DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kinh nghiệm từ mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ở Thái Bình
H.Dung - 09:40 17/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tăng cường hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, đảm bảo quyền lợi cho trẻ em gái, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vũ Thư đã triển khai mô hình “Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái”, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Tìm hiểu về kinh nghiệm triển khai mô hình, đồng chí Đặng Duy Niên, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vũ Thư cho biết: Trung tâm đã cùng với ban dân số các xã được thụ hưởng mô hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực.

Phát huy hiệu quả của hệ thống loa truyền thanh, Trung tâm đã phối hợp với ban dân số và đài truyền thanh tăng thời lượng phát sóng, đồng thời viết, sưu tầm các tin, bài, các câu chuyện vui, hài, những câu ca dao, tục ngữ phê phán tư tưởng trọng nam, khinh nữ, đẻ dày, đẻ nhiều, tư tưởng trời sinh voi, trời sinh cỏ... để phát sóng qua hệ thống đài truyền thanh tới bà con trong xã.

Cùng với chú trọng tuyên truyền trực quan như kẻ vẽ thêm 9 pa nô, áp phích; tô, vẽ mới 12 khẩu hiệu, biển tường trên các trục đường giao thông, nơi nhiều người qua lại bảo đảm dễ thấy, dễ đọc.

Bên cạnh giải pháp tuyên truyền "mưa dầm thấm lâu", các xã thụ hưởng mô hình còn tranh thủ sự hỗ trợ của Chi cục Dân số - KHHGĐ trong việc kết hợp với trường THCS trên địa bàn tổ chức các hoạt động thiết thực như các buổi học ngoại khóa cho học sinh toàn trường vào đầu tuần hoặc tại trung tâm học tập cộng đồng.

Gia đình anh Nguyễn Như Thiềng (xóm 8, xã Bách Thuận) và gia đình chị Nguyễn Thị Tuệ (xóm 11, xã Bách Thuận) có cùng hoàn cảnh là hai vợ chồng sinh hai con đều là gái.

Anh Thiềng và chị Tuệ chia sẻ: Sinh hai con gái tuy có bị áp lực từ gia đình, bạn bè song từ khi xã triển khai thực hiện Đề án "Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" và mô hình "Hỗ trợ chăm sóc phụ nữ và trẻ em gái", được tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, các anh chị không còn bị tác động và cảm thấy áp lực do việc sinh hai con gái.

Cả hai gia đình anh Thiềng và chị Tuệ đều là gia đình sinh 2 con gái tiêu biểu của xã Bách Thuận, có các con gái chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, gia đình các anh chị luôn đầm ấm, hạnh phúc.

Thời gian tới, Vũ Thư tiếp tục chỉ đạo duy trì mô hình, đồng thời từng bước phổ biến kinh nghiệm, triển khai ra tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn.

H.Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm