Lá thư người mẹ trên tàu Titanic

Suckhoedoisong.vn - “Sáng nay, tôi và Eva đi Nhà Thờ…và con bé hát vang, trông bé rất yêu kiều”, Esther Hart viết từ Thư viện Titanic.

Được viết chỉ vài giờ trước khi con tàu nổi tiếng va phải băng, một bức thư từ hai người sống sót trên con tàu Titanic sẽ được bán đấu giá tại Anh vào sáng nay (26/4) theo giờ địa phương.

“Sáng nay, tôi và Eva đi Nhà Thờ…và con bé hát vang, trông bé rất yêu kiều”, Esther Hart viết từ Thư viện Titanic. Bà đang viết về cô con gái 7 tuổi của bà tên là Eva. Bé đang trên đường tới New York cùng bà và người chồng Benjamin trên chuyến đi xấu số.

Những dòng chữ này là một phần của bức thư Esther viết cho mẹ ở Anh vào buổi chiều ngày 14/4/1912, chỉ một chốc trước khi tàu Titanic huyền thoại gặp tai ương. Con tàu đã va phải một tảng băng trước lúc nửa đêm và chìm xuống Đại Tây Dương trong vài tiếng lúc tảng sáng, giết chết hơn 1500 người.

Lá thư do một người mẹ sống sót trên tàu Titanic viết, Esther Hart cùng cô con gái 7 tuổi Eva, và chồng Benjamin. Người chồng không may mắn đã không thể sống sót.

Lá thư do một người mẹ sống sót trên tàu Titanic viết, Esther Hart cùng cô con gái 7 tuổi Eva, và chồng Benjamin. Người chồng không may mắn đã không thể sống sót.

Một khoảng trống được bỏ ngỏ để Eva điền vào lời tự sự của riêng cô bé. Và chữ viết cùng chữ ký của cô bé ở cuối lá thư.

“Rất nhiều nụ hôn và lời yêu thương từ Eva gửi đến toàn thể mọi người”, bé Eva viết.

Bức thư này được viết trên giấy viết thư đóng dấu tàu Titanic với tiêu đề “On board RMS Titanic” (trên boong tàu Titanic RMS), sẽ được bán đấu giá vào lúc 8h sáng thứ 7 giờ địa phương tại nhà đấu giá Henry Alridge and Son ở Wiltshire, Anh. Phong bì rập nổi nguyên bản chứa lá thư cũng được đấu giá. Ước tính bức thư sẽ được rao giá khoảng 120.000-180.000 USD.

Cuối lá thư  là lời nhắn nhủ và chữ ký của người sống sót nổi tiếng trên tàu Titanic, Eva Hart, khi đó mới còn là cô bé 7 tuổi.

Cuối lá thư là lời nhắn nhủ và chữ ký của người sống sót nổi tiếng trên tàu Titanic, Eva Hart, khi đó mới còn là cô bé 7 tuổi.

“Tôi được biết đây là bức thư duy nhất còn sót lại trong số các thư từ chìm theo con tàu Titanic chỉ vài giờ trước khi tàu va phải băng”, nhà bán đấu giá Andrew Aldridge cho biết.

Lá thư của Hart cũng mô tả hành trình cho tới thời điểm đó.

“Ồ, các thuỷ thủ đã có một hành trình tuyệt vời cho tới nay.” Bà viết. “Không hề có bão. Nhưng Chúa biết điều gì sẽ xảy ra khi xảy ra một cơn bão. Biển bao la, không hề nhìn thấy đất liền trong tầm mắt, và con tàu cứ chòng chành, cảm giác thật tuyệt vời.”

Bì thư chứa đựng lá thư của người mẹ trẻ

Bì thư chứa đựng lá thư của người mẹ trẻ

Bức thư được tìm thấy trong một chiếc túi áo khoác da cừu của chồng Esther. Ông hẳn lúc đó đang mặc chiếc áo khoác trên boong tàu, nhưng đã đưa lại chiếc áo cho vợ để giữ ấm trong khi bà và Eva chèo lên thuyền cứu hộ. Đó là việc làm cuối cùng mà ông có thể làm cho vợ. Và Benjamin Hart đã không thể sống sót.

Những kỷ vật gắn với con tàu Titanic đã luôn đem về những khoản kếch xù tại các buổi đấu giá. Vào tháng 10 năm ngoái, một nhà sưu tầm giấu tên đã trả 1,5 triệu USD cho một cây đàn violin được cho là đã chơi nhạc để trấn an những hành khách đang hoảng loạn khi tàu chìm.

Trong sáng thứ 7 hôm nay theo giờ địa phương, bốn trang thư “Đơn Khiếu nại Hàng hải”, một dạng bảo hiểm cũng được mang đấu giá. Được điền ngày 19/4/1912, một ngày sau khi các nạn nhân sống sót đặt chân tới New York, trong đó mô tả chính thức những gì đã xảy ra theo lời của 4 người trong đoàn thuỷ thủ đã sống sót.

LiLy (theo Today)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lá thư người mẹ trên tàu Titanic

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT