DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Kỹ năng nuôi, dạy trẻ”
20:24 03/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do thời lượng buổi tư vấn có hạn, nhiều câu hỏi của bạn đọc chưa được trả lời. Để khỏi phụ lòng tin cậy của bạn đọc các chuyên gia vẫn tiếp tục soạn câu trả lời gửi đến bạn đọc, mời các bạn theo dõi
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải

Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng QG

Video truyền hình trực tiếp buổi tư vấn trực tuyến: "Kỹ năng nuôi, dạy trẻ"

Nhằm hệ thống lại các kỹ năng sống và chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ, Báo điện tử Suckhoedoisong. vn , trang tin SongKhoe tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Kỹ năng nuôi, dạy trẻ"Ngày nay, kỹ năng nuôi dạy trẻ (bao gồm việc rèn kỹ năng xã hội cho trẻ và các kỹ năng sơ cứu trẻ, kỹ năng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ) đang là vấn đề được các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Với một đứa trẻ, ngoài việc trau dồi học tập các kiến thức trong nhà trường, vấn đề rèn luyện kỹ năng ứng phó với các tình huống bất ngờ trong đời sống hàng ngày cũng quan trọng không kém. Đó là những kỹ năng mà trẻ thực sự cần để đảm bảo sống tốt và sống an lành trong môi trường của chúng, bao gồm các kỹ năng giao tiếp, nói trước đám đông, cách thể hiện ý kiến trước người khác; kỹ năng thoát hiểm, ứng phó, ứng biến; kỹ năng sử dụng các vật dụng (mọi vật dụng và đặc biệt là vật dụng nguy hiểm); kỹ năng khám phá cuộc sống một cách an toàn và hiệu quả…

Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ, việc đào tạo các kỹ năng sơ cứu và kỹ năng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cũng rất cần thiết đối với cộng đồng và các bậc phụ huynh nhằm tạo dựng một môi trường an toàn và chất lượng sống tốt cho trẻ.

Tuy nhiên, việc hệ thống lại các kỹ năng sống và kỹ năng sơ cứu, nuôi dưỡng trẻ qua các phương tiện thông tin truyền thông cũng như sách vở hiện vẫn chưa được đầy đủ và chính xác.

Nhằm hệ thống lại các kỹ năng sống và chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ, Báo điện tử Suckhoedoisong.vn , trang tin SongKhoe.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Kỹ năng nuôi, dạy trẻ".

Trân trọng cảm ơn sự tham gia tư vấn của các chuyên gia, cảm ơn PediaSure đã tài trợ chương trình!

 

Năm 2014 đánh dấu 25 năm PediaSure được tin dùng toàn thế giới. Được phát triển dựa trên những thành tựu nghiên cứu khoa học và áp dụng công nghệ tiên tiến, PediaSure là sản phẩm dinh dưỡng đầy đủ và cân đối dành cho trẻ từ 1 – 10 tuổi, giúp trẻ biếng ăn nhanh chóng bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng tốt. Pediasure được chứng minh lâm sàng giúp trẻ biếng ăn phát triển tốt hơn 168% cân nặng, 55% chiều cao, giảm 45% nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên.

 

Khách mời tham gia buổi tư vấn trực tuyến:

TS. Vũ Thu Hương

TS. Vũ Thu Hương

1. TS. Vũ Thu Hương, Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

-Kỹ năng dạy trẻ thoát hiểm khi hỏa hoạn, dộng đất, đuối nước, tránh xâm hại tình dục...

-Kỹ năng dạy trẻ học

-Kỹ năng giao tiếp cho trẻ

-Kỹ năng giúp bé ăn ngon miệng

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng

2. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

-Kỹ năng sơ cứu khi trẻ hóc dị vật

-Kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị bỏng

-Kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị  đuối nước

-Kỹ năng chăm sóc khi trẻ ốm, sốt..vvv

-Những sai lầm khi chăm sóc con ốm

ThS.BS. Lê Thị Hải

ThS.BS. Lê Thị Hải

3. ThS.BS. Lê Thị Hải - Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

-Cách cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng phù hợp từng lứa tuổi

-Dinh dưỡng khi trẻ ốm

-Dinh dưỡng phát triển chiều cao cho trẻ

-Dinh dưỡng tăng cường miễn dịch cho trẻ

-Dinh dưỡng tăng cường tiêu hóa cho trẻ

-Dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ

-Những sai lầm trong dinh dưỡng các mẹ hay mắc phải

Buổi tư vấn được truyền hình trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, SongKhoe.vn bắt đầu từ: 9h - 11h, ngày thứ năm, 18/9/2014.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com;

hoặc trên trang fanpage : Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo : Sức khỏe & Đời sống

Hoặc gửi câu hỏi dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại 0965350350 trong thời gian diễn ra tư vấn trực tuyến. Lưu ý, toà soạn không nhận cuộc gọi.

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

 • Nguyễn Tấn Quang :
  Hiện nay tôi có một con gái vừa tròn 5 tuổi, bé rất nhanh nhẹn,và luôn dạn dĩ trước đám đông, bé rất có năng khiếu về văn nghệ đặc biệt là múa rất dẻo. Nhưng cả nhà tôi không biết định hướng cho bé bằng cách nào để thời điểm này bé có thể theo một định hướng tốt ngay từ bây giờ. Mong các chuyên gia tư vấn cho gia đình chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Quý phụ huynh thân mến, với các em bé tuổi lên 5, mọi thứ định hướng đều chưa rõ ràng. Cháu bé có thể có năng khiếu nổi trội khác mà gia đình chưa khám phá ra, cũng như bé có thể gặp khó khăn khác mà gia đình chưa biết. Để có thể giúp con tốt nhất, gia đình có thể cho con tham gia tất cả các hoạt động của trẻ. Đó là bước thử sức. Sau này con trưởng thành, tự con sẽ biết con thích gì, giỏi gì, và làm điều gì tốt. Cho trẻ thử sức và tôn trọng quyết định của trẻ sẽ giúp trẻ giữ được sự tự tin đó cho tới mãi về sau. Chúc bé và gia đình may mắn, thành công.

 • Phượng Nguyễn :
  Thưa TS Vũ Thu Hương ! Con gái tôi năm nay vào lớp 1, khi đến lớp cứ khi nào cô giáo gọi bé lên đọc bài thì bé lại khóc, cô giáo nịnh và quát mãi bé mới nín và đọc bài. bé học bài rất nhanh, vẽ rất giỏi và làm toán rất tốt nhưng khi cô giáo hỏi lại không chịu nói. Bé rất nghịch khi chơi cùng các bạn và làm quen với bạn mới cũng rất nhanh. Hiện tại tôi rất bế tắc, không biết phải làm thế nào để giúp bé khắc phục tình trạng khóc nhè ở lớp. Bây giờ tôi phải làm gì để giúp bé khắc phục tình trạng trên thưa TS? Tôi rất mong nhận được câu trả lời của TS, cảm ơn TS.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Tình trạng khóc lóc khi vào lớp 1 có nguyên nhân là do con bị sốc tâm lý. Điều này có thể xảy đến khi bé thay đổi môi trường đột ngột mà không có sự chuẩn bị kĩ càng. Để giải quyết vấn đề này, mẹ có thể đề nghị cô giáo không quát con và tạm thời không gọi con lên bảng nữa. Mỗi ngày con đi học về, mẹ tặng cho con một bông hoa decan và bảo con dán lên tờ lịch trong nhà. Nếu hôm nào con không khóc nhè thì sẽ được tặng 2 bông hoa. Cuối tuần, mẹ yêu cầu con đếm số hoa được tặng, nếu lớn hơn 5 thì tặng con 1 món quà nhỏ. Sau vài tuần hiện tượng này sẽ chấm dứt. Chúc bé vượt qua thành công khó khăn đầu đời.

 • Hà Bùi Thu :
  Con tôi rất hiếu động song nếu thu hút cháu vào các hoạt động cháu thích như vẽ tranh, học tiếng Anh... thì cháu rất say mê, song nếu để cháu chơi tự do thì cháu lại hiếu động quá mức. Vậy tôi có nên dồn cháu vào làm các hoạt động trí óc như trên để tránh tăng động được không, vì tôi sợ nếu học hoặc vẽ mãi thì cháu mệt mỏi đầu óc. Con tôi 7 tuổi đã đi học lớp 2, ở lớp cháu cũng rất thiếu tập trung.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Để cháu hết hiếu động bạn cần cắt giảm những thực phẩm nhiều năng lượng và có thể gây ra tình trạng hiếu động như: sữa, đồ ngọt, khoai tây, cà chua, …. Ngoài ra, bạn phải ngừng ngay việc cho con chơi các thiết bị điện tử hay xem tivi. Không những không nên dồn con vào những hoạt động tĩnh mà trái lại, bạn càng phải tăng cường cho con vận động ngoài trời. Những hoạt động hữu ích như chơi thể thao sẽ giúp con giải phóng năng lượng dư thừa và tăng cường khả năng tập trung. Ngoài ra, với các cháu bé hiếu động, mỗi ngày 1 giờ chơi cát sẽ giúp cho các bé tập trung hơn trong công việc của mình rất nhiều đấy bạn ạ.

 • Phạm Thị Hương Quỳnh :
  Kính chào bác sĩ. Em mới sinh bé được 3 tháng, khoảng 20 ngày trước mắt bé nhà em bị sưng, em có đưa bé đi khám, kết quả là bé bị viêm mắt. Bác sĩ có cho toa thuốc về nhỏ cho bé. Trong thời gian đó khi em cho bé uống sữa công thức vô tình bé đạp trúng bình sửa nên sữa đổ vào mắt bé rất nhiều, em có dùng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt cho bé. Bác sĩ cho em hỏi em xử lý như vậy là đúng hay sai và sữa đổ vào mắt trẻ như vậy có ảnh hưởng gì tới mắt bé không? Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp em, em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Nếu sữa đó quá nóng như vừa pha xong, có thể có tổn thương giác mạc, phải rửa ngay bằng nước muối sinh lý. Nếu sữa đã nguội thì chỉ cần rửa nước mát, nước sạch. Nếu sữa vừa pha, không nhiễm trùng, đã nguội thì cũng không hại lắm, bố mẹ có thể yêu tâm. Còn trong trường hợp sau đó mắt vẫn đỏ, ra nhiều gỉ mắt phải đưa bé đi khám.

 • Nguyễn Thái Linh :
  Chào bác sĩ, hiện nay con cháu được 9 tháng tuổi. Da của con cháu rất dữ, bị con côn trùng nào cắn cũng phải rất lâu sau mới khỏi, mà hay bị đỏ và sưng tấy. Vậy cháu phải làm thế nào ạ?

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: bệnh dị ứng đang ngày càng phổ biến hơn, gồm các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa… hay cơ thể sẵn sàng phản ứng lại các con côn trùng rất độc. Có nhiều trẻ em bị mắc, nhiều em mẩn đỏ, dị ứng.

  Nếu ít, ko ngứa nhiều có thể để nguyên. Nếu ngứa quá có thể bôi một số loại làm dịu da bán ở hiệu thuốc giúp đỡ ngứa hơn.

  Nếu nặng hơn nữa phải uống thuốc theo sự tư vấn của dược sĩ, bác sĩ. không để trẻ gãi vì có thể bị xây xước, biến chứng, nhiễm trùng thì phải chữa cách khác.

  Lưu ý môi trường xung quanh của trẻ, sử dụng thuốc xịt phòng, dọn phòng thường xuyên. Các bé hay bị dị ứng thì phải thường xuyên dọn dẹp phòng như rèm cửa, ga đệm… hàng tuần.

  Do cơ địa của bé, chế độ dinh dưỡng để đỡ hơn sự mẫn cảm với làn da. Bé dị ứng với côn trung đốt, phấn hoa, bụi...

  Những bé dị ứng thức ăn những thực phẩm cung cấp chất đạm từ thủy hải sản bố mẹ phải chú ý xem bé bị dị ứng không. Nếu ko có thể bị sốc phản vệ rất nguy hiểm. Có bé dị ứng với sữa cũng cần chú ý. Tốt nhất cho bé bú sữa mẹ, hoặc sữa từ đậu nành, thực vật.

  ThS. Lê Thị Hải: Thường những cháu dị ứng này thường dị ứng cả thức ăn như thủy hải sản. Nên cho ăn từ từ và theo dõi. Nhiều trường hợp dẫn đến sốc phản vệ. Nếu dị ứng với sữa thì dừng hẳn lại hoặc dùng sữa đậu nành do dùng ít chế phẩm có thể gây dị ứng.

 • Nguyễn Thị Lương :
  @TS. Vũ Thu Hương : Em chào chị! e có một băn khoăn muốn nhờ chị tư vấn hộ em, bé trai nhà em năm nay được hơn 3 tuổi nhưng rất khó bảo, cháu nghịch ngợm và ương bướng chẳng mấy khi nghe lời bố mẹ và đặc biệt cháu không bao giờ chào hỏi ai mặc dù ngày nào em cũng dạy cháu cách chào hỏi người lớn nhưng không có tác dụng nhiều khi em quát mắng thậm chí còn đánh đòn đau cháu cũng không chịu phục, em phải làm thế nào đây ạ? xin chị cho em lời khuyên, một số kinh nghiệm kỹ năng giao tiếp cho bé. Cảm ơn chị.

  TS. Vũ Thu Hương :

  40% bố mẹ gặp vấn đề này. Các con học chào hỏi không thể bằng roi vọt, quát mắng mà bằng sự bắt chước. Bố mẹ hãy chào trước. Chào tất cả mọi người, bé sẽ bắt chước theo và sẽ hình thành thói quen. Người lớn cũng chào trẻ con trước. Nếu trẻ bướng, việc đánh đập con không bao giờ được khuyến khích. Thường trẻ con sẽ ngại làm một việc gì mới, nên người lớn phải từ từ, đừng bắt ép ngay. Mọi công việc trẻ con đều nhìn theo người lớn, hoặc theo bạn bè làm trước. Tấm gương là rất quan trọng, bố mẹ, hay bạn bè cùng trang lứa. Đừng ép trẻ, càng ép càng khó bảo. Việc đánh đập không bao giờ làm trẻ phục. Hãy làm theo kiểu: Nếu con thế này thì mẹ thế kia. Và phải làm đúng những gì đã nói.

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng: Mọi công việc bé đều nhìn theo bạn. Hãy lấy tấm gương bạn bè đã làm điều tương tự để cho con học tập và làm theo. Hãy biến mình thành những người bạn của con.

 • Trần Vân :
  Xin các bác tư vấn giúp em làm sao để dạy con có tính tự giác trong việc học tập, trong sinh hoạt và biết kỹ năng sống. Năm nay cháu học lớp 4, cháu gái. Em xin cảm ơn!

  TS. Vũ Thu Hương :

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Với tính tự giác, bạn cần giúp con bằng cách… Không làm hộ con trong bất kể công việc gì dành cho bé. Nếu con học không xong bài, bạn không nhắc nhở, đến nói với cô về tình trạng con chưa xong bài. Nếu cô phạt bé, bạn phạt thêm cho con nhớ. Nếu con “quên” không làm việc nhà được giao, bạn không làm hộ, yêu cầu con thực hiện và có hình thức phạt nhẹ nhàng. Vài lần con sẽ nhận thức được đó là trách nhiệm của mình và làm tốt công việc được giao dù là học hay làm việc nhà.

 • Nguyễn Thị Hường :
  con tôi 4 tháng tuổi. khi cháu được 2 tháng tôi mất sữa, cho cháu ăn sữa ngoài. Đến giờ cháu chưa lẫy, tóc mọc thưa, ít. xin cho biết đó có phải dấu hiệu thiếu dinh dưỡng? lúc nào nên cho cháu ăn dặm là tốt nhất? xin cho biết chế độ ăn dặm? xin cảm ơn

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Vì không nói rõ cân nặng chiều cao nên không biết bé nhà chị có phát triển bình thường hay không. Theo triệu chứng kể trên, chị nên cho bé khám y khoa. Chế độ ăn dăm chưa cho bé ăn vội, ít nhất phải tròn 5 tháng. Nếu chị không có sữa thì nên cho bé uống sữa ngoài.

 • Nguyễn Thị Khoa :
  Chào bác sĩ. Con gái cháu được hơn 10 tháng nặng 8.2 kg. Lúc 15 ngày tuổi mẹ mất sữa nên bé không đủ sữa, cháu cho uống sữa ngoài bé uống rất ít mà vẫn bị đi ngoài hoa cà hoa cải đến lúc hơn 3 tháng thì dừng ko uống nữa và nhiều lần cháu đổi sữa nhưng lại bị đi ngoài. Bé rất lười ăn. Cháu cho đi khám dinh dưỡng bổ sung vi chất dinh dưỡng bibomix, pediahikid, men tiêu hoá lacto pep và uống sữa BA gold thi ko bị đi ngoài nhưng tình trạng biếng ăn càng tệ hơn. Cháu đổi từ bột sang cháo, mỳ, bún và các nhóm đạm rau khác nhau mà bé vẫn không chịu ăn cứ ngậm và nhổ. Cháu rất lo lắng và nản chẳng biết làm thế nào cả mong bác sĩ giúp cháu với

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Tình trạng của bé chưa phải suy dinh dưỡng. Có thể cho cháu cống sữa relacto hoặc sữa chua. Mẹ nên thay đổi đa dạng cho bé. Một số loại đồ ăn khô như rau củ luộc, cơm xay để bé tự bốc ăn. Bác sĩ đã kê các chất dinh dưỡng vi sinh thì vấn đề chủ yếu do tâm lý của mẹ, mẹ càng lo lắng, ép con ăn con càng sợ. Trong 1 bữa ăn, mẹ cho bé ăn nhiều thứ, mỗi thứ 1 tý để bé không thấy chán. Có thể cho bé ăn thức ăn riêng, nhiều loại đồ ăn. 10 tháng tuổi có thể cho bé tự xúc hoặc tự bốc.

 • Hoà thị Dịu :
  Thưa bác sĩ con em sinh năm 2008 cháu cao 1m16, nặng 20 kg hiện nay cháu rất biếng ăn và cháu ăn chậm, 1 chén cơm cháu ăn khoảng 1 giờ 30 phút. Bác sĩ có cách nào chỉ giúp bé ăn nhanh nếu không ép cháu ăn thì khoảng 1 tuần là mắt cháu trũng sâu và người xanh xao sụt cân em có sử dụng thuốc bổ như Apeton, Neopeptil, kidNest nhưng lúc đầu thì cháu ăn nhanh được khoảng 1 tuần thôi rồi đâu lại vào đấy. Cảm ơn Bác sĩ nhiều

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Tình trạng chung của nhiều trẻ ở VN và thế giới, khoảng 40-60% trẻ biếng ăn. Càng sẵn đồ ăn trẻ càng biếng ăn. Bố mẹ càng quan tâm quá mức đến ăn uống của bé thì bé càng biếng ăn. Bé 6 tuổi có thể tự ăn. Chiều cao và cân nặng của bé là hoàn toàn bình thường. Không nhất thiết phải kéo dài giờ ăn của bé, chỉ để 30 phút. Nếu bé không ăn có thể cho bé nhịn. Nếu từ bữa này kéo sang bữa kia bé sẽ lửng dạ, không muốn ăn. 6 tuổi hoàn toàn có thể lựa chọn đồ ăn bé thích. Nếu bé thích ăn phở, mì, bún... hơn cơm có thể đổi bữa cho con. Không được chiều con ăn vặt, bé sẽ không muốn ăn bữa chính.

  Tóm lại, một số lời khuyên cho bạn: 1. Để trẻ tự chọn đồ ăn. 2. Bữa ăn không kéo dài quá 30 phút. 3. Không cho bé ăn vặt, ăn bù khiến bé lửng dạ hoặc sợ. 4. Thường xuyên thay đổi bữa ăn, hỏi bé muốn ăn gì.

  TS. Vũ Thu Hương: Việc biếng ăn phần lớn do bố mẹ ép do phản ứng đẩy lại khi bị ép. Vấn đề tâm lý có khả năng lan truyền. Bố mẹ lo lắng, con sẽ đọc được điều đó và ức chế khi ăn. Bố mẹ nên giải tỏa nỗi lo lắng ăn uống của trẻ. Cứ để trẻ ăn theo nhu cầu. Thêm vào đó, bố mẹ có thể khen khi trẻ ăn tốt.

 • Phạm Thu Hiền :
  Chào bác sỹ ! Tôi muốn được tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho bé: con tôi được 12,5 tháng tuổi, hiện tại cháu được 9kg. Hằng ngày tôi cho cháu ăn như sau: 06h 30 sáng dậy uống 110ml, 08h cháu ăn 1 bát cháo. sau đó uống bổ sung canxi. cháu có ngủ ngắn từ 09h30 -10h30. khoảng 12h cháu ăn cháo. Sau đó cháu ngủ trưa, cháu ngủ khoảng 2h, khi cháu ngủ dậy tôi cho cháu uống 110ml sữa, khoảng 1h sau thì cháu ăn 1 hộp sữa chua. 18h30 cháu ăn 1 bát cháo, 20h cháu uống 110ml và đi ngủ. Đêm cháu ko dậy ăn, ngủ 1 mạch đến sáng (thỉnh thoảng có đêm cháu dậy khóc, nhưng ko ăn). Xin hỏi con tôi uống sữa như vậy có ít so với tuổi của cháu không ? Mong bác sỹ tư vấn chế độ ăn, uống hợp lý để con tôi phát triển tốt cả về chất và lượng. Con tôi lười uống sữa, lần nào uống cũng chỉ được khoảng 110ml, tôi cũng đã đổi sữa cho cháu. Cháu có vẻ thích ăn cháo hơn.

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Cân nặng và số tháng của bé như thế là bình thường. Cháo 3 bữa 1 ngày như thế là tạm ổn. Không rõ bé có bú mẹ không. Nếu vẫn bú thì sữa vậy là đủ. Nếu đã cai sữa thì bé uống sữa như vậy là hơi ít. 400-500ml sữa 1 ngày với bé trên 1 tuổi gồm bú mẹ, sữa nước, sữa chua là được. Chị cần đưa bé đi khám hiện tượng bé khóc đêm.

  Với những bé từ 1 tuổi, bà mẹ có thể cho bé tự xúc ăn. Cũng là một cách dạy con tự lập. Con lười uống sữa, thích ăn cháo hơn, bố mẹ nên quan tâm, để ý đến sở thích của con. Nếu con thích ăn cháo thì có thể tăng lượng cháo. Thay thế loại sữa phù hợp với sở thích của con như sữa chua, váng sữa, phô mai.

 • Bùi Thị Thu :
  Con gái tôi 2 tuổi, khi học ở nhà phải có người lớn ngồi cạnh, ở lớp cũng ít khi tập trung. tôi phải rèn cháu như nào. xin cảm ơn.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Để trẻ có sự tự lập và tập trung, cha mẹ cần phải cho con tự làm việc của mình. Cha mẹ có thể căn giờ và yêu cầu con làm bài trong thời gian đó. Khi hết giờ, cha mẹ gấp sách, con làm chưa xong thì mai đến nhờ cô giáo giải quyết. Nếu cô phạt thì cha mẹ cũng phạt ké thêm một chút. Vài lần như vậy, con sẽ hiểu rằng: Việc học là việc của con và sẽ tập trung học tập tốt hơn.

  Nếu bé có vấn đề về khả năng tập trung, cha mẹ cắt giảm các món sữa, đồ ngọt, khoai tây, cà chua… cắt giảm tivi, máy tính, điện thoại… Những thiết bị này đều có sóng điện tử sẽ không tốt cho não trẻ. Cắt giảm mấy thứ đó và cho con tập 1 bộ môn thể thao sẽ giúp con tăng khả năng tập trung.

 • NGUYEN THI LIEN :
  @TS. Vũ Thu Hương : Thưa Tiến sĩ, làm thế nào để phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Để phát triển kĩ năng ngôn ngữ cho trẻ, bạn cần cho con nghe và yêu cầu con thực hành nói thật nhiều. Nghĩa là nếu bạn đọc truyện, tâm sự, hỏi han con nhiều, kĩ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển. Với trẻ đã biết đọc, đọc sách cũng là một cách phát triển kĩ năng ngôn ngữ rất tốt.

 • nguyenthihuong :
  Xin TS cho biết cách giáo dục trẻ theo khoa học là như thế nào? Xin cảm ơn TS.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Để giáo dục trẻ theo khoa học, các phụ huynh cần ngồi hồi tưởng lại thời thơ ấu của chính mình. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng cần đặt mình ở trong địa vị của mỗi đứa trẻ trong từng trường hợp cụ thể để giải quyết.

  Tuy nhiên, các cha mẹ cũng cần giữ vững lập trường và kiên quyết: Nói là làm. Những lời dọa nạt mà không thực hiện sẽ khiến tụi trẻ nghĩ rằng cha mẹ sợ không dám làm. Còn nếu cha mẹ thực hiện dù chỉ 2, 3 lần lời dọa nạt, đứa trẻ sẽ hiểu và dần dần sẽ giữ mình ở trong khả năng chịu đựng của cha mẹ (để không bị phạt).

  Ngoài ra, một điều nữa các cha mẹ cũng cần lưu ý: Đứa trẻ là con người, tức là 1 sinh vật sống trên trái đất. Mọi quyết định của cha mẹ cũng nên tuân theo quy luật của sinh vật. Như vậy mọi việc sẽ dễ dàng và phù hợp.


 • Trần Duy Tài :
  Xn chào TS Vũ Thu Hương. Cháu bé nhà cháu năm nay 3tuổi, cháu thấy bé có thiên hướng bạo lực, như nếu bé không vừa ý điều gì bé sẽ nói đập chết, đập cho xẹp lép, lấy cái nọ, cái kia ném (bằng lời nói) và gần đây nhất sau khi nghe xong truyện Tấm Cám cháu đã áp dụng ngay là lấy nước nóng đổ vào đầu bà rồi làm mắm. Có người nào vào nhà cháu không thích cháu nói : không cho vào nhà, không cho uống nước...̀ Xin hỏi TS là trước những lời nói của bé như thế thì người lớn trong nhà giải thích với cháu như thế nào? (bình thường cháu rất lễ phép, chào hỏi, thưa gửi, cảm ơn cháu đều biết)

  TS. Vũ Thu Hương :

  Theo tôi, bạn nên xem xung quanh bé có ai có cách ăn nói và hành vi như vậy không. Các bé thường hay bắt chước theo người khác chứ chưa nghĩ ra đều gì cả. Nếu phát hiện ra bé bắt chước ai đó, bạn chỉ cần cách ly bé với người đó độ vài tháng là be quên ngay, không có gì đáng lo đâu.

 • Hoài Nam :
  Bé gái nhà tôi năm nay mới 5 tuổi, tính hiếu động, ham thích tìm hiểu và không sợ người lạ. Mới gặp ai cháu cũng có thể nhanh chóng hòa đồng và vui chơi cùng. Gần đây tôi nghe nói đến nhiều vụ xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ và cảm thấy không yên tâm. Làm thế nào để tôi có thể dạy cháu cách đề phòng người lạ, tự bảo vệ mình mà không làm mất đi tính cách vô tư và cởi mở của cháu?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Câu hỏi này luôn được phụ huynh quan tâm nhất. Phụ huynh luôn cảm thấy sợ hãi. Bạn hãy dạy con 2 nguyên tắc:

  1. Nguyên tắc đồ lót. Mua đồ lót cho con thì dặn con khu vực trong đồ lót là bất khả xâm phạm, bất kì ai động vào không được con đồng ý là người xấu. Bố mẹ hay bác sĩ không hỏi ý con hay không được con đồng ý thì cũng được động vào.

  2. Nguyên tắc bàn tay: Bên trong bàn tay là bố mẹ được phép ôm, khoác vai con. Bên ngoài bàn tay là ông bà, anh chị em được cầm tay, cùng lắm là khoác vai. Đầu ngón tay là hàng xóm, họ hàng chỉ gặp 1-2 lần chỉ nên chơi cùng không được chạm vào cơ thể. Với những người ngoài cùng thì hãy xua tay, không cho họ động vào bất cứ phần nào của cơ thể. Những trẻ cởi mở thì nên dạy bé giáo dục biết bảo vệ bản thân. Bố mẹ phải chú ý quan sát để phát hiện phát triển sinh lý.

  Trẻ nhanh chóng hòa nhập cũng là một kĩ năng tốt nhưng bố mẹ nên quan sát biểu hiện của bé với người khác giới, với bạn bè để có những điều chỉnh kịp thời.

 • Hà Phương :
  Tôi được biết khi có động đất xảy ra, nếu đang ở nhà cao tầng thì nên ở nguyên trong phòng, không được chạy náo loạn, tìm một nơi an toàn như dưới gầm bàn để tránh đồ vật rơi đổ vào người. Nhưng một tài liệu gần đây lại hướng dẫn khi có động đất nhất thiết phải tìm một nơi đất trống. Vậy xin hỏi cách nào mới đúng? Với trẻ nhỏ, cần phải hướng dẫn các cháu điều gì để phòng tránh tai nạn bất ngờ khi có động đất?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Động đất xảy ra có vài giây cho đến vài phút. Nếu bạn ở trong nhà tầng 1, và cửa mở, bạn có thể lao ngay ra chỗ đất trống. Đó là phương án tối ưu nhất. Nhưng nếu bạn ở trong nhà cao tầng, thời gian chạy ra chỗ đất trống đó không đủ. Bạn nên núp dưới gầm bàn hoặc bên cạnh giường. Nhớ là gầm bàn thì bạn nên núp cạnh chân bàn, đừng núp ở giữa bàn nhé.

  Bạn hãy hướng dẫn trẻ y như vậy, bọn trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh đấy

 • Thúy Hằng :
  Cháu nhà tôi năm nay vào lớp 5. Hai năm trước cháu học ở trường gần nhà, vì công việc của tôi thay đổi, tôi chuyển cháu vào trường mới cho tiện đưa đón. Từ đó không hiểu vì sao cháu bỗng học sa sút, lười ghi chép, cáu gắt khi làm bài tập về nhà. Giáo viên đã tận tình hướng dẫn vẫn không thay đổi. Xin hỏi tôi có thể làm gì để khuyến khích cháu học tập tốt như trước đây?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Việc học sút này hoàn toàn có thể do bé bị thay đổi môi trường lớp học đột ngột. Tại nơi mới, bé không tìm thấy bạn bè thân thuộc, những nề nếp quen từ xưa. Vì thế, cha mẹ cần gần gũi con hơn, kể cho con nghe những lần cha mẹ phải chuyển lớp, chuyển trường ngày xưa. Con sẽ cảm thấy được an ủi và sẽ tâm sự các khó khăn với cha mẹ. Khi đó, các cha mẹ có thể tìm được cách giúp đỡ con rồi.

 • Thanh Tùng :
  Bé gái nhà tôi học rất tốt môn toán nhưng lại rất sợ môn văn. Lúc nào làm bài văn cô giao cũng chỉ được nửa trang giấy là dài nhất. Điểm kém cháu càng lảng tránh và không chịu học. Xin hỏi có cách nào giúp cháu có hứng thú với môn văn và cải thiện điểm số hiện nay của cháu?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Để bé hứng thú với môn văn, bạn không nên bắt con ngồi tại chỗ để làm văn. Bạn nên tìm cho con các đối tượng tả ở ngoài thực tế và cho con trực tiếp nhìn ngắm đối tượng và viết văn ngay tại hiện trường.

  Ví dụ: Bé có đề bài: Hãy tả một con vật nuôi. Bạn có thể đem về cho bé con mèo, con chó, hoặc nếu nhà không có thì sang nhà hàng xóm hoặc người quen. Bé vừa ngắm nghía vừa tả sẽ sinh động và chính xác hơn nhiều. Đồng thời việc đó cũng sẽ tạo hứng thú tốt hơn cho bé trong môn văn.

  Ngoài ra, đọc sách, đọc truyện cũng giúp bé yêu thích môn văn. Bạn thử thách đố bé các chi tiết có trong sách. Điều đó sẽ làm bé tò mò và mở sách ra đọc. Đọc sách nhiều sẽ giúp bé học hỏi được các cách làm văn hay mà lại thú vị.

  Chúc bé học tốt môn văn nhé.

 • Nguyễn Mai Hương :
  Thưa bác sĩ, con tôi đã 10 tuổi nhưng vẫn chưa biết ăn đũa, tầm này tuổi nhưng cháu vẫn phải xúc mới ăn cơm. Nếu để cháu tự ăn rất lâu, mấy tiếng đồng đồ mới ăn xong 1 bát. Khi tôi chỉ cho cháu ăn cháu bảo ở trường cũng ăn bằng thìa, tại sao mẹ lại bắt con ăn bằng đũa. Tôi quả thật cảm thấy bất lực, xin hỏi các chuyên gia, tôi phải làm thế nào để cháu có kỹ năng ăn uống tốt, biết ăn bằng đũa và tự giác ăn. Xin cảm ơn.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Để thời gian ăn của bé rút ngắn lại, bạn nên quy định thời gian. Khi hết thời gian, bạn tịch thu bát và không cho bé ăn thêm nữa. Bữa đó bé sẽ ăn ít hơn, bạn đừng tìm cách bổ sung ở bữa phụ. Đến bữa kế tiếp, bé sẽ đói và sẽ ăn nhanh hơn. Nếu liên tục đặt đồng hồ và cương quyết cất bát sau khi hết thời gian, chỉ sau 3, 4 bữa, bé sẽ rút ngắn thời gian ăn theo đúng yêu cầu của cha mẹ.

  Về việc ăn bằng đũa, bạn có thể tạm thời cất hết thìa đi và yêu cầu cả nhà ăn bằng đũa. Điều này sẽ khiến bé khó chịu một chút. Nhưng dạy con thích nghi với hoàn cảnh cũng sẽ giúp con có được sự linh hoạt sau này. Cha mẹ cố gắng giữ vững lập trường điều này nhé.

 • Phùng Ngọc Anh :
  Xin chào các anh các chị. Tôi có cháu nhỏ năm nay 4 tuổi, nhưng hồi bé cháu ăn rất đa dạng, càng lớn cháu càng không chịu ăn các thức ăn khác nhau, nhất là rau xanh. Bữa ăn nào cháu cũng chỉ muốn ăn mỗi thịt băm, có lẽ do vậy cháu rất bé so với các bạn cùng tuổi. Mỗi khi cho cháu ăn đồ ăn khác lạ là cháu lại la khóc. Xin hỏi làm thế nào để cháu dễ thích nghi với các loại thức ăn khác nhau và không kén chọn đồ ăn?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Cha mẹ đã sai lầm khi luôn chiều theo ý thích của bé. Cha mẹ cần điều chỉnh lại ngay. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách sau: Với một vài bữa ăn trong tuần, cha mẹ có thể nấu các món ăn mà bé không hề thích thú. Khi bé khóc lóc, kêu ca, cha mẹ có thể giải thích là cha mẹ rất thích ăn những món này, và yêu cầu bé chấp nhận, chiều theo ý thích của cha mẹ.

  Với món rau, các bé răng còn yếu, nếu nấu cứng quá, các bé sẽ ngại ăn rau. Bọn trẻ còn ghét rau luộc vì nó nhạt nhẽo. Đấy chính là những lí do mà trẻ ghét ăn rau. Cha mẹ cố gắng khắc phục những vấn đề đó thì việc ăn rau của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

 • Mai Ngọc Hà :
  Tôi có 2 cháu, 8 tuổi và 14 tuổi, đều rất thích đi bơi nhưng tôi thì lại không biết bơi nên mỗi lần đưa các cháu đi bơi tôi rất lo lắng. Tôi rất muốn cho các cháu học được các kỹ năng thoát hiểm khi gặp các sự cố ở dưới nước (chẳng hạn như bị chuột rút khi đang bơi…). Mong được các chuyên gia tư vấn, tôi xin cảm ơn!

  TS. Vũ Thu Hương :

  Bạn nên đưa con đến những trung tâm thể thao và cho con theo học các thầy giáo dạy bơi. Các thầy sẽ có hướng dẫn con rất cụ thể và bạn có thể yên tâm vì điều đó.

 • Trần Minh Thao :
  Do tính chất công việc thường xuyên phải đi lại trên đường nên tôi hiểu rõ có rất nhiều nguy cơ có thể xảy đến trong khi tham gia giao thông đường bộ. Tôi mong muốn các chuyên gia có thể tư vấn giúp tôi một số kỹ năng thoát hiểm trong tình huống xảy ra va chạm giao thông, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ đi kèm. Tôi xin cảm ơn!

  TS. Vũ Thu Hương :

  Trong khi di chuyển bằng xe ô tô, máy bay, …. bạn nên thắt dây an toàn thật chặt. Khi xảy ra sự cố, bạn cần phải bình tĩnh ôm chặt đầu, vòng tay quanh đầu gối. Nghĩa là cả người tạo thành một hình tròn. Đến khi sự va chạm đó ngừng lại, bạn hãy tìm cách thoát ra khỏi xe. Nếu đi trên máy bay, việc cần làm là thực hiện chính xác tất cả những gì tiếp viên hàng không yêu cầu. Nếu di chuyển bằng xe gắn máy, bạn cần tuân thủ luật lệ giao thông và đảm bảo mọi quy định an toàn. Khi xảy ra tai nạn, không nên tìm cách vội vàng nhảy ra ngoài, khả năng sát thương sẽ cao hơn rất nhiều. Bình tĩnh xử lý thì mọi chuyện sẽ bớt rủi ro hơn.

 • Nguyễn Thu Thủy :
  Con gái tôi năm nay 11 tuổi, từ nhỏ đến năm 5 tuổi, do công việc bận rộn nên vợ chồng tôi thường gửi cháu ở nhà với bà ngoại và bà rất cưng chiều cháu. Đến khi đi học lớp 1, vợ chồng tôi đưa cháu về nhà nội để tiện việc đi học, nhưng kể từ đó cháu sinh ra khoảng cách với chính bố mẹ và ngày càng tỏ ra không thích về nhà với bà ngoại. Tôi thực sự rất sốc, không hiểu nguyên nhân vì sao và không biết phải xử lý tình huống này thế nào? Mong các chuyên gia cho tôi lời khuyên trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  TS. Vũ Thu Hương :

  Khi trẻ con nhỏ, trẻ luôn nhận thức là mình yếu đuối, yếu ớt và cần được che chở. Do điều kiện gia đình, bé không được ở cạnh cha mẹ. Vì thế, ngay lập tức bé tìm sự che chở ở bà ngoại. Khi bạn yêu cầu con quay về, bé cảm thấy mất đi sự che chở này và cảm giác nguy hiểm. Điều này hoàn toàn không phải bé hư hay có vấn đề gì. Cách giải quyết đơn giản là bạn hãy gần gũi con thật nhiều. Nếu được cố gắng 1, 2 tối trong tuần ngủ cùng với con. Bạn sẽ thấy con dần dần tin yêu cha mẹ hơn.

 • Đặng Thùy Dương :
  Bé nhà tôi năm nay học lớp 2. Ở nhà cháu rất nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng khi đến lớp thì cháu lại rất nhút nhát, thậm chí nhiều hôm còn bị các bạn lớn hơn bắt nạt mà không dám mách cô giáo, chỉ biết chạy về nhà dấm dứt khóc. Xin hỏi các chuyên gia có cách nào giúp bé tự tin hơn khi ra khỏi nhà, không còn nhút nhát như trước nữa?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Bé thiếu tự tin là do cha mẹ bao bọc con quá nhiều. Cách giải quyết là cha mẹ hãy nhờ bé mỗi ngày mang về cho mẹ thông tin của một bạn trong lớp bao gồm: tên, địa chỉ, tên cha mẹ. Khi con hoàn thành, mẹ gắn cho con một ngôi sao vào bàn học. Sau vài tuần, bạn sẽ thấy tình trạng nhút nhát này chấm dứt.g kể.

 • Thu Hà :
  Chào tiến sĩ Vũ Thu Hương! Con trai tôi được 15,5 tháng tuổi, cao 77cm, nặng 8,5 kg. Mấy tháng nay cháu không lên cân, cháu bỏ bú từ lúc 12 tháng tuổi và ăn rất kém. Mong tiến sĩ tư vấn giúp làm thế nào để cháu ăn ngon miệng. Xin cảm ơn tiến sĩ nhiều.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Chào chị! Theo tôi nghĩ, chị nên xem xét lại lịch ăn của cháu. 15,5 tháng tuổi thì cháu có thể giảm xuống thành 3 bữa ăn chính, 1 bữa phụ nhẹ vào buổi chiều. Thời gian các bữa ăn dãn cách nhau từ 3 – 4 tiếng là ít nhất. Thời gian đó đủ để các bé tiêu hóa bớt số thức ăn bé đã ăn trong bữa trước sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn. Thức ăn của bé nên thay đổi cả về thành phần lẫn công thức chế biến để tạo sự kích thích tiêu hóa.

  Ngoài ra, sau bữa ăn cơm, thay vì cho uống nước để tráng miệng, chị có thể cho con uống 1 tách sữa nhỏ. Số sữa này sẽ làm dãn dạ dày bé ra một chút. Đến bữa sau bé sẽ đói hơn và ăn dễ hơn. Lưu ý: Chị nên cho bé ăn khoảng 1 tiếng sau khi thức dậy vì trước đó các cơ quan của bé chưa sẵn sàng cho việc tiêu hóa. Ngoài ra, chị không nên cho cháu ăn tối quá muộn, kể cả uống sữa vì điều đó sẽ khiến giấc ngủ của bé không ngon giấc và có thể làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của bé. Chúc bé hay ăn chóng lớn.

 • Nguyễn Anh Ngọc :
  Bé nhà em rất hay chơi điện tử. Cả ngày bé hết cầm điện thoại của mẹ lại đến cầm ipad của ba chơi game. Đến khi bảo bé ngồi học thì bé phụng phịu, tỏ vẻ không vừa ý, dụ mãi cu cậu mới chịu mới chịu ngồi vào bàn học, nhưng ngồi được 1 lát em không trông thì lại chạy ra chơi. Năm học mới sắp đến rồi nên em lo quá. Xin chuyên gia tư vấn giúp em, có cách nào để bé chăm học không? Em cảm ơn!

  TS. Vũ Thu Hương :

  Thiết bị điện tử có phát ra sóng, sẽ làm ảnh hưởng đến não trẻ. Để con không bị sa đà vào mấy thiết bị này, chị nên cất toàn bộ các thiết bị đó khi về nhà. Trong thời gian đó, chị cho con chơi các trò chơi vận động thú vị khác để kéo cháu ra khỏi niềm đam mê điện tử.

  Để giúp bé có hứng  trong việc học hành thì chị nên chia nhỏ nhiệm vụ của cháu ra, viết những nhiệm vụ đó vào các tờ giấy có hình bông hoa. Ví dụ: viết số bài (VD: bài 1, bài 2) lên bông hoa. Sau đó chị cho bé chọn 1 bông nào đó để làm trước. Sau khi làm xong thì lại chọn bông hoa khác. Đến khi bé hoàn thành toàn bộ các bài tập, chị cho bé dán những bông hoa đó lên trên tường hoặc góc học tập của bé. Tạo chút hứng thú như vậy, bé sẽ cảm thấy việc học dễ chịu hơn rất nhiều. Chúc bé thành công.

 • Nguyễn Hương Giang :
  Nhiều trường hợp hiện nay trẻ bị lạm dụng tình dục khi gặp phải yêu râu xanh. Xin cho tôi một số lời khuyên để giúp con gái xử lý trong những trường hợp này. Xin cám ơn.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Trước hết, anh/chị nên trang bị cho con kiến thức để nhận biết người xấu. Người xấu là người sẽ có những va chạm không lành mạnh vào cơ thể của đứa trẻ. Khi người xấu đã được xác đinh, con cần học cách thoát ra thật nhanh. Hô “cháy nhà” sẽ khiến người xấu giật mình và nếu xung quanh có nhiều người qua lại thì họ sẽ chạy bổ ra và tìm xem tiếng kêu đó phát ra ở đâu. Khi đó, con có thể dễ dàng thoát ra khỏi người xấu. Ngoài ra, nếu trang bị cho con 1 số thế võ đơn giản, con cũng sẽ dễ dàng thoát ra được.

 • Mai Ánh Ngọc :
  Vào mùa hanh khô rất dễ xảy ra cháy. Nếu không may xảy ra cháy, mà phòng học con tôi ở tầng 4. Tôi nên hướng dẫn con như thế nào?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Có 2 loại hỏa hoạn là hỏa hoạn có khói và hỏa hoạn không khói. Khi hỏa hoạn có nhiều khói, bé nhất thiết phải tìm khăn tay hoặc miếng vải nhỏ, nhúng nước, ấp lên miệng và mũi. Sau đó, bé cần phải nằm sát xuống sàn nhà để bò ra lối thoát hiểm.

  Nếu trong trường hợp hỏa hoạn không khói, bé cần tìm những tấm khăn hoặc chăn cực lớn, nhúng nước và choàng lên người rồi nhanh chóng tìm cách thoát ra ngoài.

  Nếu đám cháy ở lối cầu thang, bé nên đóng chặt cửa phòng. Lấy khăn ướt bít những chỗ khe cửa để khói không lọt vào phòng. Sau đó, bé hãy mở cửa sổ ngoài ban công ra và hô hoán tìm người cứu giúp. Những chú lính cứu hỏa có thang rất dài sẽ giúp bé thoát khỏi đám cháy một cách nhanh chóng.

 • Linh Thu :
  Xin hỏi cách sơ cứu cho trẻ bị bỏng vì nước sôi và bị bỏng do hóa chất khác nhau như thế nào? Trong các tình huống trên cần phải làm những gì trước khi nhân viên cấp cứu tới?

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Nguyên tắc đầu tiên là làm nguội, làm bớt nóng. Nước sạch quan trọng nhất. Ngay lập tức nhúng vùng bị bỏng vào ngay chậu nước, thường ít nhất 30 phút. Cái nóng còn tiếp tục vào sâu nên phải ngâm lâu chỉ để bỏng nông bên ngoài.

 • Nguyễn Hoa :
  Bé nhà em năm nay 2,5tuổi, nặng 11 kg. Cháu rất biếng ăn, hầu như cháu không thích ăn món ăn nào cả. Em muốn cho cháu chuyển sang uống sữa PediaSure. Như vậy có cần phải lưu ý gì khi chuyển sang loại sữa này cho cháu hay không?

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Bé trai 2.5 tuổi có mức cân nặng và chiều cao trung bình là 13.3 kg (11.8 - 15.0) và 91.9 cm (88.5 - 95.3). Bé thiếu cân khá nhiều so với bạn cùng tuổi. PediaSure là sản phẩm dinh dưỡng đầy đủ và cân đối rất thích hợp cho các bé biếng ăn để giúp bé nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

  Mẹ lưu ý, khi thay đổi sữa cho bé nên đổi từ từ, cho bé quen dần với sữa mới với lượng nhỏ và tăng dần đồng thời giảm dần lượng sữa cũ, theo dõi xem bé có dấu hiệu gì khác hay không. Pediasure đã được chứng minh lâm sàng rất thích hợp và an toàn cho bé trên một tuổi, và là dinh dưỡng bổ sung số 1 được các bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ khuyên dùng. Hầu như không gặp trường hợp khó khăn nào khi bé đổi từ sữa khác sang uống Pediasure.

 • Phương Thảo :
  Thưa bác sĩ, con gái tôi năm nay học lớp 2, nặng 20kg. Cháu gầy và kém ăn. Khi ăn cháu thường hay kêu đau bụng thường là vùng rốn. Tôi đã cho cháu tẩy giun nhưng không có thay đổi, đi xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng tại viện nhi trung ương nhưng bác sĩ kết luận không có vấn đề gì. Cháu bé như vậy liệu có bị dạ dày và có cần nội soi không ạ? Xin bác sĩ cho lời khuyên. Chân thành cám ơn!

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Trẻ con giờ có 2 cái khổ: ăn và học, nhất là ở các thành phố lớn. Nhiều trẻ có triệu chứng như bé này. Bé không có bệnh về dạ dày, nhưng bố mẹ ép con ăn quá nhiều. Bố mẹ không biết là đang làm khổ con.  

  Bệnh chức năng đường ruột- không có bệnh, chỉ là do tác động bên ngoài, do tâm lý bố mẹ ép con ăn. Không cần phải uống thuốc, tẩy giun, soi dạ dày mà bố mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống cho con. Nếu không thay đổi sau này con có thể bị loét dạ dày ( Trẻ bị ép ăn sẽ stress dẫn đến loét dạ dày mãn tính).

  7 tuổi 20 kg là hơi nhẹ, khoảng 21-22 kg là đủ. Trẻ bị rối loạn chức năng, trẻ bị đau bụng không phải do tổn thương, bị rối loạn co thắt là do yếu tố thần kinh.

 • Nhân Nhuận :
  Cháu chào bác sĩ. Chúc bác sĩ và toàn bộ anh chị trong chương trình sức khỏe. Cháu có câu hỏi muốn chương trình giải đáp. Con cháu được 5 tháng tuổi, hiện tại cháu đang tập ăn dặm và tập ti bình cho con nhưng con cháu không chịu ti bình và ăn dặm cũng rất ít. Mong bác sĩ chỉ cháu phương pháp tập cho bé ti bình ạ. Còn 1 vấn đề nữa là con cháu mới sinh thì nhiều tóc, bây giờ tóc rụng mà chưa thấy mọc lại nhiều thì có vấn đề gì không ạ. Cháu ngủ hay vặn vẹo lắm ạ. Hiện tại cháu được hơn 9kg ạ

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Rất nhiều bà mẹ lo lắng tập cho con ti bình. Con đang bú mẹ nhưng lại tập ti bình, bé quen sẽ bỏ bú mẹ, mẹ mất sữa. Tốt nhất không cho trẻ ti bình. Mẹ đi làm có thể vắt sữa để nhà cho bé ăn bằng thìa. Tốt khi bé tập ăn dặm, bé cũng ăn bằng thìa. Cứ để trẻ bú mẹ nếu mẹ còn đủ sữa. Bạn có thể cho bé ăn dặm, mỗi bữa chỉ một vài thìa. Lần đầu tiên có thể cho ăn 1 thìa chuối, đu đủ, khoai tây luộc trộn với 1 ít sữa. Sau 1 tuần có thể xay bột cho con.

 • nhotbibi230586@yahoo.com: :
  Con gái em năm nay 3,5 tuổi, cháu khôn ngoan, lanh lợi nhưng nếu người lớn nói nhỏ nhẹ thì dạ dạ rồi không làm theo ngay, mà cứ từ từ rồi nhiều lúc còn không làm, phải đợi la to, dọa đánh thì mới thực hiện. Có cách nào giáo dục bé nói là làm ngay không cần đòn roi không ?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Bố mẹ hãy suy nghĩ về những điều bé được phép làm thì cho bé làm tự do, những gì không được phép thì bé không được làm. Nên có 'gia quy', hình phạt cũng chỉ cần đơn giản thôi có thể là phạt không cho đi chơi, hoặc bắt bé phải làm điều gì bé không thích. Nếu con không làm đúng theo yêu cầu thì bố mẹ hãy kiên quyết thực hiện theo mức phạt đã định. Cho bé biết 'điểm dừng' của bé. Bố mẹ đã nói và thực hiện, trẻ sẽ tiếp thu nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với quát mắng.

 • Lương Hiền :
  Con gái tôi năm nay 21 tháng tuổi, tôi đọc trên mạng nên cho bé học Anh văn sớm, xin hỏi chương trình nên cho con học tiếng Anh khi nào là phù hợp. Tôi ở quê nên muốn học Anh văn tôi phải cho con học qua máy tính, xin hỏi chương trình cho cháu xem máy tính như vậy có hại mắt cháu không, và tầm tuổi cháu nên ngồi máy tính bao lâu là phù hợp?

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Trẻ cần học tiếng Việt trước khi học ngoại ngữ. Người nước ngoài quan tâm đến tiếng mẹ đẻ, văn hóa nước mình hơn rất nhiều ngoại ngữ.

  21 tháng tuổi cho bé học tiếng Anh bé dễ gặp vấn đề ngôn ngữ. Từ 0-4 tuổi, trẻ tuyệt đối tránh tất cả các loại màn hình, thiết bị điện tử. Lớn hơn có thể sử dụng 15 phút/ngày. Bé 21 tháng tuổi học qua máy tính thì lợi bất cập hại.

  Hãy cứ để bé học giỏi tiếng Việt đã.

 • Bảo Ngọc :
  Con cháu 3 tuổi. Cách đây mấy ngày có bị ra mồ hôi trộm. Mùa đông năm ngoái có bị viêm phế quản. Cháu có áp dụng các phương pháp như uống canxi và 1 số loại thuốc trị mồ hôi trộm vẫn không hiệu quả. Cứ ngủ là mồ hôi ra liên tục, khi ngủ phải lau và thay quần áo rất nhiều. Làm sao đây thưa bác sĩ?

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Kiến thức sách vở với tình hình thực tế khác xa nhau nhiều lắm. Những cháu ra nhiều mồ hôi là do giao mùa. Chập tối, đang nóng. Nửa đêm lại lạnh. Trẻ dễ đạp chăn và lạnh. Thế là bố mẹ sợ con bị lạnh nên 'đề phòng' bằng cách mặc áo trước. Như vậy lại thành ra nóng.

  Đặc điểm của trẻ là nóng trước khi mình nóng, lạnh trước khi mình lạnh. Sự chịu dao động nhiệt độ kém hơn người lớn. Nguyên nhân bé bị vậy là do gia đình để trẻ nóng quá. Đừng lấy bản thân mình ra để áp đặt trẻ. Hãy điều chỉnh nhiệt độ và hành động của mình một cách khéo léo ngay cả ở nhà lẫn ở nhà trẻ.

 • Hương :
  Cháu nhà tôi 3 tuổi, có lần bị sốt, nhà không có thuốc cho trẻ em, bà lấy thuốc người lớn bẻ đôi, liệu có sao không thưa bác sĩ?

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Viên nào có gạch giữa, gạch 4 thì được phép chia ra. Trong bao, trong gói thì không được chia. Tính đúng liều lượng cho trẻ thì vẫn dùng được.

 • Một bạn đọc giấu tên :
  Bé nhà em rất hay chơi điện tử, hết chơi điện thoại lại đến chơi games. Bảo ngồi học thì phụng phịu. Làm thế nào để bé chăm học hơn?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Học mang nghĩa rộng. Chơi điện tử không tốt vì ngồi quá nhiều, ít vận động. Cách để con không chơi là bố mẹ cất tất cả trước khi về nhà. Đừng nghĩ con phải ngồi vào bàn mới là học. Có thể học giao tiếp, kỹ năng có thể thu hút hơn rất nhiều. Không nên cắt giảm việc học những vấn đề khác. Trẻ phải học bài nhiều sẽ bị ức chế. Tạo cảm hứng cho trẻ khi học bằng cách làm hoa ghi số bài 1, 2, 3,... rồi tung lên để trẻ chọn. Hết bông hoa này thì đến bông hoa khác.

 • Thùy Dung :
  Con tôi 28 tháng, cao 92 cm, nặng 14,2kg. Khẩu phần ăn hàng ngày của cháu là 1 lạng thịt hoặc tôm, cá + 1 quả trứng + rau củ + 1 hộp sữa chua/váng sữa + hai cốc sữa/sinh tố. Người thân nói thế là nhiều chất quá. Tôi cần điều chỉnh gì không?

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Cân nặng của cháu bằng bé 3 tuổi. Chiều cao khá tốt, gần bằng bé 3 tuổi. Sự vượt này đồng đều nên không béo phì. Nhưng tiếp tục cho ăn thực phẩm giàu năng lượng như vậy thì cháu sẽ bị béo phì. Sữa vẫn có thể uống nhưng nên chọn loại ít béo, ít đường. Váng sữa nên 1 -2 hộp/tuần. Trứng 2-3 quả/tuần. Món ăn nên hấp, luộc, hạn chế xào, rán. Đồ ăn nhanh càng hạn chế bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

 • Bạn đọc giấu tên :
  Bé nhà tôi rất nghịch, thường hay cho các thứ vào miệng. Tôi thường nghe những chuyện hóc hạt nhãn. Mong lời khuyên từ bác sĩ.

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Trẻ đang tìm hiểu thế giới bên ngoài. Lứa tuổi này nên cho trẻ đồ chơi lớn để phòng tai nạn. Có trường hợp bé 18 tháng tuổi đã bắt chước người lớn uống những viên thuốc rất đắng. Bố mẹ cần để trẻ tránh xa đồ chơi trẻ có khả năng cho vào miệng, thậm chí cả giấy. Nhiều trẻ bị bắt ngồi yên thì đã tự cắn móng tay. Hết cắn móng tay lại cắn phần thịt phía trong tay. Không thể cấm trẻ chơi nhưng hãy kiểm soát đồ chơi và việc chơi của trẻ.

 • Giang3384@gmail.com :
  Con cháu 3,5 tuổi mà chưa nói sõi. Cháu có bị bệnh gì không thưa bác sĩ? Và chữa thế nào?

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng :

  Tạm gọi là bé có tật về nói. Bạn nên đi khám tổng thể xem vấn đề nằm ở đâu.

  TS. Vũ Thu Hương: Vấn đề cũng có thể được lý giải do bé xem TV nhiều quá, bố mẹ ít nói quá nên bé không có nhu cầu giao tiếp. Có trường hợp bố mẹ người Hà Nội mà con nói giọng... Thái Bình vì đó là quê người giúp việc.

 • dokhanhtrang@gmail.com :
  Con gái tôi 5 tuổi 14kg, chân tay nhỏ hơn bạn bè. Đi khám dinh dưỡng thì bác sĩ bảo cho cháu ăn nhiều nhưng cháu không ăn. Gia đình không ép được. Gia đình đang rất lo lắng.

  TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

  Cháu đã bị suy dinh dưỡng và biếng ăn. Đây là vòng luẩn quẩn khó gỡ. Và hai vấn đề này gây nên nhiều bệnh. Có thể cho bé ăn cháo, súp có dầu, mỡ để bé dễ ăn, dễ tiêu hóa. Chúng ta cần phải tôn trọng sở thích ăn uống của bé.

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng: Hãy chọn thức ăn ít năng lượng cao nhưng bé phải thích. Ví như thịt, trứng. Hãy tăng thịt bớt cơm và rau.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Vũ Thị Thu Ngân (vuthu.bn91@gmail.com)
  Xin chào các bác sỹ. Con em là bé gái được 13 tháng, cân nặng là 8.3kg. 3 tháng trước cháu có bị viêm tai cấp, sau khi chữa khỏi thì cháu lại bị tiêu chảy kéo dài. Bây giờ vẫn bé vẫn dùng men tiêu hóa vì nếu ngừng là bé lại bị tiêu chảy ngày 3, 4 lần. Các bác sỹ có thể tư vấn giúp em làm cách nào chữa trị dứt điểm tình tràng của bé k ạ.
 • Nguyễn minh Thúy (girl27boy27@gmail.com)
  có một số trẻ trong lớp rất biếng ăn (sỢ thức ăn đặc biệt những món ăn được chế biến từ rau củ quả) chúng ta cần xử lý tình huống như thế nào ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm