Làm cách nào để thoát hỏa hoạn?

Suckhoedoisong.vn - Mỗi chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản về thoát nạn để khi xảy ra cháy chúng ta giữ được bình tĩnh, không hoảng loạn, xô đẩy, giẫm đạp…

Theo Tổng cục Thống kê năm 2017, trên địa bàn cả nước xảy ra trên 4.100 vụ cháy, nổ, làm 119 người chết và 270 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỉ đồng. Ngạt khói, nhiễm độc, hoảng loạn, xô đẩy, giẫm đạp… là nguyên nhân chính gây thương vong về người khi có cháy.

Trên thực tế, khi có cháy nổ xảy ra tại các nhà ở - chung cư, cơ sở dịch vụ - vui chơi giải trí - tập trung đông người rất nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe của con người vì lực lượng Cảnh sát PCCC phải mất một khoảng thời gian nhất định di chuyển đến đám cháy và triển khai lực lượng, phương tiện, thời gian này phụ thuộc vào khoảng cách, vị trí đám cháy; xe thang chữa cháy có chiều cao nhất là 56m, còn phụ thuộc vào không gian để triển khai thang; trong khi đó, cơ thể sinh học của con người chỉ chịu đựng môi trường khói - khí độc, nhiệt độ cao, bức xạ nhiệt lớn… trong thời gian tính bằng giây.

Làm cách nào để thoát hỏa hoạn?

Mỗi chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản về thoát nạn để khi xảy ra cháy chúng ta giữ được bình tĩnh, không hoảng loạn, xô đẩy, giẫm đạp… Thực hiện theo các bước:

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phục vụ thoát nạn

Quan sát, tìm kiếm cầu thang bộ, lối thoát nạn khi vào các tòa nhà, công trình.

Hành lang, cầu thang, cửa ra vào, lối thoát nạn phải luôn thông thoáng; không sắp xếp, bố trí bất cứ vật gì cản trở thoát nạn, kể cả không vứt, đánh rơi nắp chai nước, hột nhãn…

Đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn phải đảm bảo hoạt động tốt.

Nếu là nhà ở hộ gia đình, phải chuẩn bị sẵn sàng chìa khóa: tách ra từng loại, không xâu quá nhiều, thống nhất các thành viên trong gia đình vị trí để chìa khóa.

Đề ra phương án thoát nạn và thực tập hàng năm để không bị động.

Khi có cháy

Phải bình tĩnh, nếu không dập được lửa, hãy đóng cửa phòng bị cháy nhưng không khóa, tìm đến các lối thoát nạn.

Không sử dụng thang máy, không trốn trong nhà vệ sinh.

Khom người, hạ thấp độ cao khi di chuyển, men theo tường, dùng vải, khăn thấm nước che miệng để hạn chế hít phải khói, khí độc.

Trên đường đi tìm mọi cách báo cho mọi người xung quanh biết đang có cháy.

Khi mở cửa các phòng phải kiểm tra nhiệt độ cửa, tránh mặt qua bên đề phòng lửa tạt.

Trên đường thoát nạn, nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo, vải… nhúng nước để bảo vệ cơ thể.

Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không mở cửa; nếu có khói lùa vào phòng thì dùng vải, giẻ ướt, băng dính bịt kín các khe hở; di chuyển về phía cửa sổ, ban công, dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu; trừ phi có điệm, tuyệt đối không nhảy.

Trong trường hợp cấp bách, có thể dùng phông màn, chăn, quần áo… nối lại với nhau buộc vào cấu kiện công trình và tuột xuống.

Báo cháy càng sớm càng tốt cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo  số máy 114, đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.

 

Đến chiều ngày 26/3, tại BV. Chợ Rẫy, 11 bệnh nhân của vụ thảm cháy Carina đang được điều trị. 1 bệnh nhân đã ổn định, tự thở được nên chuyển từ khoa Hồi sức Cấp cứu sang khoa Phỏng để tiếp tục theo dõi phỏng Hô hấp. Nội Hô hấp từ 8 bệnh nhân còn 6 bệnh nhân, và 3 ca vẫn còn đang điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu.
Sức khỏe các bệnh nhân tại Nội Hô hấp và khoa Phỏng tiến triển ổn định, đang tiếp tục theo dõi. Riêng 3 bệnh nhân tại khoa Hồi sức Cấp cứu đã được mở khí quản để theo dõi thêm về phỏng hô hấp. 3 bệnh nhân hiện đang thở máy qua nội khí quản. Tuy nhiên, các bệnh nhân đang tiến triển tích cực, tỉnh táo, gọi biết, sinh hiệu ổn định. Điều đáng nói, trước đó, hầu hết nạn nhân vụ cháy Carina nhập viện bị bỏng hô hấp nặng do ngạt khói.
AN QUÝ

 

((Nguồn: Công an Phòng cháy Chữa cháy TP.HCM).)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm cách nào để thoát hỏa hoạn?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT