DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Can thiệp thành công ca chảy máu mũi tái phát liên tục 15 ngày
PV - 17:09 25/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 25/3/2020 tin từ BSCKII. Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn BVĐK TW Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng và bác sĩ can thiệp mạch bệnh viện vừa can thiệp thành công trường hợp chảy máu mũi tái phát kéo dài 15 ngày.

Anh Phan Hồng Vũ 46 tuổi, ở tỉnh An Giang. Cách nhập viện 5 ngày, đột nhiên chảy máu mũi bên trái không tự cầm máu, anh đến điều trị bệnh viện tuyến dưới (từ ngày 8/3/2020 đến 18/03/2020), bằng phương pháp đốt cầm máu nhét spongel, sau đó máu vẫn chảy.

Tiến hành nhét Sonde Foley mũi sau trái, nhưng tình trạng chảy máu mũi tiếp tục tái phát nên được chuyển lên BVĐK TW Cần Thơ điều trị.

Sáng 19/03/2020, tại BVĐK TW Cần Thơ mũi bệnh nhân tiếp tục rỉ máu qua bấc mũi trước, bệnh nhân được hội chẩn: chảy máu mũi chưa rõ nguyên nhân tái phát nhiều lần, hiện tại còn đang diễn tiến. Hội chẩn chuyên khoa với các bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu, bệnh nhân có chỉ định chụp và can thiệp mạch máu mũi số hóa nền (DSA).

Sáng 25/3/2020, sức khỏe của anh Vũ đang hồi phục tốt

Êkíp can thiệp gồm BSCKI. Trần Công Khánh đã tiến hành chụp và can thiệp. Kết quả chụp DSA: Tổn thương dạng túi nằm ở nhánh xuất phát từ động mạch mắt trái, kích thước 2 mm. Thoát mạch vùng mũi xuất phát từ động mạch hàm dưới phải. Bệnh nhân được làm tắc mạch hoàn toàn động mạch gây thoát mạch. Sau tắc mạch, bệnh nhân ổn và không còn tình trạng chảy máu mũi.

Đến sáng nay, 25/3/2020, anh Vũ tỉnh táo, mũi đã dừng chảy máu và đã được rút bỏ bấc mũi trước sau 2 bên, sau rút bấc mũi ổn không còn ra máu.  Hiện nay anh trở lại sinh hoạt bình thường.

Theo BSCKII. Lâm Chánh Thi – Trưởng khoa Tai Mũi họng - BVĐK TW Cần Thơ: Chảy máu mũi là tất cả các trường hợp chảy máu từ mũi, vòm xuống họng hoặc mũi trước. Đây là một trong những cấp cứu hay gặp nhất trong chuyên khoa Tai Mũi Họng. Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu mũi như bệnh toàn thân (tăng huyết áp, rối loạn đông máu…), do chấn thương vùng hàm mặt, khối u… hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân gọi là chảy máu mũi tự phát.

Phần lớn các trường hợp chảy máu mũi ở mức độ nhẹ và vừa, thường tự cầm hoặc điều trị nội khoa có thể khỏi. Tuy nhiên có một số trường hợp chảy máu mũi mức độ nặng hoặc tái phát nhiều lần nếu không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Trong xử trí cần nhanh chóng đánh giá mức độ chảy máu, cầm máu, tìm vị trí và điều trị nguyên nhân. Điều trị chảy máu mũi đôi khi gặp khó khăn do khó xác định nơi chảy máu.

Khi bệnh nhân chảy máu mũi,  việc trước tiên là cần cầm máu, sau đó tìm nguyên nhân để điều trị. Các biện pháp cầm máu bao gồm: Đè ép tại chỗ, nhét mè che mũi trước, nhét mè che mũi sau, đông điện dưới sự hướng dẫn của nội soi để cầm máu, thắt động mạch.Trong đó, can thiệp nút mạch dưới hướng dẫn của máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) ngày càng được áp dụng nhiều bởi tính an toàn, tỷ lệ thành công cao và ít xâm lấn.

Theo BSCKII. Phạm Thanh Phong, BVĐK TW Cần Thơ đã can thiệp thành công nhiều những trường hợp chảy máu tương tự. Tuy nhiên đây là trường hợp có thời chảy máu mũi kéo dài nhất từ trước đến nay được can thiệp tại bệnh viện. Thành công của trường hợp này càng cho thấy được tính an toàn ít xâm lấn và đặc biệt hiệu quả của phương pháp can thiệp mạch số hóa nền (DSA) ở những bệnh nhân chảy máu mũi kéo dài, tái phát khó cầm.

PV

Tin liên quan
Bệnh nhân duy nhất cách ly tại BVĐK TW Cần Thơ âm tính với COVID-19
SKĐS - Ngày 6/3/2020 tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết, bệnh nhân duy nhất cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19
Diễn tập phòng chống dịch COVID - 19 tại bệnh viện khu vực ĐBSCL
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, chiều ngày 24/3/2020, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện diễn tập phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, chưa có bệnh nhân COVID - 19 tại Cần Thơ.
Xử trí cấp cứu chảy máu mũi
SKĐS - Niêm mạc mũi có một mạng lưới mao mạch dày đặc, nổi rất nông để thực hiện chức năng làm ấm và làm ẩm không khí trước khi vào phổi.
Đừng coi thường chảy máu mũi
SKĐS - Chảy máu mũi, hay trong dân gian còn gọi là chảy máu cam, là tình trạng xuất huyết ở đường mũi, bệnh phổ biến và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm