tăng huyết áp và béo phì cũng được cho là làm tăng nguy cơ các bệnh tim với mức tương đương.

Tiến sĩ Marcus nói: “Chúng tôi có chút ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người có chẩn đoán bị một dạng lạm dụng rượu có nguy cơ đau tim cao hơn đáng kể. Chúng tôi hy vọng kết quả này sẽ giúp giảm tình trạng uống quá nhiều rượu và tránh những lý lẽ bao biện cho rằng uống rượu sẽ tốt cho tim. Nghiên cứu này đã chứng minh rõ ràng điều ngược lại”.

Tiến sĩ Marcus cũng cho rằng, nghiên cứu mới này có thể đáng tin cậy hơn so với các kết quả trước đó. “Phần lớn các nghiên cứu trước đây chỉ dựa trên việc tự báo cáo về lạm dụng rượu. Đây có thể là cách đánh giá không đáng tin cậy, đặc biệt là ở những người uống nhiều rượu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi dựa trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để đánh giá lạm dụng rượu”, ông cho biết.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology ngày 2-1.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ bệnh tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT