DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lái xe ôm 53 tuổi, 96 lần hiến máu tình nguyện
08:51 16/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là lái xe ôm Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tình nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là ông Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tình nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu.

Nhiều người hiến máu từ 60-96 lần

Trong 100 đại biểu tham dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện (sẽ diễn ra tối 14/6) có 83 nam và 17 nữ. Đáng lưu ý có đến 10 người đã hiến máu từ 60 đến 96 lần. Đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là ông Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tính nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu. Tiếp đến là ông Trần Nguyên Hòa (74 lần), ông Lê Quốc Thắng (67 lần)….

Người xe ôm tốt bụng với 96 lần hiến máu tình nguyện.

Người xe ôm tốt bụng với 96 lần hiến máu tình nguyện.

Phụ nữ hiến máu nhiều lần nhất là bà Ngô Thị Cẩm Xuân (TP.HCM, 62 lần), bà Lã Thị Vui (Đồng Nai, 35 lần), bà Huỳnh Thị An (Quảng Nam, 28 lần) …

Người nhiều tuổi nhất (59 tuổi) có số lần hiến máu nhiều nhất là ông Nguyễn Đình Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu, 40 lần). Người trẻ tuổi nhất có số lần hiến máu nhiều là anh Đỗ Đình Quyền (TP. Hà Nội, 20 tuổi, 18 lần).

Bên cạnh đó, có 6 đại biểu gia đình hiến máu tiêu biểu, nổi bật là anh Nguyễn Anh Tuấn (An Giang), gia đình có 114 lần HMTN, bản thân hiến máu 44 lần hay chị Lã Thị Vui (Đồng Nai), gia đình có 132 lần HMTN, bản thân đã 35 lần HM …

Nói về việc hiến máu tình nguyện, lái xe ôm Phùng Kim Lâm cho biết, ông bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 1988 đến nay. Ông hiến máu với tâm niệm "đã là người hiến máu thì không cần ai phải đền đáp lại mình. Chỉ cần ai đó được cứu giúp và có sức khỏe trở lại”. Với công việc hiện tại là một người lái xe ôm, ông coi đó là công việc thuận lợi để thực hiện những việc làm thiện nguyện, "để mình có cơ hội đi bất cứ đâu trong thành phố, giúp bất cứ ai khi họ cần máu của mình”.

Người phụ nữ mang "số 62” là số lần hiến máu của bà Ngô Thị Cẩm Xuân (51 tuổi, TPHCM). Bà là một trong 17 phụ nữ trong đoàn đại biểu 100 người và là người phụ nữ có số lần hiến máu nhiều lần nhất về dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc từ ngày 12/6 – 14/6 diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Người phụ nữ làm nghề nội trợ 62 lần hiến máu đã duy trì đều đặn việc hiến máu của mình 3 tháng một lần, có những lúc phải bắt xe ôm đến điểm hiến máu, phải bù thêm tiền để đi hiến máu cũng không thấy tiếc vì "hiến máu mang lại cho tôi sự thanh thản, niềm vui sống mỗi ngày” – bà Xuân chia sẻ.

Bà Ngô Thị Cẩm Xuân đã có 62 lần hiến máu tình nguyện.

Bà Ngô Thị Cẩm Xuân đã có 62 lần hiến máu tình nguyện.

"Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng"

Ước tính, mỗi ngày nước ta cần khoảng 4.500 đơn vị máu cho cấp cứu, điều trị, nếu không có những người hiến máu thì nhiều phương pháp điều trị không thể triển khai, nhiều người bệnh cần máu khó qua khỏi cơn nguy cấp. Việc hiến máu nhiều lần, cứu sống nhiều người bệnh rất đáng khâm phục.

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), từ ngày 12/6 – 14/6/2015, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015. Đây là dịp ý nghĩa để cộng đồng và người bệnh thể hiện sự tri ân đối với nghĩa cử nhân ái của những người hiến máu.

Chủ đề của Ngày 14/6 năm nay là “Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng” (Thank you for saving my life), nhằm gửi lời cảm ơn đến tới những người hiến máu – những người đã dành thời gian và một phần sức khỏe tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh. Năm nay, WHO lựa chọn Trung Quốc là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu về Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu.

Tại nước ta, hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức với sự kiện nổi bật là lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam. Cùng đó, nhiều hoạt động được tổ chức theo lịch trình cụ thể gồm: Chương trình Hội ngộ ba miền (tại Phú Thọ, ngày 12/6), Hành trình Trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn (tại Phú Thọ, sáng 13/6), Chương trình gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước (tại Hà Nội, chiều 13/6), Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tượng đài Bắc Sơn (tại Hà Nội, sáng 14/6) và tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015 (Hà Nội, tối 14/6).

Dịp này, nhằm góp phần tuyên truyền, vận động người dân, thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu trong mùa hè, vào ngày 13/6, tại Hà Nội, ngày hội hiến máu “Mùa hè nhân ái” được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 1.500 đơn vị. Cùng đó, nhiều ngày hội hiến máu kết hợp với hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước.

D.Hải

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm