DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạc nội mạc tử cung có chữa được bằng thuốc Nam?
10:59 04/11/2013 GMT+7
Em năm nay 32 tuổi, lấy chồng được 4 năm chưa có con, bị lạc nội mạc tử cung đã mổ 2 lần, vậy em có thể điều trị hết bệnh bằng thuốc Nam được không? Rất mong có sự phản hồi.

Em năm nay 32 tuổi, lấy chồng được 4 năm chưa có con, bị lạc nội mạc tử cung đã mổ 2 lần, vậy em có thể điều trị hết bệnh bằng thuốc Nam được không? Rất mong có sự phản hồi.

Nguyễn Ngọc (bichngoc445@yahoo.com)

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và được tái tạo khi sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại. Thường nó chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể “chạy” tới buồng trứng. Những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và cứ thế mà phát triển, vì thế gọi là “lạc”.  Tất cả những yếu tố làm cho máu kinh chảy ngược lại đều có thể là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Ở con gái, có thể do trong ngày hành kinh, cổ tử cung đóng kín (lẽ ra phải hé mở) nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại. Ở phụ nữ có gia đình, đa số nguyên nhân là do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại. Máu ứ sẽ tạo cơ hội cho viêm nhiễm, rất dễ gây dính ở các cơ quan này. Đến chu kỳ sau lại thế. Nếu được chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung thì bạn ít khả năng có thai. Các bác sĩ phụ khoa sẽ cho bạn uống thuốc tránh thai nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh. Có thể mổ nội soi bằng laser nhằm đốt những mảnh “lạc”. Nếu phụ nữ đã lớn tuổi mới bị lạc nội mạc tử cung thì khi mãn kinh khối lạc nội mạc sẽ teo đi. Bạn nên tuân thủ khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản phụ. Hiện nay, thuốc Đông y và thuốc Nam chỉ điều trị triệu chứng (tức giảm đau) chứ không điều trị được vô sinh do nguyên nhân lạc nội mạc.         

BS. Nguyễn Kim Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm