Sai phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Những trái tim vàng:

Kỳ 2: Nếu công ty huy động tiền từ các tổ chức cá nhân có thể coi đây là hành vi lừa đảo

Suckhoedoisong.vn - Trong số báo trước, báo Sức khỏe&Đời sống đã vạch rõ những sai phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Những trái tim vàng và sự buông lỏng quản lý dẫn đến việc “tiếp tay” của Tổng cục Thể dục thể thao cho sai phạm của công ty. Trong số báo này, chúng tôi tiếp tục thông tin để bạn đọc và dư luận nắm rõ hơn về vụ việc này.

Kỳ 1: Trắng trợn mạo danh báo Sức khỏe&Đời sống để tổ chức giải thưởng

Liên quan đến việc tài trợ, ngay sau khi có thông tin về một số đơn vị, doanh nghiệp có tên tại buổi họp báo của Công ty Cổ phần tập đoàn Những trái tim vàng để triển khai chương trình Giải thưởng vì sức khỏe Việt Nam năm 2019 diễn ra tại TP. HCM ngày 24/4/2019. Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng An Bình (ABBANK), trụ sở chính tại TP. HCM, đơn vị được in trên logo tại buổi họp báo công bố chính thức triển khai chương trình Giải thưởng vì sức khỏe Việt Nam năm 2019 diễn ra tại TP. HCM ngày 24/4/2019. Trả lời phóng viên về việc được mời tham gia giải thưởng, đại diện ngân hàng - bà Dương Thị Mỹ Bình cho biết: Về Giải thưởng vì sức khỏe Việt Nam, trước đây Ban tổ chức có gửi thư mời ABBANK tham dự với tư cách là nhà tài trợ. ABBANK đã từ chối tham dự tài trợ bất cứ hạng mục nào của chương trình. ABBANK chỉ có đề xuất được tham dự với tư cách doanh nghiệp tham dự giải thưởng và được đánh giá khách quan để nhận giải, tuy nhiên hiện vẫn chưa thể hoàn tất hồ sơ tham dự do sự trì hoãn của Ban tổ chức.

Xung quanh các vấn đề trên, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Trưởng văn phòng luật sư Việt Lý, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: Việc Công ty Cổ phần TM-DV Trái tim vàng (nay là Công ty Cổ phần tập đoàn Những trái tim vàng) đề nghị và được Tổng cục Thể dục thể thao đồng ý tổ chức chương trình “Giải thưởng vì sức khỏe Việt Nam” là một dấu hỏi cần phải làm rõ. Vì sự việc không quá khó để kiểm tra khi công ty đưa chương trình theo đường công văn. Tổng cục Thể dục thể thao sẽ phải có đầy đủ hồ sơ kèm theo, kể cả việc phối hợp của báo Sức khỏe&Đời sống với công ty cũng phải có văn bản ký kết chứ không thể nói miệng với nhau được. Là cơ quan quản lý cấp Nhà nước, Tổng cục Thể dục thể thao ở đây đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ kỹ càng xem đã có công văn đồng ý phối hợp thực hiện chương trình của báo Sức khỏe&Đời sống hay chưa trước khi phát hành Công văn số 716/TCTDTT-TDTTQC do ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng ký ngày 31/5/2018 về việc đồng ý chủ trương để công ty phối hợp với báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức chương trình.

Sai phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Những trái tim vàngHàng loạt các văn bản giữa Công ty và Tổng cục Thể dục thể thao liên quan tổ chức chương trình nhưng báo SK&ĐS không hề được biết.

Cũng theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, chương trình này là chương trình có giải thưởng và sẽ có huy động tiền từ các nguồn khác ngoài số tiền công ty đầu tư vì thế phải có tính minh bạch, nhưng ở đây từ cách làm đã thấy không minh bạch; công ty đã thể hiện sự giả dối ngay từ khi trình công văn lên Tổng cục Thể dục thể thao trong đó có nội dung không đúng sự thật: “phối hợp với báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế Việt Nam tổ chức các hoạt động Yoga và thiền giữa các cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp trao giải thưởng hàng năm và xin phép Tổng cục Thể dục thể thao thực hiện dự án”.

Trong trường hợp này nếu công ty có huy động tiền từ các tổ chức cá nhân khác để tổ chức chương trình thì có thể coi đây là hành vi lừa đảo và có khả năng liên quan đến trách nhiệm hình sự. Về phía Tổng cục Thể dục thể thao, rõ ràng họ đã giúp sức cho hoạt động này của công ty thông qua việc nhanh chóng ra công văn đồng ý mà bỏ qua các thủ tục hồ sơ cần thiết và cũng không kiểm tra đánh giá tính chính xác và khả thi của chương trình.

Ở một góc nhìn nào đó chúng ta có thể đưa ra giả thiết rằng sự phối hợp giữa Công ty Trái tim vàng và Tổng cục Thể dục thể thao và việc phối hợp đó nhằm mục đích gì? Điều đó sẽ được sáng tỏ nếu chứng minh được việc công ty có huy động tiền của các tổ chức, cá nhân để thực hiện chương trình và số tiền đó được sử dụng như thế nào?

Nhóm PVTS

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT