DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỷ lục: 2,9 tỷ lượt vé đi lại của người Trung Quốc trong dịp Tết
NV - 11:37 06/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay, chính phủ Trung Quốc dự kiến một hiện tượng kỷ lục: 2,9 tỷ chuyến đi trên toàn đất nước. Chỉ riêng trong ngày hôm qua (5.2), đã có 1,41 triệu hành khách rời Quảng Châu bằng tàu hỏa, lập kỷ lục mới cho thành phố.

Mỗi dịp Tết cổ truyền của người Hoa về, thế giới lại chứng dòng người di cư lớn nhất hàng năm toàn cầu. Mỗi năm từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 dương lịch, hàng triệu người Trung Quốc lại hối hả về quê hương để đón Tết Âm lịch.

Còn được gọi là Lễ hội Mùa Xuân. Đó là thời điểm chỉ có một lần trong năm khi các gia đình trên khắp đất nước Trung Quốc hội ngộ. Đây là dịp mà hàng triệu người Trung Quốc làm việc ở những nơi xa xôi cố gắng trở về nhà.

Khoảng 1,41 triệu hành khách rời Quảng Châu bằng tàu hỏa vào hôm qua, lập kỷ lục mới cho thành phố trong suốt dịp Tết âm lịch, bắt đầu bằng lễ ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) hôm thứ 2 đầu tuần.

Luo Haohan, một kỹ sư phát triển sản phẩm cùng hai con trai nhỏ cũng nằm trong số đó. Trước khi lên tàu, anh cùng các con đã phải đi bộ tận 4 cây số. Anh sẽ trải qua hành trình 16 tiếng trên tàu để về đến nhà. Năm nay, chính phủ Trung Quốc dự kiến một hiện tượng kỷ lục: 2,9 tỷ chuyến đi trên toàn đất nước.

Anh Luo Haohan dẫn hai con trai nhỏ về quê ăn Tết

Hiện tượng đi lại nhiều đã nở rộ cùng với sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc trong suốt 30 năm qua.

Các thị trấn đông đúc các nhà máy cần nhân công, với phần lớn người được tuyển từ các làng quê Trung Quốc. Hàng trăm triệu người cả năm xa gia đình, và việc quay trở về nhà là điều khó ai có thể cưỡng nổi. Lu Rongxu, một công nhân ở nhà máy sản xuất đồ nội thất, trở về nhà ở Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc để gặp lại cha mẹ già mỗi năm một lần. Bản thân con cái của bà cũng là công nhân xa xứ làm ở trên thành phố lớn. Dù phải mất 3 ngày mới về đến nhà, bà vẫn vui vẻ: "Ổn thôi, sẽ không quá mệt đâu. Tôi chỉ đơn giản muốn được chia sẻ bữa ăn với mọi người trong gia đình."

Bà Lu Rongxiu chia sẻ, vượt một hành trình dài về quê để muốn đơn giản được ăn cơm Tết cùng với gia đình

Khi về đến quê, họ sẽ chia sẻ bữa tối truyền thống với người thân, và mọi trẻ em Trung Quốc đều nhận được phong bì mừng tuổi màu đỏ để chúc may mắn. Vào Đêm Giao Thừa, khoảng 700 triệu người sẽ xem buổi lễ truyền hình trực tiếp trên TV.

NV

(theo CNN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm