DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lái xe ôm 53 tuổi, 96 lần hiến máu tình nguyện
08:51 16/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là lái xe ôm Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tình nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là ông Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tình nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu.

Nhiều người hiến máu từ 60-96 lần

Trong 100 đại biểu tham dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện (sẽ diễn ra tối 14/6) có 83 nam và 17 nữ. Đáng lưu ý có đến 10 người đã hiến máu từ 60 đến 96 lần. Đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là ông Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tính nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu. Tiếp đến là ông Trần Nguyên Hòa (74 lần), ông Lê Quốc Thắng (67 lần)….

Người xe ôm tốt bụng với 96 lần hiến máu tình nguyện.

Người xe ôm tốt bụng với 96 lần hiến máu tình nguyện.

Phụ nữ hiến máu nhiều lần nhất là bà Ngô Thị Cẩm Xuân (TP.HCM, 62 lần), bà Lã Thị Vui (Đồng Nai, 35 lần), bà Huỳnh Thị An (Quảng Nam, 28 lần) …

Người nhiều tuổi nhất (59 tuổi) có số lần hiến máu nhiều nhất là ông Nguyễn Đình Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu, 40 lần). Người trẻ tuổi nhất có số lần hiến máu nhiều là anh Đỗ Đình Quyền (TP. Hà Nội, 20 tuổi, 18 lần).

Bên cạnh đó, có 6 đại biểu gia đình hiến máu tiêu biểu, nổi bật là anh Nguyễn Anh Tuấn (An Giang), gia đình có 114 lần HMTN, bản thân hiến máu 44 lần hay chị Lã Thị Vui (Đồng Nai), gia đình có 132 lần HMTN, bản thân đã 35 lần HM …

Nói về việc hiến máu tình nguyện, lái xe ôm Phùng Kim Lâm cho biết, ông bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 1988 đến nay. Ông hiến máu với tâm niệm "đã là người hiến máu thì không cần ai phải đền đáp lại mình. Chỉ cần ai đó được cứu giúp và có sức khỏe trở lại”. Với công việc hiện tại là một người lái xe ôm, ông coi đó là công việc thuận lợi để thực hiện những việc làm thiện nguyện, "để mình có cơ hội đi bất cứ đâu trong thành phố, giúp bất cứ ai khi họ cần máu của mình”.

Người phụ nữ mang "số 62” là số lần hiến máu của bà Ngô Thị Cẩm Xuân (51 tuổi, TPHCM). Bà là một trong 17 phụ nữ trong đoàn đại biểu 100 người và là người phụ nữ có số lần hiến máu nhiều lần nhất về dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc từ ngày 12/6 – 14/6 diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Người phụ nữ làm nghề nội trợ 62 lần hiến máu đã duy trì đều đặn việc hiến máu của mình 3 tháng một lần, có những lúc phải bắt xe ôm đến điểm hiến máu, phải bù thêm tiền để đi hiến máu cũng không thấy tiếc vì "hiến máu mang lại cho tôi sự thanh thản, niềm vui sống mỗi ngày” – bà Xuân chia sẻ.

Bà Ngô Thị Cẩm Xuân đã có 62 lần hiến máu tình nguyện.

Bà Ngô Thị Cẩm Xuân đã có 62 lần hiến máu tình nguyện.

"Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng"

Ước tính, mỗi ngày nước ta cần khoảng 4.500 đơn vị máu cho cấp cứu, điều trị, nếu không có những người hiến máu thì nhiều phương pháp điều trị không thể triển khai, nhiều người bệnh cần máu khó qua khỏi cơn nguy cấp. Việc hiến máu nhiều lần, cứu sống nhiều người bệnh rất đáng khâm phục.

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), từ ngày 12/6 – 14/6/2015, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015. Đây là dịp ý nghĩa để cộng đồng và người bệnh thể hiện sự tri ân đối với nghĩa cử nhân ái của những người hiến máu.

Chủ đề của Ngày 14/6 năm nay là “Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng” (Thank you for saving my life), nhằm gửi lời cảm ơn đến tới những người hiến máu – những người đã dành thời gian và một phần sức khỏe tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh. Năm nay, WHO lựa chọn Trung Quốc là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu về Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu.

Tại nước ta, hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức với sự kiện nổi bật là lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam. Cùng đó, nhiều hoạt động được tổ chức theo lịch trình cụ thể gồm: Chương trình Hội ngộ ba miền (tại Phú Thọ, ngày 12/6), Hành trình Trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn (tại Phú Thọ, sáng 13/6), Chương trình gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước (tại Hà Nội, chiều 13/6), Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tượng đài Bắc Sơn (tại Hà Nội, sáng 14/6) và tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015 (Hà Nội, tối 14/6).

Dịp này, nhằm góp phần tuyên truyền, vận động người dân, thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu trong mùa hè, vào ngày 13/6, tại Hà Nội, ngày hội hiến máu “Mùa hè nhân ái” được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 1.500 đơn vị. Cùng đó, nhiều ngày hội hiến máu kết hợp với hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Thực phẩm dùng trước và sau hiến máu
SKĐS - Mỗi người trưởng thành khỏe mạnh và độ tuổi thích hợp, một lần hiến 200ml máu chỉ chiếm 1/20 tổng lượng máu toàn cơ thể, qua kiểm chứng khoa học sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, sau khi hiến máu nếu bổ sung dinh dưỡng kịp thời sẽ hồi phục sức khỏe nhanh nhất.
3.000 người tham gia hiến máu
SKĐS - Đây là thông tin được đưa ra tại Ngày hội Tình nguyện quốc gia “Trái tim tình nguyện” nhân kỷ niệm 15 năm phong trào tình nguyện (năm 2000-2014) nhằm tôn vinh đóng góp của tình nguyện viên cho cộng đồng diễn ra tại Hà Nội ngày 6/12.
Khen thưởng đột xuất cán bộ hiến máu cứu sống người bệnh
SKĐS - Sáng 30/1, Bác sĩ Lê Ngọc Châu, giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã tặng Giấy khen đột xuất cho bác sĩ Dương Chí Lực và y sĩ Hùng Anh Dũng, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Thành phố đã hiến máu kịp thời cứu sống người bệnh.
Sắp diễn ra lễ hội hiến máu lớn nhất trong năm
SKĐS - Vào ngày 8/3/2015 (Chủ nhật), tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ hội Xuân Hồng lần thứ VIII/2015. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm nhằm cung cấp lượng máu phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu cho người bệnh ngay sau Tết Nguyên đán.
Năm đầu tiên vận động hiến máu tình nguyện đạt trên 1 triệu đơn vị máu
SKĐS - Chiều 14-4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo đã tổ chức tổng kết phong trào HMTN và Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo 2014.
Trước và sau khi hiến máu cần làm gì?
SKĐS - Tôi rất muốn đi hiến máu nhân đạo, nhưng không biết người hiến máu phải đạt những tiêu chuẩn gì? Mỗi lần hiến máu bao nhiêu...
Hiến tinh trùng được ví như hiến máu cứu người ở Mỹ
Pháp luật Mỹ quy định, khi hiến tinh trùng cho một ngân hàng sinh sản, người hiến hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm gì sau đó.
Những lưu ý khi hiến máu
SKĐS - Hiến máu là một trong những đóng góp xã hội nhân đạo và dễ dàng thực hiện. Máu được hiến tặng có thể cứu sống được mạng người, trong khi đó lại đòi hỏi rất ít thời gian, công sức
Xây dựng lực lượng hiến máu dự bị trên Đảo tiền tiêu
SKĐS - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa tổ chức đoàn công tác thực hiện việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị và đảm bảo an toàn truyền máu trên huyện đảo Cồn Cỏ - Tỉnh Quảng Trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm