DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kíp trưởng gây sập nguồn đối mặt với tội có mức án tới 15 năm tù
10:57 15/12/2014 GMT+7
Cục An ninh Kinh tế tổng hợp thuộc Tổng cục An ninh II, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ngày 11/12 đã khởi tố vụ án “Vi phạm về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông” tại Công ty Quản lý bay miền Nam.

Lê Trí Tình, kíp trưởng gây sự cố sập nguồn ACC HCM, đã bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra về tội danh “Vi phạm về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông” có khung hình phạt cao nhất lên tới 15 năm tù.

Cục An ninh Kinh tế tổng hợp thuộc Tổng cục An ninh II, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ngày 11-12 đã khởi tố vụ án “Vi phạm về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông” tại Công ty Quản lý bay miền Nam.

Căn cứ tài liệu điều tra, xác minh ban đầu của Cục An ninh Kinh tế tổng hợp xác định: Ngày 20-11, Trung tâm kiểm soát đường dài TP HCM và Trung tâm kiểm soát tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất (ACC TP HCM) do Công ty Quản lý bay miền Nam thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khai thác đã xảy ra sự cố mất điện, ngừng cung cấp dịch vụ điều hành bay khoảng 35 phút.

 

Bên trong trung tâm điều hành ACC TP HCM - Ảnh: Tô Hà

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định nguyên nhân gây ra sự cố là do Lê Trí Tình, nhân viên kỹ thuật điện của Công ty quản lý bay miền Nam, không thực hiện đúng quy định của Công ty Quản lý bay miền Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về quản lý kỹ thuật và thực hiện sai quy trình khai thác hệ thống UPS/ACC/HCM do Công ty Quản lý bay miền Nam ban hành.

Sự cố mất điện, ngừng cung cấp dịch vụ điều hành bay tại Trung tâm kiểm soát đường dài TP HCM và Trung tâm kiểm soát tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ uy hiếp an toàn hàng không mà còn gây thiệt hại về kinh tế, làm giảm uy tín của ngành Hàng không Việt Nam. Sự cố ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa, gây thiệt hại rất lớn cho các hãng hàng không, trong đó có Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Cục An ninh Kinh tế tổng hợp phối hợp Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông” xảy ra tại Công ty Quản lý bay miền Nam thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, theo Điều 220 Bộ luật Hình sự; khởi tố bị can đối với Lê Trí Tình.

Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục phối hợp với Cục An ninh Kinh tế tổng hợp và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan nhằm xử lý nghiêm minh trước pháp luật, giáo dục, răn đe và ngăn ngừa các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

 

Điều 220. Tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông

1. Người nào có trách nhiệm trong việc duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường không mà vi phạm các quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình đó gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

 

 

Theo H.Thành (Nld.com.vn)

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Vụ mất điện sân bay: "Cứu thua" nhờ hệ thống… thử nghiệm
“Tôi không hiểu tại sao lại xảy ra sự cố mất điện sân bay vì chỉ hai tuần trước Tổng công ty đã có cuộc sát hạch kiểm duyệt tại ACC HCM và anh em điều hành không có sai sót nào...”, vị Phó TGĐ Tổng công ty Quản lý bay VN băn khoăn.
Công bố nhiều tình tiết mới vụ sự cố mất điện hàng không hy hữu
Tổng GĐ Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, đằng sau sự cố mất điện hàng không có những dấu hiệu đáng ngờ đang được tổ điều tra làm rõ. Khi sự cố diễn ra, cách thức kết nối với các sân bay, các quốc gia hiệp đồng điều hành máy bay cũng được coi là chưa từng có tiền lệ...
Công an vào cuộc vụ "tê liệt sân bay vì mất điện"
Liên quan đến sự cố mất điện tại Trung tâm điều hành bay TPHCM, ngày 24/11, lãnh đạo Tổng Cty Quản lý Bay Việt Nam cho biết, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo lập tổ điều tra, báo cáo kết quả trước ngày 10/12.
Đài không lưu mất điện, hàng loạt chuyến bay không thể cất/hạ cánh
Nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM trưa nay (20/11) đã không thể khai thác và phải chuyển hướng hạ cánh vì đài chỉ huy không lưu tại đây bị mất điện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm