DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kỷ lục: 88 nhà máy điện mặt trời vận hành trong tháng 6 nắng nóng này
L.Nguyên - 10:03 18/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngành điện cho biết, điều này sẽ giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng, qua đó tăng cường an ninh cung ứng điện và giảm căng thẳng trong công tác vận hành hệ thống điện - nhất là trong giai đoạn nắng nóng như hiện nay.

Tại buổi thông tin báo chí, ông Nguyễn Đức Ninh - Phó giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết, hiện cả nước có 147 nhà máy điện truyền thống có công suất đặt từ 30 MW trở lên.

Đối với các nhà máy điện mặt trời, ngày 23/4/2019, mới có 4 nhà máy; đến ngày 17/5, có 27 nhà máy; dự kiến cuối tháng 6/2019 sẽ có 88 nhà máy điện mặt trời đóng điện và vận hành thành công.

Đây là một kỷ lục trong suốt lịch sử ngành điện lực Việt Nam về số lượng các nhà máy điện mới đóng điện, hòa lưới lần đầu tập trung trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ trong 3 tháng), góp phần đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, phục vụ kinh tế quốc dân.

Ông Ninh cho biết, cơ chế khuyến khích đã thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực điện năng, giảm áp lực về việc thu xếp vốn xây dựng các công trình nguồn điện của Chính phủ, các tập đoàn Nhà nước; qua đó góp phần tăng cường an ninh cung ứng điện quốc gia. Với đặc điểm khí hậu phù hợp, các dự án điện mặt trời điện gió chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ là khu vực có tỷ trọng phụ tải chiếm khoảng 50% so với toàn quốc. Vì vậy với việc đưa vào các dự án năng lượng tái tạo phần nào sẽ giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng tại miền Nam qua đó tăng cường an ninh cung ứng điện và giảm căng thẳng trong công tác vận hành hệ thống điện.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số khó khăn trong vận hành nguồn điện mặt trời như: vấn đề đầy, quá tải; tính bất định công suất phát; vấn đề chất lượng điện năng (sóng hài); các vấn đề liên quan đến cơ chế giảm nguồn khí phát thải, tiêu chuẩn kỹ thuật; tiêu chuẩn vận hành...

Nhiều nhà máy điện mặt trời sẽ được đưa vào vận hành. Ảnh minh họa.

 

Theo thông tin từ phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phụ tải 4 tháng đầu năm 2019 đạt 74.35 tỷ kWh, cao hơn 628 triệu kWh so với kế hoạch năm, tăng trưởng 11% so với năm 2018.

Mặc dù có nhiều yếu tố khách quan, gây bất lợi kéo dài như nhu cầu phụ tải tăng cao (lưu lượng nước về miền Trung và miền Nam thấp, đến thời điểm hiện tại sản lượng thủy điện tích trong hồ của hai miền chỉ khoảng 2 tỷ kWh tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc; khả năng cung cấp than, khí không đảm bảo nhu cầu huy động...), tuy nhiên, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, hệ thống điện vẫn đảm bảo cung ứng điện đầy đủ cho nền kinh tế quốc dân trong giai đoạn đã qua của mùa khô cũng như các tháng còn lại của năm 2019.

Về kế hoạch vận hành các tháng còn lại năm 2019, Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết, dự kiến, tháng 5 và 6, phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao theo chu kỳ hàng năm, ở mức 42.8 tỷ kWh, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Công suất cực đại dự kiến ở mức 37.000-39.000 MW, tăng 11%-14% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của Elnino, dự báo nước về các tháng 5 và 6 tiếp tục kém tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Các tháng còn lại lưu lượng nước về tần suất 70%.

Để đảm bảo cung ứng điện tháng 5, 6, EVN đề xuất các giải pháp: Yêu cầu các đơn vị phát điện thuộc EVN nâng cao khả dụng tổ máy, sẵn sàng huy động khi hệ thống có nhu cầu. Điều chỉnh huy động thủy điện linh hoạt theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, đảm bảo khả dụng đến cuối mùa khô. Dự kiến phương thức huy động tối đa các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí khu vực miền Nam, giám sát liên tục đường dây truyền tải để tăng cường công suất từ Bắc vào Nam.

Đảm bảo khả dụng các nhà máy nhiệt điện dầu và tuabin khí chạy dầu, sẵn sàng huy động khi hệ thống có nhu cầu. Tăng cường công tác điều chỉnh phụ tải điện, hạn chế công suất trong cao điểm. Có sự chung tay với các đơn vị ngoài ngành điện về việc tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả và sự phối hợp của các cơ quan báo chí trong công tác truyền thông...

L.Nguyên

Tin liên quan
Nắng nóng "cháy da" 40 độ ở nhiều nơi kéo dài sang tuần sau
SKĐS - Theo dự báo, đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 19/5 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, và đến ngày 20/5 ở các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ.
Mẩn ngứa, mụn nhọt do gan suy giảm chức năng: Bệnh dễ tác quái vào mùa nắng nóng
SKĐS - Nóng gan là tình trạng suy giảm chức năng gan cấp tính, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân chính thường là do chức năng gan kém, không thể lọc và đào thải các chất cặn bã, độc tố trong gan, gây độc cho gan, làm nóng gan và kèm theo các biểu hiện nổi mụn, nổi mẩn ngứa, mề đay.
Nắng nóng, chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe trẻ em
SKĐS - Thời tiết nắng nóng, khiến nhiệt độ môi trường tăng cao, làm cho cơ thể trẻ tiết ra nhiều mồ hôi để giải nhiệt, làm cơ thể trẻ dễ bị mất nước kèm theo mất điện giải. Vì hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng của trẻ còn yếu kém thời tiết nắng nóng rất dễ làm trẻ bị mắc bệnh và nhiều tác động không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Sai lầm khi tự mua An cung ngưu hoàng hoàn phòng đột quỵ mùa nắng nóng
SKĐS - Rất nhiều gia đình mua sẵn An cung ngưu hoàng hoàn để trong nhà dù giá cả rất đắt đỏ vì cho rằng đó là “thần dược” phòng ngừa đột quỵ! Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là điều không đúng, An Cung không có tác dụng phòng đột quỵ, thậm chí có khi còn gây nguy hiểm tính mạng nếu dùng không đúng cách.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm