Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5:

Lại căng thẳng vì vé tàu, xe

Suckhoedoisong.vn - Theo tìm hiểu của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, đến thời điểm này, vé máy bay nội địa, vé tàu hỏa, xe ôtô đến các điểm du lịch đã được khá nhiều khách hàng đặt chỗ,

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, theo đó dự kiến nhu cầu đi lại của người dân sẽ gia tăng. Theo tìm hiểu của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, đến thời điểm này, vé máy bay nội địa, vé tàu hỏa, xe ôtô đến các điểm du lịch đã được khá nhiều khách hàng đặt chỗ, trong khi còn hơn 2 tuần nữa mới đến dịp nghỉ lễ. Liệu tình trạng khan hiếm vé tàu xe năm nay có tái diễn như mọi năm hay không?

“Cháy” vé tàu giường nằm nhiều tuyến

Lãnh đạo ga Hà Nội cho biết, còn hơn 2 tuần nữa mới đến dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tuy nhiên, đến thời điểm này số giường nằm đã được nhiều khách tập thể và cá nhân đặt mua. Do đó, đến nay các loại vé tàu từ Hà Nội đi các nơi đã khan hiếm, tất cả các chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội đến các địa phương trong ngày 28 - 30/4 và các đoàn tàu chiều về hầu hết đã hết vé giường nằm. Đặc biệt, số giường nằm đi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Lào Cai vào ngày 29/4 đã bán hết, vé giường nằm đi trong ngày 28/4 cũng không còn nhiều.

Hành khách chen nhau mua vé dịp nghỉ lễ.

Ông Nguyễn Tùng Anh - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên bến xe Hà Nội cho biết, công ty đã yêu cầu các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội thực hiện tăng chuyến và giữ nguyên giá vé. Hiện mỗi ngày đáp ứng khoảng 2.300 lượt xe chạy trên các bến xe do công ty quản lý, vào dịp nghỉ lễ năm nay, công ty sẽ tăng cường thêm 20% số xe để phục vụ hành khách (tương đương với 400 lượt xe mỗi ngày) nhằm bảo vệ quyền lợi cho hành khách, công ty đã bố trí phối hợp với các lực lượng kiểm tra gắt gao. Đặc biệt, trong ngày cao điểm nếu hành khách bị lỡ chuyến sẽ bố trí thêm xe để đưa hành khách đến nơi theo yêu cầu. Tương tự, vé bay từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh của 2 hãng hàng không Vietnam airline và Jetstar khởi hành ngày 28 và 29/4 đã không còn nhiều hạng vé phổ thông, trong đó, vé đi chiều từ Hà Nội - Đà Nẵng và Hà Nội - Nha Trang cũng đã hết vé.

Tại phía Nam, ngày 13/4, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc ga Sài Gòn cho biết, để phục vụ ngày lễ 30/4 và 1/5, ga Sài Gòn đã tăng cường 16 đoàn tàu, nhiều hơn 500 chỗ so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay các tuyến TP.HCM đi Nha Trang, Quy Nhơn... và ngược lại chỉ còn vài chục chỗ (ghế ngồi). Theo Ban Giám đốc bến xe miền Đông, giá vé xe khách liên tỉnh tại TP.HCM sẽ tăng 40% trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, lý do giá vé xe tăng là để bù đắp chiều xe chạy rỗng từ ngày 29/4 đến hết ngày 1/5. Các tuyến tăng giá vé là các tuyến đi từ TP.HCM đến Bình Thuận, Bình Định, Tây Nguyên, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai và các khu vực miền Tây. Riêng các tuyến từ TP.HCM đến Vũng Tàu, Phan Thiết bắt đầu tăng 40% giá vé từ ngày 30/4 đến hết ngày 2/5.

Hành khách nên mua vé tại bến để tránh bị vé giả, giá đắt

Để đảm bảo công tác trật tự an ninh cho hành khách đi xe, các xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các lực lượng chức năng công an, Thanh tra Giao thông Vận tải... hỗ trợ các bến xe trong công tác đảm bảo an ninh và trật tự giao thông đô thị; tăng cường kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các đối tượng hình sự hoạt động tại các bến xe, bảo đảm an toàn cho người và tài sản của hành khách; nâng cao ý thức chấp hành các nội quy, trật tự của bến xe, đề cao cảnh giác, phát hiện nghi vấn để kịp thời báo với công an và cơ quan địa phương có phương án xử lý. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo các công ty quản lý bến xe đều có chung một ý kiến là: Để hạn chế tình trạng tranh giành, chèo kéo hành khách của các nhà xe, các hành khách nên vào mua vé trong bến và không nên đón xe ngoài đường. Bên cạnh đó, trong những dịp cao điểm như dịp nghỉ lễ, các loại vé như: vé tàu, máy bay, vé xe,... đều rất khan hiếm. Đây cũng là dịp mà nhiều người lợi dụng để làm vé giả. Do đó, hiện nay tại các bến xe, ga tàu đều có hệ thống loa phát thanh tuyên truyền khuyến cáo mọi người nên mua vé trong bến, không nghe lời chèo kéo của “cò xe” để tránh mua phải vé giả, mua với giá đắt hơn thực tế.

Đồng thời, lãnh đạo các nhà ga, bến xe cũng khuyến cáo, vào dịp lễ việc mua và bán vé tàu, xe luôn ở trong tình trạng căng thẳng, do vậy không thể tránh khỏi tình trạng sai sót. Vì vậy, việc kiểm tra vé là việc rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo không xảy ra những điều đáng tiếc cho hành khách. Đối với vé điện tử, ngay sau khi giao dịch thành công với đơn vị bán vé, tên của quý khách sẽ được cập nhật trên hệ thống thông tin. Khi quý khách nhận vé cần kiểm tra kỹ những thông tin sau: họ và tên, lịch trình, giới tính, mã code...

Minh Mai - Long Tứ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lại căng thẳng vì vé tàu, xe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT