Lại có trường hợp trẻ em 4 tuổi bị chó nhà cắn nhập viện

Suckhoedoisong.vn -Các bác sĩ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, BV này tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 4 tuổi trú tại xã Điền Công – TP Uông Bí nhập viện với nhiều vết thương vùng mặt và vùng cổ

Chị Phạm Thị Du (mẹ bệnh nhi) cho biết trẻ đang chơi ngoài sân thì đột nhiên nghe tiếng con khóc lớn, chị vội vàng chạy ra thì thấy con chó của nhà đang tấn công trẻ. Chị đã cùng người nhà vội vàng đưa trẻ đến viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Chị cũng cho biết thêm cách đây khoảng 1 năm, trẻ cũng từng bị con chó này tấn công.

Vết thương ở cổ gây nguy hiểm cho trẻ

Trẻ nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương tại vùng mặt và vùng cổ:  2 vết thương dài 6cm trên vùng cổ, 3 vết thương dài 2cm tại vùng mặt, 1 vết thương dưới mi mắt phải dài 1,5cm. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành sát trùng vết thương và chuyển bệnh nhi đến phòng mổ để tiến hành khâu phục hồi các vết thương.

Theo bác sĩ, vết thương của bệnh nhi tại vùng mặt không có gì đáng ngại vì đa phần là vết thương ngoài da. Tuy nhiên vết thương tại vùng cổ của bệnh nhi rất nguy hiểm bởi 2 vết thương vùng cổ rất sâu nguy cơ tổn thương các mạch máu lớn vùng cổ và đặc biệt là vùng thanh khí quản làm tổn thương đường thở khiến trẻ suy hô hấp do phù nề chèn ép hoặc sặc máu, bệnh nhi có tử vong ngay lập tức.

Đáng nói là chỉ tính từ đầu tháng 9 đến nay, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận 6 trường hợp người bệnh bị chấn thương do chó cắn. Người bệnh nhập viện với các vết thương ở tay, chân, vùng mặt, vùng cổ… Đặc biệt có những vết thương ở những vị trí gây nguy hiểm tính mạng.

Vết thương ở má của trẻ do chó cắn

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ, không  để trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... Khi thả chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ. Khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch; sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%,. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, tiêm phòng dại kịp thời.


H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT