Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Chấm “mở” để đảm bảo quyền lợi của thí sinh

Suckhoedoisong.vn - Tại buổi họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga - Phó Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cho biết...

Tại buổi họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga - Phó Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cho biết, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các hội đồng thi tổ chức chấm thi đúng quy chế, đảm bảo thời gian quy định, đảm bảo sự chính xác và công bằng giữa các hội đồng thi. Thông tin về công tác chấm thi năm nay, đặc biệt với các đề có câu hỏi mở, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết, mỗi năm, hướng ra đề thi theo định hướng đánh giá năng lực học sinh càng rõ. Một trong những cách thức để đánh giá năng lực học sinh là đưa câu hỏi vận dụng không yêu cầu phải nhớ sự kiện, câu hỏi yêu cầu học sinh phải có sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học, dùng cả kỹ năng thậm chí cả tâm tư tình cảm của mình để trả lời. “Đề mở chắc chắn đáp án sẽ phải mở để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh” - ông Trinh khẳng định.

Một điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là thay đổi quy định điểm các môn thi được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm đến 0,25 (năm 2015, quy định điểm bài thi chấm theo thang điểm 10, lấy lẻ đến 0,25). Trước khi công bố kết quả thi, các hội đồng thi công bố kết quả sau khi đã hoàn tất công tác chấm thi và đối sánh giữa kết quả thi lưu tại hội đồng với kết quả thi được cập nhật vào Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia.

Liên quan đến đổi mới kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ những năm sau, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sau kỳ thi này Bộ sẽ gấp rút tổ chức họp với các sở và các trường, tham vấn ý kiến của các chuyên gia và toàn xã hội để xác định phương án tốt nhất. Sẽ đổi mới theo hướng nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc, không gây áp lực đối với thí sinh và gia đình, xã hội. Có thể đầu năm học tới, Bộ sẽ đưa ra “sườn” cho đổi mới kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH những năm tiếp theo.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận
TAG:

mổ đẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT