DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 – 3/2/2016 Hừng đông - sáng ngời hình tượng người chiến sĩ cách mạng
Tường Vi - 08:00 01/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Nhà hát cải lương Việt Nam đã ra mắt khán giả Thủ đô vở cải lương Hừng đông có nội dung khắc họa hình tượng người chiến sĩ cách mạng ưu tú mang tên Phan Đăng Lưu.

Vừa qua, Nhà hát cải lương Việt Nam đã ra mắt khán giả Thủ đô vở cải lương Hừng đông có nội dung khắc họa hình tượng người chiến sĩ cách mạng ưu tú mang tên Phan Đăng Lưu. Vở Hừng đông chinh phục khán giả bởi đã tô thắm hình tượng người chiến sĩ cách mạng luôn tỏ rõ lòng yêu nước, sự hy sinh to lớn, không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc.

Dễ dàng nhận thấy, trong nhiều năm qua và thời gian gần đây, có rất nhiều tác phẩm sân khấu của các nhà hát ở nước ta đã thể hiện thành công hình tượng người chiến sĩ cách mạng. Tiêu biểu như vở chèo Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ do Nhà hát Chèo Việt Nam dàn dựng. Vở chèo này đã khắc họa đậm nét hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Cừ khi còn là một học sinh 15 tuổi ở trường Bưởi đến lúc trở thành một cán bộ lãnh đạo chủ chốt của phong trào công nhân vùng than Đông Bắc. Tác phẩm sân khấu này đã khai thác từ những tư liệu chân thực về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, qua đó đưa người xem gặp lại người chiến sĩ cộng sản ưu tú của Đảng, của dân tộc hiện lên chân thực, sinh động trên sân khấu, đồng thời cũng là bài học lớn cho thế hệ trẻ về một tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học tập rèn luyện và trưởng thành cùng tính chiến đấu, lòng dũng cảm, lý tưởng cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản.

Vở cải lương Hừng đông đã khắc họa rõ nét hình tượng người chiến sĩ cách mạng ưu tú Phan Đăng Lưu.

Tới gần đây, nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng như Hướng tới Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Nhà hát Cải lương Việt Nam đã phối hợp với một số đơn vị dựng vở cải lương Hừng đông và công diễn ở các nhà hát tại Hà Nội. Vở cải lương này đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả với những thông điệp nghệ thuật, mà trên hết là tinh thần chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp và một lòng một dạ trung thành với Đảng của người chiến sĩ.

Hừng đông được chuyển thể kịch bản văn học của PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn vở là NSƯT Triệu Trung Kiên. 7 cảnh diễn của vở cải lương Hừng đông khắc họa chân dung nhà cách mạng Phan Đăng Lưu khoảng những năm 1923 đến 1940, tô thắm hình ảnh, tài năng, đạo đức, nhân cách của ông. Cảnh đầu tiên, Phan Đăng Lưu là nhân viên Trại tơ tằm Thanh Ba, Phú Thọ về thăm nhà, nêu bật được sự thông minh, bản lĩnh và hoài bão của ông. Tiếp theo là hành động từ bỏ vị trí viên chức trong bộ máy thực dân trở thành nhà hoạt động cách mạng, tham gia Hội Phục Việt, là đảng viên Đảng Tân Việt, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng này và Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Qua đó, thể hiện tấm gương cộng sản sáng ngời của Phan Đăng Lưu.

Có thể nói, qua vở cải lương Hừng đông, khán giả đã thấy được toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của Phan Đăng Lưu được tái hiện trong hơn 120 phút, với nhiều thủ pháp nghệ thuật sáng tạo và hiện đại. Đặc biệt, điều tạo bất ngờ và ấn tượng nhất trong Hừng đông là đạo diễn đã mời một câu lạc bộ nghệ thuật bao gồm nhiều bạn trẻ thời nay bước vào câu chuyện quá khứ, sống cùng những thời khắc lịch sử của nhân vật chính. Và yếu tố này đã làm cho vở cải lương Hừng đông có nét riêng, đầy sức sáng tạo và trở thành điểm nhấn thu hút khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Hừng đông đã khai thác thế mạnh về tình cảm con người nhưng lại đẩy lên lớn hơn đó là cái tình thiêng liêng của người chiến sĩ cộng sản với nhân dân, đất nước. Người xem đã vô cùng xúc động, thậm chí đã chảy nước mắt khi chứng kiến phân đoạn nhà cách mạng Phan Đăng Lưu cùng những người tù bị giam cầm, bị đánh đập dã man trong nhà tù Buôn Mê Thuột, nơi được ví như “địa ngục trần gian”, coi tính mạng tù nhân như cỏ rác; cảnh người chiến sĩ cộng sản chịu đủ những nhục hình như thời trung cổ cho đến lúc chết vẫn kiên cường, vẫn tin tưởng vào sự thành công của cách mạng. Bởi thế, vở cải lương này đã chạm đến chiều sâu tâm hồn của khán giả.

Tường Vi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm