Kinh tế tiền mặt

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm lắc đầu:

- Việt Nam ta, nền kinh tế tiền mặt vẫn là một thực trạng mà Chính phủ tìm cách khắc phục từ nhiều năm nay...

- Vâng, hầu như mua bán gì cũng tiền mặt và có đến 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng đang được thực hiện thanh toán bằng hình thức này.

- Tiền in ra rất tốn kém, nhất là loại mệnh giá nhỏ còn là sự lãng phí vì chi phí cho việc in 2-5 ngàn đồng chắc là cao hơn mệnh giá đó...

- Chưa kể chuyện kê khai tài sản chả biết đâu mà lần khi kinh tế ngầm, buôn gian bán lận, trốn thuế, tham nhũng tiêu cực phát sinh hầu như không thể kiểm soát được.

- Rõ là việc kiểm soát thu nhập bất minh gần như bất khả thi mới sinh ra chuyện buôn chổi đót, chạy xe ôm hay nấu rượu có thể xây được biệt phủ!

- Chuyện này Chính phủ đã thấy từ lâu nhưng thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán của người dân đã thành nếp từ quy mô thanh toán nhỏ.

- Không hẳn! Vấn đề là giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Mỗi người có một thẻ tài khoản chẳng hạn thì các dịch vụ phải có cái để quẹt thẻ chứ như hiện nay, lương chuyển vào thẻ, người có thẻ lại ra cây rút tiền và thanh toán bằng tiền vừa rút ra...

- Vậy giải pháp trước mắt phải là thay đổi thói quen dân cư nhưng muốn thay đổi thì phải lo được khả năng đáp ứng các thanh toán cả ở quy mô nhỏ, kể cả “phổ cập”  hình thức này tới được cả nông thôn, vùng sâu vùng xa...

- Xem ra có vẻ khó...

- Khó là tất nhiên nhưng vấn đề là chúng ta có dám thay đổi, dám chấp nhận cái mới, có dám thay đổi tư duy không? Chứ cứ quan liêu, lười nghĩ thì mãi vẫn chỉ thấy những bất cập mà không thay cái mới vào được!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kinh tế tiền mặt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT