DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạm dụng chất kích thích dễ mắc bệnh gì?
06:46 07/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sử dụng các chất kích thích tim mạch như cà phê, rượu mạnh quá nhiều trong một thời gian gây mệt và làm tăng tình trạng tăng huyết áp sẵn có.

Do công việc và một phần do sở thích, hầu như ngày nào tôi cũng uống 2-3 ly cà phê đậm đặc cùng với đó ngày nào cũng đi tiếp khách nên phải uống bia hay rượu với số lượng lớn. Xin hỏi bác sĩ có phải như thế sẽ mắc bệnh về sau này? Cách nào phòng ngừa?

Nguyễn Văn Sơn (Nghệ An)

Đối với nhiều người, một ngày không uống rượu, cà phê, không hút thuốc lá, cuộc sống thật đơn điệu và tẻ nhạt. Nhưng họ không biết rằng, uống bia, rượu lâu ngày làm tăng thể tích tuần hoàn thường xuyên, tăng tần số tim, dễ gây tăng huyết áp. Uống rượu nhiều, lại ăn ít chất xơ... sẽ dẫn đến táo bón thường xuyên làm cơ thể mỏi mệt, màu da xấu...

Không những thế, người bị táo bón dễ bị nhiễm độc vì đại tràng sẽ tái hấp thu nước, chất độc từ phân và nước tiểu. Sử dụng các chất kích thích tim mạch như cà phê, rượu mạnh quá nhiều trong một thời gian gây mệt, hồi hộp (do mạch nhanh), có thể gây ra ngoại tâm thu và làm tăng tình trạng tăng huyết áp sẵn có (do tần số tim tăng). Hút thuốc lá lâu ngày dẫn đến việc mắc những bệnh viêm phế quản mạn tính, tắc mạch đầu chi, gây hẹp các động mạch nhỏ vùng bộ phận sinh dục gây bất lực. Lời khuyên: Bỏ thuốc lárượu bia, các bệnh trên sẽ khỏi.

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Nguy cơ trẻ ung thư máu tăng nếu sản phụ uống cà phê
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa Mỹ (American Journal of Obstetrics and Gynaecology)
Những thực phẩm “kỵ” rượu bia
SKĐS - Nhiều loại thực phẩm nếu dùng chung với rượu, bia sẽ làm mất hoặc biến đổi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Thuốc không được dùng với rượu bia
SKĐS - Nếu dùng thuốc chung rượu bia sẽ làm cho tác hại của rượu tăng lên gấp nhiều lần, hoặc làm cho thuốc có những tác dụng rất bất lợi.
Rượu, bia-nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh
SKĐS - Ở Việt Nam, việc sử dụng rượu, bia khá phổ biến, đặc biệt là nam giới, ước tính 70% đàn ông Việt uống rượu, bia, trong đó, cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức có hại, tương đương 6 cốc bia mỗi ngày.
Không nên uống quá 2 ly cà phê một ngày
SKĐS - Cà phê chứa nhiều chất caffeine có tác dụng chính là kích thích hệ thần kinh, tăng hiệu quả của hoạt động trí óc, làm chúng ta tỉnh táo. Đối với giấc ngủ, cà phê ảnh hưởng tùy người: có người khó ngủ, có người vẫn ngủ ngon. Uống hay không một vài ly cà phê hàng ngày?
Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích nguy hiểm
SKĐS - Dưới đây là cách để phân biệt được đâu là giá đỗ mầm tự nhiên, đâu là giá đỗ mầm dùng chất kích thích.
Thịt bò Úc chứa chất kích thích tăng trưởng có được phép lưu hành?
SKĐS - Bộ Y tế quy định, hàm lượng giới hạn tối đa của chất kích thích tăng trưởng Trenbolone acetate quy định trong thịt trâu, bò là 2 μg/kg và trong gan của trâu, bò là 10 μg/kg.
Chất kích thích gây hại tới chức năng sinh lý thế nào?
SKĐS - Tùy tiện sử dụng các chất kích thích mà không biết chúng sẽ trực tiếp “giết hại” khả năng tình dục nhanh chóng.
Su su 'tắm' chất kích thích: Rau bẩn át rau sạch
Với việc phun chất kích thích giúp ngọn rau su su kéo dài nhanh đã khiến cho loại đặc sản này ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nếu chất lượng không còn được đảm bảo thì khó lòng giữ được thương hiệu và giá cả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm