Kinh nghiệm ứng phó tình huống bắt cóc con tin

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) - đã có những chia sẻ về kinh nghiệm ứng phó những tình huống bắt cóc con tin tương tự vụ bắt cóc con tin tại nhà E6 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội ngày 16/9.

Theo Đại tá Giáp, điều quan trọng nhất trong các vụ việc này là phải tổ chức thuyết phục, vận động đối tượng. Lực lượng công an và chính quyền địa phương cần phải dựa nhiều vào các mối quan hệ của gia đình và những người có sức ảnh hưởng tới đối tượng.

Những người này cần phải được mời đến phối hợp cùng công an để động viên, thuyết phục đối tượng từ bỏ ý định gây án và không làm hại con tin, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đại tá Dương Văn Giáp chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với các tình huống bắt cóc con tin.

Đối với lực lượng chức năng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự nhấn mạnh phải xử lý thông tin nhanh nhất có thể, tổ chức phối hợp các lực lượng liên quan để phong toả hiện trường, lập phương án giải cứu con tin, thuyết phục đối tượng đầu hàng.

Đối với quần chúng nhân dân, không nên tụ tập quá đông tại hiện trường, gây cản trở cho các phương án giải cứu con tin của lực lượng chức năng. Trong nhiều trường hợp, đối tượng bắt con tin bị dồn vào chân tường, dẫn đến hoảng loạn, việc có mặt đông quần chúng nhân dân sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý đối tượng.

“Lực lượng chức năng trong quá trình thương thuyết luôn phải đảm bảo an toàn cho chính đối tượng” - Đại tá Giáp cho hay.

Tụ tập đông người có tác động không nhỏ tới tâm lý đối tượng bắt cóc con tin.

Đối với nạn nhân, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho rằng, các nạn nhân cần bình tĩnh ứng phó. Với vụ việc tại nhà E6, Đại tá Giáp chia sẻ, bản thân bà Hương cùng hai cháu nhỏ đã tỏ thái độ rất bình tĩnh trước sự việc. Bà Hương cũng chủ động hỏi han, thuyết phục đối tượng. Bà Hồng may mắn thoát ra ngoài đã nhanh chóng thông báo với cơ quan công an.

Đại tá Giáp cũng nhấn mạnh việc các nạn nhân mất bình tĩnh rất dễ dẫn tới việc hung thủ manh động, gây hậu quả khó lường. Như vụ việc trên, bà Đỗ Thị Ánh Hồng mở cửa nhà để đi mua đồ ăn sáng cho các cháu thì bắt gặp đối tượng tại chiếu nghỉ cầu thang tầng 3. Do mất bình tĩnh, hoảng loạn, bà Hồng hét lên mới bị đối tượng manh động khống chế.

Qua sự việc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cũng khuyên người dân cần hết sức cẩn thận khi mở cửa ra ngoài vào buổi sáng sớm vì đây khoảng thời gian vắng vẻ, các đối tượng phạm pháp thường hoạt động. Ở vụ việc trên, qua lời kể của bà Hồng, thời gian bà gặp đối tượng là 6 giờ kém 15 sáng.

 

 

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kinh nghiệm ứng phó tình huống bắt cóc con tin

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT