DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh nhồi máu cơ tim cao tuổi nhất tại Việt Nam được cứu sống
Trương Tĩnh - 14:13 24/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ đã can thiệp thành công cho cụ bà 102 tuổi nhồi máu cơ tim cấp.

Người bệnh Hoàng Thị Đức 102 tuổi, trú tại Tứ Xã - Lâm Thao – Phú Thọ có tiền sử bệnh tiểu đường, người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp 70/40mmHg, mạch chậm 35 lần/phút. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp 3.

Sau khi xem xét và hội chẩn, các bác sĩ đã xác định trường hợp này cần được chụp và can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì người bệnh đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp, cao tuổi, càng trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng lớn. Sau đó, người bệnh được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt 1 stent động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 3 ngày điều trị người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện. 15 ngày sau khi ra viện, người bệnh đến khám lại với các kết quả hồi phục rất tốt.

Ths Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn kiểm tra sức khỏe cho người bệnh

Người nhà bà Đức chia sẻ: Khi được chẩn đoán mẹ tôi bị nhồi máu cơ tim, phải can thiệp gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng định chuyển cụ đi Hà Nội. Nhưng được các bác sĩ tư vấn và cho biết Trung tâm Tim mạch - BVĐK tỉnh Phú Thọ đã triển khai can thiệp tim mạch được 10 năm và đã có rất nhiều trường hợp can thiệp thành công.

Gia đình tôi đã bàn bạc và thống nhất cho cụ can thiệp tại đây. Thật không ngờ ca can thiệp thành công và mẹ tôi hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Rất cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc tận tình cho mẹ tôi trong thời gian điều trị.

Bác sĩ CKII Ngô Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Tim mạch siêu âm tim cho người bệnh.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Phú Thọ nói: Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam, đó là một thành tích đáng mừng đối với chúng tôi và cũng rất đáng mừng đối với người bệnh.

Bác sĩ cho biết thêm: Những trường hợp nhồi máu cơ tim là trường hợp động  mạch vành bị tắc nghẽn lại. Kỹ thuật can thiệp động mạch vành chúng tôi sẽ sử dụng kỹ thuật gây tê ở vị trí động mạch quay ở cổ tay sau đó đưa các dụng cụ vào động mạch vành ở buồng tim, sử dụng các dụng cụ để thông vị trí tắc ra, sau đó đặt 1 khung giá đỡ bằng kim loại hay còn gọi là stent để giữ lòng mạch bình thường trở lại, máu lưu thông qua động mạch vành xuống nuôi tim trở lại bình thường.

Đây là một kỹ thuật cao mà Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai được nhiều năm nay. Mỗi năm thực hiện gần 1.000 ca, cứu sống rất nhiều người bệnh bị nhồi máu cơ tim.

Trương Tĩnh

Tin liên quan
Trầm cảm sau nhồi máu cơ tim
SKĐS - Trầm cảm khá thường gặp sau nhồi máu cơ tim. Khoảng 15-20% bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim được chẩn đoán trầm cảm tại Mỹ.
Chủ quan vì những cơn đau nhói ngực thoáng qua, bệnh nhân không ngờ bị nhồi máu cơ tim cấp
SKĐS - Bệnh Viện Quận Thủ Đức vừa can thiệp thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, ngưng tim cho một bệnh nhân nam 69 tuổi ở Thủ Đức. Trước đó, bệnh nhân chủ quan khi xuất hiện những cơn đau nhói ngực thoáng qua kèm theo khó thở nghĩ là không sao, không ngờ bệnh chuyển nặng suýt nguy kịch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm