DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kinh hoàng phát hiện 40 con giun trong ống mật chủ nữ bệnh nhân
10:00 17/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi nhưng khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bệnh nhân không có sỏi mà thay vào đó là… 40 con giun trong ống mật chủ.

Được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi nhưng khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bệnh nhân không có sỏi mà thay vào đó là… 40 con giun trong ống mật chủ.

Ngày 10/9/2015, Khoa Hồi sức tích cực – BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Giàng Thị Dủ (23 tuổi, dân tộc H’mông ở Sáng Pao, Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái) trong tình trạng áp xe gan sau mổ tắc mật, nhiễm trùng nặng đường mật do giun trên bệnh nhân có thai 6 tuần tuổi.

Trước đó, ngày 1/9/2015, chị Dủ bị đau bụng thượng vị và liên tục nôn mửa. Tại BVĐK Nghĩa Lộ - Yên Bái, bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ, dẫn lưu Kehr.

Tuy nhiên khi phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi không thấy sỏi mà thay vào đó là 40 con giun trong ống mật chủ, dịch mật có mủ! Sau khi gắp hết giun, các bác sĩ đặt một dẫn lưu ống mật chủ, một dẫn lưu dưới gan. Trước tình trạng tiên lượng bệnh nhân nặng, BVĐK Nghĩa Lộ - Yên Bái đã giải thích cho gia đình chuyến BN đến khoa Hồi sức tích cực – BV Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Kinh hoàng phát hiện 40 con giun trong ống mật chủ nữ bệnh nhân

BN Dủ hoàn cảnh khó khăn rất cần giúp đỡ hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai.

BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực cho biết: “Đây là một ca bệnh nặng, phức tạp và tương đối hiếm gặp. Ban lãnh đạo khoa đã tiến hành hội chẩn toàn BV với các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa, tiêu hóa… Do trên phim chụp cộng hưởng có hình ảnh áp xe gan, áp xe dưới hoành, nghi còn xác giun trong đường mật, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để bơm rửa đường mật, lấy hết xác giun, dẫn lưu gan và mật”.

Anh Chớ A Hảng (Chồng BN Giàng Thị Dủ) cho hay, anh chị lấy nhau năm 2009, hai bàn tay trắng lập nghiệp, hai vợ chồng được vay 15 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội mua được 1 con trâu để làm vốn. Anh chị đã nuôi được thêm một con ngựa và một con dê, định bán để trả nợ Ngân hàng thì vợ đi viện, tiêu gần hết số tiền bán dê và ngựa. “Nếu vợ em phải nằm viện nữa thì em cũng không biết lấy đâu ra tiền để chữa trị cho vợ”- anh Hảng ngậm ngùi.

“Mong các bác sĩ và cộng đồng cứu lấy vợ em để 3 đứa nhỏ được có mẹ. Nếu không có cô ấy thì bốn bố con em bơ vơ, không biết sống ra sao trong những ngày tiếp theo. Vợ em thiệt thòi từ bé, không được đi học, tiếng phổ thông cũng không biết. Chúng em không được học hành, không có kiến thức nên không biết phải tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Bây giờ đến đây được các bác sĩ giải thích, từ giờ nhất định em sẽ mua thuốc tẩy giun cho cả gia đình”- anh Chớ A Hảng chia sẻ.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho BN Giàng Thị Dủ xin liên hệ: Phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai, 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 04.399 433 16

Nhà hảo tâm có thể gửi về tài khoản: BV Bạch Mai - Số: 0541101065007. Tại: Ngân hàng TMCP quân đội - Chi nhánh Thăng Long 34 Láng Hạ Ba Đình HN.

Ghi rõ hỗ trợ bệnh nhân Giàng Thị Dủ 23 tuổi Điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

D.Hải

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm