DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm ảnh hưởng tới sức khỏe hàng xóm có phải bồi thường?
21:58 29/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngõ nhà tôi khá rộng và nối từ phố vào khu dân cư đông đúc, thế nên bấy lâu nay đã hình thành một chợ tự phát ngay trong ngõ.

Ngõ nhà tôi khá rộng và nối từ phố vào khu dân cư đông đúc, thế nên bấy lâu nay đã hình thành một chợ tự phát ngay trong ngõ. Đặc biệt có một nhà đặt nồi nước nấu phở và bếp than tổ ong đun ngay sát cạnh cửa nhà tôi, ngoài khói bụi, tiếng ồn, còn kèm theo mùi than sực nức tràn vào nhà làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của gia đình tôi. Tôi đã góp ý thì họ nói đó là đường riêng của gia đình họ, thích nấu gì nấu. Vậy cho tôi hỏi việc này có vi phạm pháp luật không và tôi phải làm gì để chấm dứt tình trạng này?

Trần Đức Thế  (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Ngoài việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường, ngõ đi chung, thì hành vi của hàng xóm nhà bạn theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có thể bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm về thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường không nguy hại vào môi trường theo quy định tại Điều 15 hoặc Điều 16 của Nghị định này.

Trường hợp bạn chứng minh được hành vi của hàng xóm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn thì bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự. Cụ thể, Điều 604 Bộ luật Dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 624 quy định về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường như sau: “Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác làm ô nhiễm môi trường gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp người gây ô nhiễm môi trường không có lỗi”.

Tuy nhiên, trên thực tế để chứng minh được lại phải làm nhiều động tác rườm rà. Ở trường hợp bạn chỉ muốn người này chấm dứt việc kinh doanh ảnh hưởng, bạn có thể liên hệ với UBND phường sở tại đồng thời kiến nghị với tổ dân phố để có biện pháp nhanh chóng hơn.

XH - BĐ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm