Kịp thời xử lý vi phạm của nhân viên y tế

Ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương BV Từ Dũ trong việc kịp thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm “Quy tắc ứng xử của nhân viên y tế” đối với trường hợp của BS Nguyễn Thị Thanh Hằng, Khoa Chăm sóc trước sinh. Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng biểu dương BVĐK Bạc Liêu đã thực hiện quyết liệt về vấn đề y đức,

Ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đã có CV số 4436/BVTD - TCCB về việc biểu dương BV Từ Dũ trong việc kịp thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm “Quy tắc ứng xử của nhân viên y tế” đối với trường hợp của BS Nguyễn Thị Thanh Hằng, Khoa Chăm sóc trước sinh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có CV số 7680/BYT - VPB1 biểu dương BVĐK Bạc Liêu đã thực hiện quyết liệt về vấn đề y đức, chủ động, kịp thời xử lý thôi việc đối hộ lý nhận phong bì của người nhà bệnh nhân lần thứ hai. Ngoài ra, BV đã thông báo đường dây nóng rộng rãi để nhận phản ánh của người nhà và bệnh nhân trong và ngoài giờ làm việc.

Trước đó, ngày 4/11, BV Từ Dũ đã nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế đề nghị giải quyết phản ánh của người bệnh về thái độ giao tiếp của BS Hằng. Ban giám đốc BV đã xác minh vụ việc, yêu cầu cá nhân có liên quan làm bản tường trình, đồng thời tổ chức cuộc họp toàn khoa Chăm sóc trước sinh để tiến hành kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với BS Nguyễn Thị Thanh Hằng.

Trong bản tường trình, BS Hằng đã nhận vào ngày 8/10/2013 có tiếp bệnh nhân Dương Thị Quỳnh Châu, cư ngụ tại quận 8, TP. HCM. Trong quá trình khám bệnh, BS Hằng tỏ thái độ cáu gắt trong giao tiếp, thiếu giải thích một số thắc mắc về bệnh lý của bệnh nhân, gây nên ấn tượng không đẹp của người bệnh đối với đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện. Qua kiểm điểm, BS Hằng đã nhận thức được sai sót của bản thân, chấp nhận hình thức kỷ luật của bệnh viện và mong có cơ hội để sửa chữa.

Nhận thấy đây là sai phạm lần đầu của một cá nhân, nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cả tập thể, cần có biện pháp kỷ luật thích đáng mang tính răn đe, Ban giám đốc BV Từ Dũ đã thống nhất mức kỷ luật với BS Hằng: trừ thi đua 3 tháng, không được xét thi đua cuối năm, chuyển đổi vị trí công tác, nếu còn tái phạm sẽ nhận hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ cũng cho biết, qua sự việc trên, Ban giám đốc BV xác định, bên cạnh việc thường xuyên triển khai các buổi sinh hoạt về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của cán bộ y tế, còn cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử và định kỳ khảo sát lấy ý kiến của người bệnh về chất lượng phục vụ của bệnh viện. Đối với những trường hợp cá biệt vi phạm về thái độ giao tiếp theo phản ánh của người bệnh như trên, Ban giám đốc BV sẽ nghiêm khắc chấn chỉnh.

Bộ Y tế biểu dương, việc xử lý nghiêm của 2 bệnh viện nói trên là thực hiện đúng chủ trương của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới đây nhằm "Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc".

PV

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kịp thời xử lý vi phạm của nhân viên y tế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT