DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện kỳ thú của điền kinh Việt Nam:
Kỷ lục 11 HCV và sự nể phục của Thái Lan
14:00 05/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kình ngư Ánh Viên xứng danh tuyển thủ số 1, song điền kinh mới chính là môn thành công nhất của Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 28...

Kình ngư Ánh Viên xứng danh tuyển thủ số 1, song điền kinh mới chính là môn thành công nhất của Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 28 với 11 HCV, 2 chuẩn Olympic, 3 kỷ lục đại hội. Có nhiều chuyện kỳ thù thú xung quanh môn thể thao “nữ hoàng” chiếm tới 15% số HCV của đoàn, bắt đầu khiến cường quốc số 1 Thái Lan phải nể phục.

VĐV Nguyễn Thị Huyền giành HCV giải Grand Prix châu Á 2015.

Chiếm 15% số HCV, 19% tổng thành tích của TTVN

Cả hành trình dài 26 năm của điền kinh Việt Nam, kể từ kỳ hội nhập trở lại đầu tiên vào 1989  đã kết đọng đỉnh cao chính ở SEA Games 2015 không chỉ ở số 11 Huy chương Vàng (HCV) trải khắp các nội dung, mà còn ở bước nhảy vọt về chất. Đội tuyển Việt Nam đã lần đầu giành được 2 chuẩn Olympic ngay tại đấu trường khu vực (Nguyễn Thị Huyền, 400m và 400m rào), phá được 3 kỷ lục đều tồn tại sừng sững 2 thập kỷ (5.000m nam, 400m rào nữ, tiếp sức 4x400m nữ), có hàng chục thông số vượt qua mức huy chương ASIAD, kể cả Vàng. Chân chạy trẻ Lê Trọng Hinh cũng đoạt tấm HCV lịch sử trên đường chạy ngắn nam, ở cự ly 200m.

Xu hướng phát triển theo hướng Olympic của TTVN được minh chứng rõ nét nhất với sự lạc quan cao qua chính thành tích ở môn điền kinh tại SEA Games 28. Với 11 lần bước lên ngôi cao nhất - nhiều nhất trong số 27 đội tuyển quốc gia tranh tài trên đất Singapore, môn này đã chiếm tới trên 15% số HCV của đoàn (73 HCV). Với 34 huy chương các loại, các tuyển thủ điền kinh cũng đã đóng góp gần 19% tổng thành tích của đoàn (186 huy chương). Đây là một tỷ trọng lý tưởng đối với mọi nền thể thao, mà ở Đông Nam Á chỉ duy nhất Thái Lan đạt mức tương tự.

Điền kinh cùng với bơi cũng là 2 môn có hiệu suất thành công cao nhất, khi cử đi một lực lượng gồm 48 tuyển thủ đã mang về tới 34 huy chương. Nếu xét trên phương diện chuyên môn thuần túy, lấy tầm mức châu lục làm chuẩn, chân chạy Nguyễn Thị Huyền mới là gương mặt xuất sắc nhất, chứ không phải kình ngư Ánh Viên. Huyền đã đoạt tới 3 HCV, trong đó có 2 kỷ lục, 2 chuẩn Olympic và có 2 thông số ngang ngửa HCV ASIAD.

Môn của nữ hoàng và hotgirl

Chiến lược lấy nữ làm chủ công của TTVN cũng không thể hiện ở đâu rõ nét hơn điền kinh thực sự là môn của những “nữ hoàng”. Mọi chiến tích mang tính cột mốc và tầm cao nhất  của môn này đều gắn với các nữ tuyển thủ, từ tấm huy chương mở đường hay tấm HCV đầu tiên tại SEA Games, tấm huy chương châu Á và ASIAD đầu tiên, đến suất dự tranh Olympic thứ nhất. Trong đó, rất kỳ thú vì cả hành trình dài tiến bước, nền tảng và diện mạo của điền kinh Việt Nam lại với 4 gương mặt được mệnh danh là các “nữ hoàng” gồm Bùi Thị Nhung, Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Phạm Thị Bình. Tất cả đều vô đối ở Đông Nam Á, từng đoạt huy chương châu lục, kể cả HCV.

Ngay thời điểm này, niềm hy vọng chinh phục các tầm cao châu lục, thế giới cũng được đặt cả vào các nữ tuyển thủ trẻ tài năng, xinh đẹp, đặc biệt với 3 hotgirl 19 tuổi Nguyễn Thị Huyền,  Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh. Lan đang là đương kim Á quân ASIAD, Huyền vừa lập hattrick HCV cùng 2 chuẩn Olympic, còn Oanh có phần kém 2 người đồng đội, song lại có ưu thế nổi bật ở sự đa năng.

Thái Lan đã phải nể phục Việt Nam

Hai kỳ SEA Games trở lại đây, đặc biệt tại SEA Games 28, điền kinh Thái Lan vốn luôn áp đảo hoàn toàn đã bắt đầu sợ bị Việt Nam qua mặt. Tuy vẫn dẫn đầu ở môn cơ bản số 1 này, song người Thái đã để Việt Nam bám rất sát. Thái Lan còn hơn 6 HCV (17 so với 11) nhưng chỉ hơn 5 tổng số huy chương (39 và 34) và kém Việt Nam về số HCB (13 và 15). Điều quan trọng nhất để khẳng định khả năng cạnh tranh sòng phẳng ngôi đầu của Việt Nam trong 1, 2 kỳ đại hội chính là việc sở hữu một đội ngũ tài năng trẻ vượt trội Thái Lan, nổi bật ở các cự ly 400m, 400m rào nam và nữ, 100 và 200m nam, marathon nam và nữ.

Thực tế, người Thái đã thua trực tiếp Việt Nam trong một số cuộc đấu tranh ngôi đầu mà trước đó họ chiếm thế thượng phong như 200m nam, 400m rào nữ, hay tiếp sức 4x400m nữ. Đặc biệt, 4 gương mặt nữ trẻ tài năng Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thúy đã mang đến nỗi đau lớn cho đối thủ khi đoạt mất tấm HCV tiếp sức 4x400m nữ mà họ từng giữ suốt 5 kỳ SEA Games, từng giành cả HCV ASIAD và dự Olympic.

Giành 3 HCV giải Grand Prix châu Á

Ngay sau SEA Games 28, điền kinh Việt Nam đã tiếp tục tỏa sáng rực rỡ tại giải điền kinh hàng đầu châu Á - Asian Grand Prix tổ chức theo hình thức 3 vòng đấu vừa kết thúc trên đất Thái Lan khi đoạt tới 3 HCV. Trong đó có tới 2 tấm thuộc về ngôi sao đang lên người Nam Định - Nguyễn Thị Huyền, đều ở nội dung sở trường 400m nữ, ở 2 chặng thứ 2 và thứ 3 với thông số ngang ngửa huy chương ASIAD. Tấm HCV còn lại do công của một tuyển thủ trẻ xuất sắc khác là Quách Công Lịch, cũng trên đường chạy 400m nam, ở chặng thứ 3. Đáng chú ý, chân chạy xứ Thanh đã về nhất với thông số 45 giây 99, vượt cả kỷ lục SEA Games (46 giây 00). Thành tích này của Lịch thậm chí còn tốt hơn SEA Games 28 khi anh chỉ đoạt HCB với 46 giây 02.

 Xuyến Chi

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm