DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
TS.BS. Lê Thanh Hải - 10:00 22/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lạc nội mạc tử cung là trường hợp khi có mặt tổ chức tuyến, đệm hay tổ chức giống nội mạc tử cung ở ngoài buồng tử cung.

lac-noi-mac-tu-cung-tang-nguy-co-benh-dong-mach-vanh

 

Bệnh thường được chẩn đoán qua soi ổ bụng, đôi khi có dựa vào một vài rối loạn cơ năng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, với 10% gặp ở phụ nữ 30-40 tuổi. Phụ nữ vô sinh tỷ lệ này cao hơn 30-40%. Nhóm nghiên cứu lạc nội mạc tử cung đánh giá 40% phụ nữ khám vô sinh có lạc nội mạc tử cung.

Theo một nghiên cứu tiền cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu Harvard, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, đặc biệt là những phụ nữ lứa tuổi 40 và dưới 40 có thể tăng nguy cơ bệnh động mạch vành.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu the Nurses’ Health Study II, trong đó bao gồm 116.000 phụ nữ tuổi từ 25-42 người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ. Trong khoảng thời gian 20 năm, gần 1.500 phụ nữ trong nghiên cứu mắc phải bệnh động mạch vành. Những người có lạc nội mạc tử cung xác nhận đã có một nguy cơ lớn với 52% cơn đau tim, một nguy cơ lớn hơn 91% của đau ngực, và một nguy cơ lớn hơn 35% liên quan phẫu thuật tim so với những phụ nữ không có bệnh lạc nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lạc nội mạc tử cung có liên quan đến các yếu tố góp phần phát triển các bệnh tim mạch, bao gồm viêm nhiễm mãn tính và nồng độ cao của cholesterol "xấu" trong máu. Mặc dù các triệu chứng của lạc nội mạc tử khuynh hướng giảm đi sau khi mãn kinh, nhưng các yếu tố nguy cơ thì vẫn còn.

Những phát hiện này cho thấy phụ nữ với bệnh lạc nội mạc tử cung nên can thiệp để có thể giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, đặc biệt nên có một kế hoạch ăn uống lành mạnh và ít nhất 30 phút tập thể dục mức độ vừa phải hàng ngày.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm