Kịp thời phẫu thuật cấp cứu thai phụ bị nứt góc trái tử cung

Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) , các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật cấp cứu thành công cho thai phụ bị nứt góc trái tử cung do nhau ăn sâu vào cơ tử cung.

Bệnh nhân là chị N.T.N.N. (34 tuổi, quê ở Cần Thơ) được người nhà đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vì đau bụng nhiều.

Trong khi còn 7 tuần nữa mới đến ngày dự sinh cộng với thông tin sản phụ đã có một lần mổ lấy thai vào năm 2015, các bác sĩ nghi ngờ chị N. có thể bị vỡ tử cung trên đường rạch tử cung trước đây. Chị N. ngay lập tức được đưa vào phòng mổ. Trong ổ bụng lúc này có tình trạng chảy máu với khoảng 300ml máu đỏ tươi nhưng không phải xuất phát từ vết mổ cũ ở tử cung.

Sau khi thám sát, các bác sĩ phát hiện lượng máu chảy ra từ một vết nứt ở góc bên trái tử cung. Nguyên nhân là do nhau thai ăn sâu vào đến gần hết lớp cơ tử cung, tạo ra một vết nứt ở tử cung. Nếu không cấp cứu kịp thời, tử cung sẽ vỡ.

Ca mổ cấp cứu cho chị N. (Cần Thơ) bị nứt tử cung do nhau thai bám sâu.

Sau khi mổ lấy một bé trai 33 tuần tuổi, nặng 2,1 kg ra ngoài, các bác sĩ may lại vết nứt ở tử cung, thắt động mạch cấp máu cho tử cung để tránh xuất huyết.

Theo Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết trường hợp chị N., thai bám cao ở đáy tử cung và nhau thai ăn xuyên sâu vào góc tử cung. Đây là vị trí có độ bám rất yếu và còn bị mỏng đi do nhau thai ăn vào. Khi thai trên 32 tuần tuổi, các cơn gò dù thưa thớt nhưng vẫn khiến cho tử cung bị nứt, vỡ. May mắn là sản phụ đến bệnh viện kịp lúc trước khi tử cung vỡ hẳn.

Bác sĩ cảnh báo với các sản phụ đã từng nạo thai do thai lưu; bỏ thai; mổ lấy thai; bóc nhân xơ tử cung; cắt đốt nhân xơ trong lòng tử cung…có thể dẫn đến tình trạng nhau thai ăn sâu vào tử cung (nhau cài răng lược). Vì thế, sản phụ cần được theo dõi sát những tháng cuối thai kỳ để được can thiệp kịp thời nguy cơ vỡ nứt tử cung do nhau thai ăn vào tử cung. Đây cũng là lý do cần hạn chế mổ lấy thai hay nạo phá thai.

Theo báo cáo mới công bố của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới (sau Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Ukraina) với gần 2,7% trẻ em từ 15 - 19 tuổi phá thai khi chưa kết hôn. Báo cáo của báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, mặc dù Khoa Kế họach gia đình có tổ chức Đơn vị Tư vấn tình dục, nhằm mục đích cung cấp cho các bạn trẻ - đặc biệt là các bạn gái trẻ, những kiến thức cần thiết về quan hệ tình dục an toàn, một phần quan trọng trong sức khỏe tình dục và trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại bệnh viện, nhưng số lượng các bạn nữ đến phá thai ngoài ý muốn vẫn ở mức cao. Trong những năm gần đây, đồng thời với tổng số trẻ được sinh ra mỗi năm tại Bệnh viện Từ Dũ từ 60.000 – 65.000 ca, thì số liệu phá thai ngoài ý muốn ghi nhận được gần 50.000 trường hợp.

Việc phá thai, dù với phương pháp nào, cũng để lại hậu quả không những cho sức khỏe, tâm lý của người phụ nữ, mà còn ảnh hưởng cả về tương lai và chất lượng giống nòi. Đối với sức khỏe sinh sản, viêc phá thai ngoài ý muốn, đặc biệt ở đối tượng vị thành niên dễ dẫn đến hậu quả nguy hiểm như: thủng tử cung, thủng ruột, viêm phúc mạc, tổn thương niêm mạc tử cung, dính buồng trứng, tắc vòi trứng (vô sinh , hiếm muộn), thậm chí tử vong... Bên cạnh đó, phá thai ngoài ý muốn có thể sẽ dẫn đến những ám ảnh về tâm lý, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống tinh thần, hạnh phúc gia đình về sau này. Vì vậy, việc trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ là hết sức cần thiết và cần tiến hành ngay, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai

Nguyễn Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT