DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kinh nguyệt thưa
07:17 21/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 17 tuổi, vòng kinh của em không đều, hơn một tháng, thậm chí 2 tháng mới có kinh một lần. Em rất lo lắng không biết như thế có ảnh hưởng đến khả năng có con sau này không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Em năm nay 17 tuổi, vòng kinh của em không đều, hơn một tháng, thậm chí 2 tháng mới có kinh một lần. Em rất lo lắng không biết như thế có ảnh hưởng đến khả năng có con sau này không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Nông Thị Mai (Tuyên Quang)

Thông thường, vòng kinh của bạn gái nằm trong khoảng từ 21 - 35 ngày. Tuy nhiên, không ít người có vòng kinh dài hơn 35 ngày, thậm chí, vài ba tháng mới có kinh một lần. Người ta gọi hiện tượng này là kinh thưa.

Chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng trực tiếp của hai loại nội tiết tố nữ oestrogen và progesteron do buồng trứng tiết ra. Nếu 2 chất này được tiết ra đều đặn theo chu kỳ với một tỷ lệ cân đối thích hợp thì người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh đều, với số lượng máu kinh vừa phải. Ở tuổi vị thành niên kinh nguyệt có thể chưa đều trong khoảng 1 - 2 năm đầu do buồng trứng chưa ổn định, sau 1 - 2 năm hoặc sau khi lập gia đình hay sinh con lần đầu thì vòng kinh sẽ đều đặn hơn. Tuy nhiên có một số người thì sau thời gian này vòng kinh vẫn thưa thì có thể do một số nguyên nhân như: Do bất thường ở vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, do ít rụng trứng, buồng trứng đa nang,...

Kinh nguyệt thưa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tùy theo nguyên nhân, nếu do ít rụng trứng sẽ làm cho tỷ lệ thụ thai giảm, nếu trong kỳ kinh buồng trứng không phóng noãn được thì cũng không thể có con. Việc điều trị cho một người để có được một vòng kinh đều không khó, vấn đề là phải chẩn đoán được vòng kinh đó có phóng noãn hay không? Nếu không phóng noãn thì phải điều trị để phóng noãn, như vậy mới có thể có con. Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán, sớm tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Lộc (lokle1896@gmail.com)
  e năm nay 22 tuổi và hành kinh đầu tiên khi e 16 tuổi, e bị kinh thưa 2 tháng mới có một lần, tính tới đây cũng gần 7 năm nay rồi ạ, khi hành kinh kinh nguyệt của e rất lạ có chu kì kinh ra 3-4 hết ngày màu sắc bình thường, nhưng có kì kinh lại bất thường ra máu ít, màu đen sẫm,ra trong 1 ngày là hết kinh, E đi siêu âm và khám phụ sản thì bị viêm âm đạo. hiện tại thì đã điều trị hết viêm. kết quả hình ảnh siêu âm tử cung buồng trứng, tuyến giáp của e đều bình thường, bs có kê đơn và hiện tại e đang dùng thuốc orgametril, e đã quan hệ rồi và giờ muốn có thai thì phải làm như nào ạ. E cám ơn !
 • Thư (dothubavi.@gmail.com)
  em năm nay 20 tuổi chưa kết hôn . có kinnh lớp 11 nhưng không đều lúc 1 tháng lúc 2 hoặc hơn 2 tháng. em hay bị mụn cám mụn bọc quanh miệng và mũi. dạo gần đây mụn mủ mọc rất nhiều quanh miệng kinh nguyệt chậm . e đọc trên mạng có thấy nói là do tử cung hoặc buồng trứng có vấn đề. e rất lo lắng . mong bác sĩ giải đáp.
 • vân (duongcamvan910@gmail.com)
  Em năm nay 16 tuổi, có kinh gần cuối năm lớp 8. Em bị kinh nguyệt thưa, hơn 3 tháng rồi vẫn chưa có kinh nguyệt. Ra tiệm thuốc thì người bán thuốc nói không sao, không ảnh hưởng đến việc sinh con sau này cho thuốc Cao Ích Mẫu về uống. Em hoang mang lắm, xin bác sĩ tư vấn cho em
 • yến (lmat9436@gmai.com)
  năm nay em 19 tuổi mà kinh nguyệt thưa có lần đến 3tháng.vậy cho em hỏi là có ảnh hưởng gì đến việc có con sau này không? xin bác sĩ tư vấn cho em.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm