DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kinh hoàng nạn bạo hành phụ nữ ở châu Âu
16:30 05/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Nhân quyền Châu Âu cho thấy: 1/3 phụ nữ ở châu Âu hiện nay đang phải chịu nạn bạo hành về thể chất hoặc tình dục khi bước vào tuổi 15.

Nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Nhân quyền Châu Âu cho thấy: 1/3 phụ nữ ở châu Âu hiện nay đang phải chịu nạn bạo hành về thể chất hoặc tình dục khi bước vào tuổi 15.

Nghiên cứu này thực hiện được thực hiện với 62 triệu người phụ nữ đang sống và làm việc tại châu Âu. Và đây cũng là con số lớn nhất thu được sau khi thực hiện và phỏng vấn với 42000 phụ nữ tham gia.

Kết quả này cho thấy cần thiết phải coi nạn bạo hành là vấn đề cần coi trọng nghiêm túc thay vì xếp nó vào chuyện cá nhân của mỗi gia đình. Luật pháp và các chính sách liên quan đến nạn quấy rối tình dục cũng cần được xem xét lại một lần nữa.

Những con số kinh hoàng

Trong cuộc nghiên cứu, các vấn đề phụ nữ được hỏi liên quan đến tình trạng bị quấy rối tình dục, bạo hành về thể chất hoặc tinh thần ở nhà hay tại chỗ làm. Những quấy rối, lạm dụng từ thủa thơ ấu hoặc tình trạng bị theo dõi, làm phiền chốn công cộng cũng được nghiên cứu quan tâm.

Số liệu chỉ ra rằng cứ 10 người phụ nữ thì có 1 người từng bị quấy nhiễu hoặc lạm dụng tình dục sau tuổi 15. Nghiêm trọng hơn, cứ 20 người thì có 1 người từng bị hãm hiếp.

Trong các gia đình châu Âu, khoảng 22% phụ nữ phải chịu nạn bạo hành từ người bạn đời của chính mình. Nhưng có đến 67% số phụ nữ đang phải chịu bạo hành không lên tiếng cũng như yêu cầu sự giúp đỡ của cảnh sát khi xảy ra những tổn thương nghiêm trọng.

Khoảng 18% phụ nữ nói rằng họ là nạn nhân của các vụ bám theo đáng ngờ từ khi 15 tuổi, và 55% nói họ từng bị quấy rối tình dục thường xuyên ở văn phòng.

Phụ nữ luôn là nhóm đối tượng dễ bị gây hại và trở thành nạn nhân của nạn bạo hành. Theo nghiên cứu, nạn bạo hành và quấy rối phụ nữ ở Đan Mạch cao nhất châu Âu (52%), tiếp đến là Phần Lan (47%), Thuỵ Sĩ (46%), bất kể đây là những quốc gia luôn đòi hỏi cao về vấn đề bình quyền nam nữ. Anh và Pháp cùng đứng thứ 5 với 44% phụ nữ đã hoặc đang phải chịu dày vò. Đất nước có tỉ lệ bạo hành thấp nhất là Ba Lan với con số thống kê dừng lại ở 19%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, tỉ lệ bạo hành thấp ở một số quốc gia ở châu Âu có thể chỉ cho thấy: phụ nữ nơi này e ngại thẳng thắn nói chuyện về nạn bạo hành và lạm dụng tình dục hơn phụ nữ quốc gia khác.

Chính phủ cần vào cuộc

Ông Morten Kjaerum, giám đốc Tổ chức Nhân quyền Châu Âu khẳng định: “Đây là một bức tranh khẩn thiết về nạn bạo hành đang ảnh hưởng lên rất nhiều phụ nữ, nhưng chưa được các cơ quan chính phủ lưu tâm một cách có hệ thống”.

Ông cũng cho rằng nghiên cứu về nạn bạo hành phụ nữ là vấn đề thực sự của toàn châu Âu. Morten mong muốn các quốc gia cần có những hành động thiết thực ngăn chặn vấn đề “nghiêm trọng vẫn đang diễn ra hàng ngày hàng giờ” này.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các tổ chức và cơ quan vào cuộc cần tập trung cả hai đối tượng: phụ nữ và đàn ông. Đặc biệt là nam giới, những người cần hiểu biết, có ý thức và trách nhiệm đối với phụ nữ trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội.

Thuý Nga

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm