Kinh nguyệt thưa có ảnh hưởng đến sinh sản?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 25 tuổi, 16 tuổi mới xuất hiện kỳ kinh đầu. Từ đó đến nay chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 2 - 3 tháng, có đợt 5 - 6 tháng.

Tôi năm nay 25 tuổi, 16 tuổi mới xuất hiện kỳ kinh đầu. Từ đó đến nay chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 2 - 3 tháng, có đợt 5 - 6 tháng. Vì chuẩn bị lập gia đình nên tôi rất lo lắng không biết như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Thơm (An Giang)

Tình trạng kinh nguyệt của bạn 2-3 tháng, thậm chí đến 5-6 tháng mới có 1 lần là rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa: chu kỳ kéo dài trên 35 ngày , vô kinh thứ phát: mất kinh trên 3 tháng nếu có chu kỳ kinh đều trước đó hoặc 6 tháng nếu có chu kỳ kinh không đều trước đó)

Nguyên nhân gây nên vô kinh thứ phát nếu loại trừ tình trạng mang thai thì có thể do một trong những nhóm nguyên nhân sau: Buồng trứng: 40%, như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm, khối u ở buồng trứng; Hạ đồi: chiếm 35%, do thiếu GnRH bẩm sinh, hoặc thiếu GnRH chức năng do căng thẳng quá mức, tập thể dục quá sức, suy dinh dưỡng..; Tuyến yên: như khối u tiết prolactin, bệnh lý khác, chiếm 19%; Tử cung: 5%; Các nguyên nhân khác: 1%.

Bạn đã có kinh nguyệt và siêu âm bình thường thì khả năng sinh sản về sau không đáng lo lắm. Tuy nhiên, em cần khám và làm đầy đủ xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa mới có thể đánh giá một cách đúng mức.

Bác sĩ Lê Thu Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kinh nguyệt thưa có ảnh hưởng đến sinh sản?
  • DS Vạn Bảo Tín (hongthuytiffany@gmail.com)

    Để điều trị chứng kinh nguyệt thưa thì dùng Bạch Phượng Hoàn Kingphar vừa điều trị rối loạn kinh nguyệt, duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ giúp việc thụ thai và sinh con tốt hơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT