DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kinh nguyệt thưa có ảnh hưởng đến sinh sản?
Bác sĩ Lê Thu Hà - 13:38 19/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 25 tuổi, 16 tuổi mới xuất hiện kỳ kinh đầu. Từ đó đến nay chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 2 - 3 tháng, có đợt 5 - 6 tháng.

Tôi năm nay 25 tuổi, 16 tuổi mới xuất hiện kỳ kinh đầu. Từ đó đến nay chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 2 - 3 tháng, có đợt 5 - 6 tháng. Vì chuẩn bị lập gia đình nên tôi rất lo lắng không biết như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Thơm (An Giang)

Tình trạng kinh nguyệt của bạn 2-3 tháng, thậm chí đến 5-6 tháng mới có 1 lần là rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa: chu kỳ kéo dài trên 35 ngày , vô kinh thứ phát: mất kinh trên 3 tháng nếu có chu kỳ kinh đều trước đó hoặc 6 tháng nếu có chu kỳ kinh không đều trước đó)

Nguyên nhân gây nên vô kinh thứ phát nếu loại trừ tình trạng mang thai thì có thể do một trong những nhóm nguyên nhân sau: Buồng trứng: 40%, như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm, khối u ở buồng trứng; Hạ đồi: chiếm 35%, do thiếu GnRH bẩm sinh, hoặc thiếu GnRH chức năng do căng thẳng quá mức, tập thể dục quá sức, suy dinh dưỡng..; Tuyến yên: như khối u tiết prolactin, bệnh lý khác, chiếm 19%; Tử cung: 5%; Các nguyên nhân khác: 1%.

Bạn đã có kinh nguyệt và siêu âm bình thường thì khả năng sinh sản về sau không đáng lo lắm. Tuy nhiên, em cần khám và làm đầy đủ xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa mới có thể đánh giá một cách đúng mức.

Bác sĩ Lê Thu Hà

Tin liên quan
Giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt
SKĐS - Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của các bạn nữ khi đến tuổi dậy thì. Trong những ngày có kinh, nhiều người chỉ có cảm giác hơi khó chịu ở bụng dưới, hơi cương tức ngực,…
Lượng kinh nguyệt, khi nào là bệnh lý?
SKĐS - Không có một mẫu số chung về lượng kinh nguyệt hàng tháng của chị em thế nào là bình thường, vì mỗi người mỗi thể trạng.
Rối loạn kinh nguyệt gây ra thiếu máu
Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Điều trị hiếm muộn - vô sinh do kinh nguyệt không đều
SKĐS - Một trong những nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn ở nữ là do kinh nguyệt bất thường: vô kinh, có kinh sớm - muộn, cường kinh... Đông y có những bài thuốc hay để điều hòa kinh nguyệt, giúp phụ nữ sớm có con.
8 thói quen khiến thời kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ
SKĐS - Dưới đây là những thói quen có thể khiến cho thời kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên tồi tệ hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • DS Vạn Bảo Tín (hongthuytiffany@gmail.com)
    Để điều trị chứng kinh nguyệt thưa thì dùng Bạch Phượng Hoàn Kingphar vừa điều trị rối loạn kinh nguyệt, duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ giúp việc thụ thai và sinh con tốt hơn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm