DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kinh hoàng quýt mới mua đã mốc xanh, mốc đỏ
10:25 18/04/2015 GMT+7
Quýt mới mua về, vỏ ngoài còn tươi, bóc ra đã thấy bên trong mốc xanh, mốc đỏ"- chị Vân, một nhân viên công sở chia sẻ.

Hình ảnh quả quýt vừa mua đã mốc đã được hàng trăm người chia sẻ trên mạng xã hội. Chị Vân, người mua quả quýt mốc cho biết, chị mua của một hàng bán hoa quả ngoài chợ, người bán nói đây là quýt Sài gòn, giá 30.000 nghìn/ 1 cân. "Vỏ ngoài thì tươi mà bóc ra đã bị mốc. Nghi quýt bị nhiễm độc nên vứt bỏ mà không dám ăn”.

Trao đổi với PV Khám phá , PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, nếu bằng mắt thường đã quan sát được lớp xanh trong vỏ như hình ảnh thì không nên ăn quả quýt đó.

Quả quýt bị mốc

Cũng theo ông Thịnh, vỏ quả quýt có chất tinh dầu nên chống được sự phát triển của nấm mốc. Còn nấm mốc vẫn có thể thâm nhập được vào bên trong do chui qua núm quả cam, chui qua màng vỏ hay những chỗ xước trên vỏ.

“Ở đây chưa phân tích được mốc xanh đó là loại gì, có độc hay không. Nhưng những thực phẩm bị nấm mốc thì không nên dùng. Nấm mốc phát triển trong lớp vỏ rõ ràng là tiềm ẩn những nguy cơ. Trên thực tế có những loại mốc tốt ứng dụng trong đời sống như mốc tương, nhưng phải có quy trình chuẩn và có kỹ thuật đảm bảo an toàn. Mốc có trong vỏ cảm chứng tỏ sự phát triển mạnh, tất cả những mốc xanh, vàng, đỏ đậm đều không tốt cho sức khỏe”, PGS. TS Thịnh chỉ rõ.

Về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, chưa phân tích được nên chưa thể khẳng định được điều gì. Trên thực tế, có loại nấm mốc sản sinh ra độc tố vi nấm aflatoxin có thể gây độc cấp. Tuy nhiên, với loại vi nấm thông thường chỉ gây nhiễm độc tức thì như đau bụng, tiêu chảy... “Có loại vi nấm thông thường gây nhiễm độc có thể dẫn đến tử vong trước cả ung thư”, ông Thịnh nói thêm.

Còn PGS. TS Trần Đình Mấn (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho hay: “Muốn biết mốc xanh đó là loại nấm mốc gì cần quá trình kiểm tra, các phản ứng sinh hóa. Tuy nhiên, khi quả quýt đã có mốc xanh như vậy thì cũng khó ăn, tốt nhất là không nên ăn quả bị mốc xanh đó”.

Cùng quan điểm với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, ông Mấn cho rằng, có nấm mốc sinh ra độc tố aflatoxin gây độc cấp khiến con người bị nhiễm độc ngay. Tuy nhiên, cũng có những loại mốc được dùng trong sản xuất thực phẩm nhưng phải có quy trình, kiểm tra cẩn thận, đảm bảo an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Cũng có những nấm mốc chưa gây độc ngay nhưng cũng có thể tích lũy lâu dài trong cơ thể.

Với người tiêu dùng, khi chọn hoa quả, cần tránh những loại quả bị nấm mốc, hỏng, chọn loại quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn với sức khỏe của chính mình và gia đình.

Nhiều bà nội trợ cũng đưa ra lời khuyên nên mua hoa quả đúng mùa và cần cẩn thận chọn hoa quả sạch, ngon theo cách sau đây

Theo P.V

 

 

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm