Lại lo nạn trẻ đuối nước mùa hè

Mặc dù mới là đầu mùa hè, nhưng theo thông tin báo chí thì trên địa bàn cả nước đã xảy ra khá nhiều vụ trẻ em bị chết đuối do ra sông, suối, ao, hồ để tắm.

Mặc dù mới là đầu mùa hè, nhưng theo thông tin báo chí thì trên địa bàn cả nước đã xảy ra khá nhiều vụ trẻ em bị chết đuối do ra sông, suối, ao, hồ để tắm. Mới đây nhất, ngày 18/4, 6 học sinh khối 7 ở Ninh Phước, Ninh Thuận do được nghỉ học sớm đã rủ nhau ra sông La tắm, bị sảy chân xuống vũng nước sâu và chết đuối. Hầu như năm nào cũng vậy, thực trạng trẻ em bị chết đuối do tự ý đi bơi lội, tắm táp là nỗi đau không chỉ riêng của các gia đình có người bị nạn mà là của toàn xã hội.

Lại lo nạn trẻ đuối nước mùa hè 1
 Trẻ tắm sông, hồ dễ bị đuối nước.
Mùa hè tới, với cái nắng nóng đôi khi tới độ khắc nghiệt thì nhu cầu tắm mát và bơi lội của mọi người nói chung và trẻ em nói riêng là rất lớn. Với riêng trẻ em (nhất là những trẻ ở miền quê) thì chúng thường thích được tắm và bơi lội ở sông, suối, ao, hồ, bởi ở những nơi này vừa không mất tiền, lại được bơi lội trong một khoảng không gian tự nhiên rộng lớn. Hơn nữa, với những đứa trẻ ở quê thì việc chúng tắm mát, bơi lội hay diễn ra song hành cùng thời khắc đi chăn trâu, cắt cỏ, vì vậy, không có ai quản lý, canh chừng nên hậu quả dẫn tới các vụ chết đuối thương tâm và đáng tiếc là điều khó tránh khỏi. Cũng có không ít trường hợp trẻ bị chết đuối do nhân lớp nghỉ học nên chúng rủ nhau ra sông, suối, ao, hồ để tắm. Thông thường, khi không biết bơi mà xuống chỗ nước sâu thì bị chết đuối là lẽ đương nhiên, nhưng có khá nhiều em học sinh dẫu biết bơi, thậm chí bơi giỏi vậy mà cũng bị chết đuối vì trong lúc xuống tắm có những bạn không biết bơi và khi những bạn không biết bơi ấy lỡ không may sa chân vào chỗ nước sâu, học sinh biết bơi kia ra cứu cũng bị chết lây vì những bạn không biết bơi kia níu, túm, kéo khiến cho tất cả đều chết chìm. Tắm và bơi lội ở sông, suối, ao, hồ thường rất nguy hiểm bởi địa hình nền đáy phức tạp, chỗ thì nông bằng phằng, chỗ lại tạo hùng hố sâu hoắm, vì thế, chỉ cần bị sa chân vào các hùng hố ấy là bị đuối nước nếu không biết bơi hoặc bơi chưa giỏi. Nhiều trẻ còn bị chết đuối ở những chỗ có mức nước rất nông, khi độ sâu chưa tới 1m nước. Nguyên nhân là ở những chỗ đó có nền đáy là bùn lầy nhiều và khi trẻ xuống bơi, tắm lớp bùn lầy nhão lỏng ấy đã chôn chân trẻ, nếu như trẻ càng giãy giụa thì càng lún thụt sâu xuống và bị chết ngạt nước. Đã có không ít vụ việc quá đau buồn và thương tâm khi cả nhóm trẻ đi bơi, tắm cả chục em thì chết tới quá nửa do 1 em bị nạn rồi tất cả lao vào cứu nhau dẫn tới hậu quả nặng nề.

Để hạn chế tới mức thấp nhất thực trạng trẻ em bị chết đuối khi mùa hè tới thì điều căn bản nhất là cha mẹ các em phải luôn nhắc nhở, dạy bảo, thậm chí là răn đe con em mình không được ra sông, suối, ao, hồ để tắm, bơi lội. Hãy cảnh báo cho con biết về sự nguy hiểm của việc bơi lội, tắm táp nơi sông, suối, ao, hồ và nên kể những sự vụ chết đuối nguy hiểm ở chỗ này, chỗ kia mà báo chí đưa tin để con bạn sợ mà không đi bơi, đi tắm ở sông, suối, ao, hồ. Đối với những địa phương có bể bơi, trung tâm bơi lội thì cha mẹ cũng không nên tiếc tiền cho con tới đó bơi lội, tắm táp, bởi không chỉ thỏa mãn nhu cầu của trẻ mà môn bơi còn giúp trẻ rèn luyện thân thể rất hữu ích. Ngoài ra, việc này cũng phải được nhà trường ở các địa phương đưa việc này vào nhắc nhở, giáo dục các em, đặc biệt là nên tập trung tạo điều kiện để các em có thể tham gia những lớp học bơi cơ bản nhằm phòng ngừa hậu họa.            

    Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thu Hoài

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lại lo nạn trẻ đuối nước mùa hè

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT