Ký ức và di sản Việt Nam vô giá trong mắt người Wallonie

Suckhoedoisong.vn - Những ký ức qua các bộ phim tài liệu và di sản Hoàng Thành Thăng Long là những tài sản vô giá mà chúng ta cần giữ gìn, theo các chuyên gia khảo cổ và phục chế phim vùng Wallonie, Bỉ.

Đó cũng là mảng hợp tác giữa Wallonie-Bruxelles (vùng Wallonie, Bỉ) với Việt Nam nhằm gìn giữ những ký ức lịch sử và di sản vô giá của nhân loại. Hiện, các chuyên gia phục chế phim tài liệu và khảo cổ học, bảo tồn di tích của Bỉ đang hỗ trợ Việt Nam ở mảng này. Các chuyên gia khảo cổ và bảo tồn di tích của Việt Nam sẽ được tham quan và tận mắt mục thị các di sản văn hóa của Bỉ cũng như cách thức bảo quản hiện vật để lưu dấu ấn ngàn năm cho thế hệ sau. Ở mảng phim tài liệu, trong vòng 2 năm tới, Wallonie-Bruxelles và Việt Nam sẽ nỗ lực để khôi phục lại 500 bộ phim tài liệu quý giá ghi lại những khoảnh khắc không quên từng được điện ảnh Việt Nam ghi lại trong quá khứ để mãi lưu dấu ấn không phai với Việt Nam và thế giới.

Những ký ức sống mãi với thời gian

Theo Phái đoàn Wallonie-Bruxelles và các chuyên gia phục chế phim từ Bỉ, phim tài liệu là những ký ức vô giá ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của cả một dân tộc, một thế hệ. Theo các chuyên gia điện ảnh Bỉ, những thước phim vô giá ghi lại đề tài chiến tranh Việt Nam là những khoảnh khắc của sự thật, giúp hé lộ về lịch sử của Việt Nam ra thế giới. Trước đây, các nhà làm phim quốc tế chỉ được biết đến về chiến tranh Việt Nam qua thước phim tài liệu của Mỹ. Chính những thước phim tài liệu vô giá của Việt Nam giúp họ có một cái nhìn chân thật về lịch sử của thế giới.

4 bộ phim đề tài tình yêu của Liên hoan quốc tế Phim Tình Yêu Mons (Vùng Wallonie, Bỉ) sẽ ra mắt khán giả Việt Nam, vào cửa tự do, từ 14-17/9.

Tại Bỉ, các kho tư liệu phim thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong phòng lạnh để chống ẩm mốc. Hiện nay, các thước phim quý giá của Việt Nam do điều kiện bảo quản chưa được tốt, tính trung bình, cứ mỗi ngày chúng ta mất đi một đoạn phim 10 phút, ghi lại những ký ức quý giá của nhân loại.

Gìn giữ những di sản quý giá của Việt Nam và đồng thời cũng là của nhân loại là điều mà Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng- Thủ hiến chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) đã đặt trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa Wallonie-Bruxelles kể từ 3 năm trước khi ông tới thăm Việt Nam.

Hoàng Thành Thăng Long- di sản vô giá của nhân loại

Theo các nhà nghiên cứu về khảo cổ học của Bỉ, mỗi viên gạch của Hoàng Thành Thăng Long đều ẩn chứa cả một thời kỳ hoàng kim, nền văn hóa lối sống hé mở cho nhân loại. Ở người thường, một viên gạch chỉ là một viên gạch, nhưng đối với nhà khảo cổ học, một viên gạch nhìn ra cả một công trình. Giá trị di sản không chỉ ở hiện vật mà nó còn ẩn chứa cả một câu chuyện hay lịch sử sau nó. Đằng sau mỗi đồ khảo cổ cho ta biết người xưa sống thế nào, hành xử ra sao. Nói về các đồ vật trong số các di tích Hoàng Thành Thăng Long, các nhà phục chế di sản khảo cổ của Wallonie-Bruxelles ấn tượng trước nghề làm gốm của Việt Nam cách đây 1300 năm.

 

Hoang Thanh Thang Long

Hoàng Thành Thăng Long tái hiện lại một thời kỳ lịch sử Việt Nam


Trong giai đoạn tới, việc phục chế và trưng bày Hoàng Thành Thăng Long không chỉ là hiện vật trong bảo tàng mà còn tái hiện lại cuộc sống của một thời kỳ lịch sử đến với công chúng. Trong thời gian sắp tới, công tác bảo tồn là làm sao phát huy giá trị, làm sống lại cả một thời kỳ lịch sử Việt Nam. Chúng ta cần làm cho đồ vật khảo cổ trở nên biết nói và tái hiện lại cuộc sống, câu chuyện đằng sau mỗi đồ khảo cổ.

 

Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons
Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, phối hợp với Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons (FIFA Mons) và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Việt Nam, lần đầu tiên giới thiệu liên hoan phim này tại Hà Nội, từ 14-17/9/2016. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam.

Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons (FIFA Mons) (Vùng Wallonie, Bỉ) được khởi xướng từ năm 1984. Kỳ liên hoan đầu tiên được tổ chức vào năm1985. Và Liên hoan lần thứ 33 sẽ diễn ra từ 10-17/2/2017.

Liên hoan giới thiệu những bộ phim xoay quanh chủ đề Tình yêu hiểu theo nghĩa rộng nhất. FIFA Mons hiện đã trở thành một Liên hoan Phim uy tín tại Bỉ, châu Âu, và quốc tế.
Tại buổi họp báo, Chủ tịch Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons, ông André Ceuterick cho biết tình yêu muôn màu muôn vẻ và rất đa dạng, nhiều sắc màu, đó không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu gia đình và với những người xunh quanh. Sở dĩ các bộ phim được trình chiếu tại Hãng phim Tài liệu & Khoa học TW vào cửa tự do để công chúng khám phá văn hóa Bỉ, và còn bởi một lý do nữa là phục chế phim tài liệu đang là mảng hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam.

Lien hoan phim Tinh yeu Mons

Một cảnh trong phim La Fille du Patron (Con gái ông chủ)

4 trong số các bộ phim xuất sắc nhất của Liên hoan kỳ 2016 được trình chiếu tại Hãng phim Tài liệu & Khoa học TW, 465 Hoàng Hoa Thám, vào cửa tự do từ 14-17/9

Lịch chiếu phim

14/9 (18h15): Con gái chúa trời tuyển tông đồ
15/9 (20h): Đam mê của Augustine
16/9 (20h): Con gái ông chủ
17/9 (20h): Nếu Đức Chúa muốn

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT