DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỹ năng thoát thân khi có cháy lớn
20:48 23/12/2013 GMT+7
Thực tế cho thấy, các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người phần lớn là do điều kiện thoát nạn, kỹ năng tổ chức công tác thoát nạn của người trong điều kiện cháy chưa được đảm bảo. Cụ thể là lối thoát nạn chưa được chú trọng.

Thực tế cho thấy, các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người phần lớn là do điều kiện thoát nạn, kỹ năng tổ chức công tác thoát nạn của người trong điều kiện cháy chưa được đảm bảo. Cụ thể là lối thoát nạn chưa được chú trọng.

“Lối thoát nạn an toàn là lối thoát nạn không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy gây uy hiếp tới tính mạng con người. Các lối thoát nạn phải dễ nhận thấy và đường dẫn tới lối thoát nạn phải rõ ràng” - một vị lãnh đạo Sở CS PCCC TPHCM khẳng định.

Đối với những điểm kinh doanh các mặt hàng hoá dễ cháy, phải hết sức thận trọng, tránh để hàng gần vị trí có điện (cầu dao điện, ổ điện, đèn thờ…), có sẵn các bình chữa cháy mini ở những điểm này. Bên cạnh đó, nên tạo một lối thoát hiểm an toàn với những căn nhà kết cấu chỉ có một cửa ra vào duy nhất. Cụ thể, có thể tự thiết kế một lối thoát riêng như xây vách ngăn với khu để hàng.

Công tác diễn tập thoát nạn cho người dân trong các vụ cháy là hết sức cần thiết
Công tác diễn tập thoát nạn cho người dân trong các vụ cháy là hết sức cần thiết

Trung tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 1 - lưu ý, khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong nhà phải để ý các đường, lối, sơ đồ thoát nạn. Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Bởi vì khi có hỏa hoạn, con người có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ.

Để chống nhiễm khói, phải lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở. Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, phải dùng chăn nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng cho cơ thể.

Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Thực tế, nguyên nhân nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao nhất, nhanh hơn bị bỏng và cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt. Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của khói và lửa. Lúc thoát nạn trong đám cháy phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Có thể nhiều lúc con người phải di chuyển nằm dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều.

Cụ thể trong vụ cháy lớn ở Đồng Nai khiến 5 người tử vong, trong đó có 4 người trong cùng một gia đình, căn nhà bị cháy có chiều ngang khoảng 4 m, dài 15 m, thiết kế khép kín, tầng trệt có phòng ngủ, lối thoát duy nhất bị chất đầy mút xốp, da dùng để may, bọc yên xe… nên khi xảy ra hoả hoạn, 5 người đã bị bức tường lửa chặn lại, phải bỏ mạng.

Ông Trần Phạm Hùng Phong (53 tuổi, người vừa mất cha mẹ, em gái và cháu gái trong vụ cháy) cho biết, vì đặc thù công việc nên ông Phong phải chứa nhiều cuộn da, mút xốp ở ngay chỗ làm, cũng là lối ra vào duy nhất của căn nhà.

Căn nhà xảy ra hoả hoạn không có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố
Căn nhà xảy ra hoả hoạn không có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố

Khi xảy ra cháy, dù ông Phong và mọi người rất cố gắng nhưng không thể cứu được 5 người đang bị kẹt bên trong. Các nạn nhân đã bị bức tường lửa cô lập, thiêu chết.

Trước đây từng xảy ra một vụ cháy lớn tại số nhà 322 Hàn Hải Nguyên (P.2, Q.11, TPHCM) vào đêm 5/3/2013 khiến 3 người thiệt mạng. Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định được nguyên nhân của vụ cháy xuất phát từ khu vực để nguyên liệu để làm hàng mã, nhang đèn. Khi ngọn lửa bùng lên đã bít kín lối thoát duy nhất của căn nhà khiến những người bên trong chỉ còn biết vũng vẫy “chịu trận” để rồi bị ngọn lửa thiêu chết.

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy làm 5 người chết vào tối 22/12
Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy làm 5 người chết vào tối 22/12

Hay mới đây hơn là vụ cháy tại một cửa hàng ở khu vui chơi Zone 9 (Hà Nội) khiến 6 công nhân tử vong. Xác định cả 6 người đều bị ngạt khói. Nguyên nhân thứ nhất là do lối ra vào duy nhất của cửa hàng bị khói lửa bít lại; thứ hai là do chúng ta không có kiến thức xử lý tình huống khi có cháy xảy ra.

Theo Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm