DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Quốc hội: Mô hình thích hợp cho tương lai
Tuấn Dương - 07:18 01/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết thúc tuần làm việc trực tuyến thứ 2, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã dành phần lớn thời gian để bàn, cho ý kiến về nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời dành riêng 1 ngày để thảo luận Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo chương trình đợt 2, từ 8-18/6/2020, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội để xem xét, thông qua nhiều vấn đề quan trọng.

Nhận định về việc Quốc hội đã hoàn thành đợt 1 chương trình Kỳ họp thứ 9 các đại biểu (ĐB) khẳng định: Việc tiến hành họp trực tuyến là bước đổi mới và là tiền đề để cải tiến cách thức tổ chức các kỳ họp trong thời gian tới. Theo ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đánh giá, các phiên họp trực tuyến của Quốc hội đạt kết quả tốt, thậm chí còn thuận lợi hơn so với họp tập trung. Từ Hội trường Diên Hồng, đến 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tất cả các hoạt động phát biểu, tranh luận của ĐB đều được thực hiện thông suốt bằng công nghệ thông tin, nên không ảnh hưởng tới kết quả hoạt động của ĐB. Còn ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) khẳng định, không khí tranh luận không khác gì họp tập trung: “ĐB vẫn giơ biển tranh luận hoặc đăng ký để tranh luận và không chỉ là ĐB tại hội trường Diên Hồng mà ngay cả ở địa phương cũng tranh luận được”.

Kỳ họp lần thứ 9 Quốc hội khóa XIV lần đầu tiên triển khai bằng hình thức trực tuyến rất hiệu quả.

Kỳ họp lần thứ 9 Quốc hội khóa XIV lần đầu tiên triển khai bằng hình thức trực tuyến rất hiệu quả.

Trong suốt thời gian diễn ra đợt 1 của Kỳ họp thứ 9, các ĐB cho rằng, chỉ có một vài khó khăn nhỏ đó là khi đầu giờ đường truyền hơi trục trặc và hơi chậm. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục được trong thời gian tới. Nhiều ý kiến ĐB nhấn mạnh, nếu Quốc hội tiếp tục tổ chức họp theo hình thức trực tuyến rất phù hợp, tiết kiệm cho ngân sách, tạo điều kiện cho các ĐB kiêm nhiệm, đặc biệt là ở địa phương trong giờ hành chính họp Quốc hội, ngoài giờ thì vẫn có thể xử lý được công việc. ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho biết: “Tôi hy vọng trong kỳ họp Quốc hội sau phải tính một số phiên, một số thời gian họp trực tuyến để giảm bớt thời gian đi lại, giảm bớt chi phí nhưng vẫn đạt yêu cầu, hiệu quả. Như vậy hướng tới phương thức làm việc hiện đại nhưng vẫn đảm bảo quyền, sự tương tác giữa các ĐB”.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: Việc tiến hành họp trực tuyến là bước đổi mới và là tiền đề để cải tiến cách thức tổ chức các kỳ họp trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Tuy họp trực tuyến, nhưng vẫn đảm bảo mọi phương thức thực hiện như tại nhà Quốc hội. Đó là việc biểu quyết vẫn bình thường. Tất cả 63 đầu cầu biểu quyết bằng thiết bị thông minh và chuyển về phòng Diên Hồng qua màn hình 1 phút. ĐB đăng ký phát biểu cũng vẫn bình thường, tranh luận bình thường. Vì thế dù họp trực tuyến, nhưng vẫn theo quy định. Đây là cái mới và cũng là tiền đề nghiên cứu cải tiến cách thức họp, rút ngắn chương trình kỳ họp”. Với sự chuẩn bị chu đáo của Văn phòng Quốc hội, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV lần đầu tiên triển khai kỳ họp bằng hình thức trực tuyến rất hiệu quả. Đây là mô hình thích hợp để mở rộng các hoạt động của Quốc hội trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều này đảm bảo tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu quả, đảm bảo cho Quốc hội có thể họp bất cứ lúc nào, trong bất cứ bối cảnh nào, trong những trường hợp cần thiết Quốc hội đưa ra những quyết sách về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Theo Chương trình đợt 2, ngày 8/6/2020, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội.  Quốc hội nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu một số vấn đề về kết quả Quốc hội họp trực tuyến; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA),...; Nghe Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và tiến hành thảo luận tại hội trường dự thảo Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.

Cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở tổ về các nội dung: Báo cáo KT-XH và ngân sách nhà nước; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030;...

Tuấn Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm