DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm chủ kỹ thuật chăm sóc nhi khó
Hồng Minh - 19:19 16/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Nhi Thái Bình là một trong các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi TW theo Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020.

Theo đó, với sự giúp đỡ hiệu quả của Bệnh viện Nhi TW về đào tạo liên tục nguồn cán bộ, hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn tại chỗ, tư vấn quản lý lộ trình phát triển, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã có bước trưởng thành vượt bậc. Nhiều kỹ thuật mới hiện đại được ứng dụng hiệu quả, từ đó cứu sống nhiều ca bệnh khó, giảm tỉ lệ chuyển tuyến trên.

Khi bệnh nhân tin ở bác sĩ tỉnh nhà

Cho đến bây giờ, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Thái Bình vẫn chưa thể quên được cảm xúc vừa lo lắng trăn trở rồi vỡ oà trong niềm vui về 2 bệnh nhi đặc biệt mà họ đã cứu sống ngoạn mục. Đó là hai bệnh nhi N.X.N và N.X.B - hai bé sinh non ở tháng thứ 7 lại là trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm. Ngay sau khi mẹ cháu sinh hai con ở BV Phụ sản Thái Bình, các cháu ở trong tình trạng suy hô hấp nặng, không thể tự thở, người tím tái, phản xạ sơ sinh yếu, nguy cơ tử vong lên tới trên 90%.

BS. Trần Thị Thu - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Nhi Thái Bình cho biết, đánh giá đây là ca bệnh nguy kịch, nếu chuyển tuyến trên do mất nhiều thời gian đi lại, nguy cơ tử vong rất cao, do đó, Bệnh viện quyết định cấp cứu tại chỗ. Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhi bằng thở máy, sau đó bơm thuốc làm nở phổi, đồng thời thực hiện hỗ trợ tuần hoàn, đồng thời hội chẩn thường xuyên với BV Nhi TW, BV Phụ sản TW đồng thời theo dõi diễn biến của 2 cháu để nếu có diễn biến bất thường sẽ nhận được sự trợ giúp và có hướng xử trí phù hợp.

 

Chăm sóc bệnh nhi tại BV Nhi Thái Bình.

Chăm sóc bệnh nhi tại BV Nhi Thái Bình.

Nhờ những nỗ lực kịp thời của các y, bác sĩ đã giúp 2 bệnh nhi sớm qua cơn nguy kịch. Chị N.T.A.N - mẹ 2 bệnh nhi xúc động chia sẻ, khi biết tình trạng của hai cháu, gia đình đã rất hoang mang nhưng đã được các bác sĩ động viên về tinh thần và gia đình tin tưởng vào bác sĩ, chúng tôi đã rất vui mừng và cảm ơn các bác sĩ.

Trường hợp của hai bệnh nhi N.X.N và N.X.B không phải là cá biệt ở BV Nhi Thái Bình bởi thời gian qua, các bác sĩ tại BV Nhi Thái Bình đã cứu sống nhiều ca bệnh “thập tử nhất sinh”, qua đó khẳng định chất lượng khám chữa bệnh ở y tế cơ sở ngày một nâng cao, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với bệnh viện tỉnh nhà.

Sẽ chuyển giao nhiều kỹ thuật phức tạp hơn

BSCKI Đỗ Mạnh Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, từ khi trở thành BVVT của BV Nhi TW, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thái Bình đã được các đồng nghiệp tuyến trên hỗ trợ đào tạo nhiều lĩnh vực như: cấp cứu, hồi sức nhi, ngoại nhi, chấn thương chỉnh hình, các bệnh lý tiêu hóa, tim mạch, hô hấp… Ngoài 9 gói kỹ thuật được ký kết, nhóm chuyên gia Bệnh viện Nhi TW còn hỗ trợ nâng cao chuyên môn cho các bác sĩ BV Nhi Thái Bình trong chẩn đoán, điều trị và quản lý các bệnh mạn tính như: hen phế quản, tự kỷ, thận hư, động kinh... BS. Dũng cũng cho biết thêm, cùng với sự cố vấn của các BV tuyến trên thì BV Nhi Thái Bình cũng đã chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, nhân lực để đáp ứng được nhu cầu chuyển giao. Bệnh viện gửi nhân lực đào tạo tại các BV tuyến trên và đặc biệt là BV Nhi TW, sau khi đã thành thạo thì về triển khai dưới sự cầm tay chỉ việc và chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ BV Nhi TW tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Việc hỗ trợ triển khai kỹ thuật tiên tiến tại Bệnh viện Nhi Thái Bình đã giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người bệnh và gia đình không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí, thời gian, hạn chế tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Được biết, vừa qua, BV Nhi TW đã chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật dị tật tiết niệu trẻ em cho Khoa Ngoại - Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi Thái Bình. Các bác sĩ BV Nhi TW đã trực tiếp hướng dẫn êkip của BV Nhi Thái Bình thực hiện phẫu thuật cho 4 bệnh nhân mắc dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu. Mỗi năm, Khoa Ngoại - Phẫu thuật gây mê hồi sức đều tiếp nhận ít nhất 3 - 4 đợt chuyển giao kỹ thuật như thế này. Đến nay, khoa đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật cho trẻ sơ sinh teo ruột, viêm phúc mạc, không hậu môn, phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ... BS. Nguyễn Đức Thành - Trưởng khoa Ngoại - Chấn thương Gây mê hồi sức, BV Nhi Thái Bình mong muốn, hi vọng thời gian tới với sự giúp đỡ của BV Nhi TW, không chỉ những phẫu thuật dị tật đường tiết niệu mà chúng tôi sẽ tiến hành các kỹ thuật phẫu thuật tất cả các dị tật khác như dị tật tim bẩm sinh, dị tật đường tiêu hóa, dị tật các bộ phận khác trên cơ thể.

BS. Lê Anh Dũng - Trưởng khoa Tiết niệu, BV Nhi TW: Trong giai đoạn tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao một số kỹ thuật phức tạp hơn..., ví dụ như là tạo hình nối bể thận niệu quản, các dị tật khác như giãn niệu quản hoặc các kỹ thuật tiếp theo là PT nội soi để điều trị các dị tật tiết niệu.

Hồng Minh

Tin liên quan
Kinh nghiệm từ mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ở Thái Bình
SKĐS - Nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tăng cường hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, đảm bảo quyền lợi cho trẻ em gái, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vũ Thư đã triển khai mô hình “Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái”, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.
Mổ cấp cứu thành công nam thanh niên khống chế nữ sinh Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình
SKĐS - 14 giờ 20 phút ngày 4/4, khi vừa hoàn thành ca mổ cấp cứu nam thanh niên tên Đức, 20 tuổi, quê Thái Thụy khống chế nữ sinh tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình,
Mô hình điểm về dinh dưỡng cho người bệnh ở Thái Bình
SKĐS - Những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng được chia đến tận tay người bệnh, những câu nói như “bác đã ăn hết suất ăn chưa? Bác có cảm thấy ngon miệng không...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm