DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lâm Đồng: 2 trường hợp test nhanh dương tính, đã âm tính sau xét nghiệm PCR
An Nhiên - 07:34 07/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối ngày 6/8, BSCKII Nguyễn Đức Thuận –Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng khẳng định 2 mẫu xét nghiệm của 2 trường hợp test nhanh dương tính đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do CDC Lâm Đồng thực hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR.

Vào  11 giờ 30 phút ngày 6/8, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Y tế Đà Lạt cử đội phản ứng nhanh đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt xác minh về trường hợp nghi mắc COVID - 19 đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Kết quả điều tra và xác minh trường hợp cụ thể như sau: Chị N.T.A.T, sinh năm 1985,  đang làm Nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt. Điều tra dịch tễ từ ngày 1/7 đến nay chị T. không đi về từ các ổ dịch đang xuất hiện tại Việt Nam. Ngày 11/7 đến 12/7 chị T. cùng chồng và 2 con đi du lịch tại Phan Rang -Ninh Thuận. Ngày 15/7, chị T. bị  họ, rát họng, đau đầu nhẹ, đau mỏi người, có đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt uống thuốc tới ngày 23/7 thì đỡ bệnh. Ngày 27/7, bệnh nhân lại thấy có triệu chứng đau rát họng, đi khám lại và uống thuốc tới ngày 3/8 thì đỡ bệnh. Tối 31/7 và 1/8, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 nhóm người từ TP.HCM lên chơi.

Các kỹ thuật viên đang thực hiện kỹ thuật chiết tách mẫu trong tủ an toàn sinh hoc cấp 2 tại Phòng xét nghiệm của CDC Lâm Đồng.

Ngày 6/8, bệnh nhân có triệu chứng ho, rát họng, đau đầu nhẹ, đau mỏi người  và được khám tại khu sàng lọc COVID - 19 của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, được chỉ định xét nghiệm test nhanh phát hiện kháng thể (IgG / IgM ) kháng vi rút SARS -CoV- 2, qua test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đưa trường hợp chị T. vào khu vực cách ly người nghi nhiễm COVID-19. Đồng thời, báo cáo nhanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng của chị T. và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng để làm xét nghiệm RT- PCR. phun khử khuẩn ngay những khu vực chị T. làm việc và đi qua trong Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt bằng dung dịch PRESEPT 0,05 % ,lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc với chị T. tại bệnh viện, triển khai thực hiện test nhanh COVID-19 các trường hợp tiếp xúc gần.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo, phối hợp với Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP Đà Lạt điều tra, nhanh chóng thu thập thông tin dịch tễ, các trường hợp tiếp xúc gần với chị T., khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1. Yêu cầu tất cả nhân viên Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt có liên quan đến chị T. tạm thời cách ly tại bệnh viện, tại nhà và nơi lưu trú cho đến khi có quyết định tiếp theo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng.

Bác sĩ quân y Bệnh xá H32 -Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra sức khỏe trường hợp F1 tại khu vực tiếp đón người vào cách ly tập trung phòng dịch Covid-19.

Khoa Xét nghiệm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt lấy mẫu và thực hiện đồng thời xét nghiệm nhanh sử dụng test Trueline COVID-19 trên cùng 1 mẫu bệnh phẩm của chị T., mỗi đơn vị thực hiện 2 test nhanh Trueline, đồng thời, đọc kết quả sau 10 phút. Kết quả 4 test nhanh đều âm tính.  Cùng đó, Phòng xét nghiệm của CDC Lâm Đồng nhận mẫu bệnh phẩm của chị T. từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và ngay lập tức triển khai xét nghiệm RT - PCR kết quả tối ngày 6/8 đã khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

*Cũng trong ngày, 1 trường hợp khác Test nhanh cho kết quả dương tính với SARS -CoV-2 đã được CDC Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đó là kết quả test nhanh của chị N.T.K.Th. phát hiện kháng thể (IMG / IgM ) kháng vi rút SARS-CoV-2  do Trung tâm Y tế Đà Lạt thực hiện 2 lần cho kết quả dương tính.  Chị Th., sinh năm  1980,  ở Phường 10, Đà Lạt là F2 liên quan đến trường hợp Giám đốc người Nhật là ông M.N mắc COVID-19 ở Nhật Bản. Vì là chủ cửa hàng thú y nơi ông M.N cùng trợ lý đưa chó đến cửa hàng thú y để chích ngừa vào ngày 29/7, chồng của chị Th. có tiếp xúc với ông M.N nên đã được cách ly tập trung tại Bệnh xá H32 -Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng. Chị Th. là (F2) cùng ở cửa hàng nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ông M.N nên chị Th. và 2 thành viên trong gia đình thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà.

Lúc 12h30 ngày 6/8, Trung tâm Y tế Đà Lạt tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh của chị Th. phát hiện dương tính qua 2 lần test nhanh. Trung tâm Y tế Đà Lạt đã tiến hành lấy mẫu dịch ngoáy họng gởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng để tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2  bằng phương pháp Realtime PCR. Tối ngày 6/8, CDC Lâm Đồng công bố lô xét nghiệm có 17 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 mẫu xét nghiệm của chị Th. và chị T (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt).

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng thông tin thêm 17 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, CDC Lâm Đồng cũng ghi nhận toàn tỉnh đã có 971 người được giám sát, cách ly y tế phòng dịch COVID-19. Đây là số liệu thống kê trong thời gian 1 tuần từ ngày 30/7 -6/8, kể từ khi bước vào giai đoạn 2 của dịch COVID-19, số người được theo dõi, giám sát, cách ly phòng dịch COVID-19 đã vượt hơn cả giai đoạn 1 của tỉnh.

Hiện còn 34 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế trong tỉnh; 109 trường hợp cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung thuộc quân đội, Công an và UBND huyện, thành phố quản lý; có 828 trường hợp đang được giám sát cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó, có 16 người nước ngoài).

An Nhiên

Tin liên quan
Lâm Đồng: 178 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - BSCKII Nguyễn Đức Thuận –Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng thông tin, đến thời điểm này, Lâm Đồng đã thực hiện 178 mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1 đi về từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và đối tượng tiếp xúc gần với ông Giám đốc người Nhật (bệnh nhân Covid-19 ở Nhật Bản). 100% các mẫu liên quan đến Giám đốc người Nhật đều âm tính.
Lâm Đồng: Chống dịch COVID-19 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt
SKĐS - Ngày 2/8/2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp khẩn để đánh giá tình hình dịch bệnh; bàn bạc và triển khai phương án phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với tinh thần khẩn trương, chủ động, quyết liệt.
Lâm Đồng: Hội nghị liên ngành phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm
SKĐS - Tại Lâm Đồng, Ban quản lý Dự án an ninh y tế khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị liên ngành sơ kết đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trong 6 tháng đầu năm 2020.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm