Kinh hoàng đinh dài 2,5cm cắm sâu vào mắt người đàn ông khi đóng ghế

Suckhoedoisong.vn - TS.BS Phạm Hồng Vân - Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị đinh dài khoảng 2,5 cm cắm sâu trong mắt chỉ lộ phần mũ đinh tròn.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn T. (42 tuổi, ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) gặp tai nạn hi hữu khi đang đóng ghế.

Theo lời kể của bệnh nhân, tối 4/1, do bất cẩn trong lúc bắn đinh đóng ghế tại xưởng, bất ngờ, cây đinh bật ngược và cắm thẳng vào mắt.

"Lúc đó tôi có cảm giác đau nhói, nhức nhối và bên mắt phải tối sầm, không nhìn thấy gì. Tôi được người thân đưa ra bệnh viện huyện sơ cứu và ngay trong đêm được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương"- bệnh nhân T. kể lại.

Theo TS.BS Phạm Hồng Vân, quan sát trên kính hiển vi khám bệnh ghi nhận cây đinh xuyên thấu giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể gây đục, vỡ thuỷ tinh nhưng không quan sát được phía sau nên không đánh giá được tổn thương do đinh sâu tới đâu.

Chiếc đinh được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân.


Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang để đánh giá thương tổn. Qua hình ảnh trên phim chụp, các bác sĩ đánh giá dị vật cong 1/2 cung tròn nằm trong lòng nhãn cầu, chưa xuyên thấu nhãn cầu.

Kíp trực do bác sĩ Phạm Hồng Vân phụ trách đã phẫu thuật rút chiếc đinh, khâu giác mạc, tiêm kháng sinh nội nhãn ngay trong đêm cho bệnh nhân.

"Dù đây là một chấn thương rất nghiêm trọng đối với mắt nhưng may mắn cho bệnh nhân là chiếc đinh bị cong nên khi bắn vào mắt không xuyên thấu nhãn cầu. Bệnh nhân được mổ cấp cứu lấy dị vật kịp thời tuy nhiên vẫn phải tiếp tục điều trị và phẫu thuật lần 2 để cắt dịch kính và thay thuỷ tinh thể. Tiên lượng thị lực có thể phục hồi phần nào"- chuyên gia mắt Phạm Hồng Vân nói.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

 

Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Anh - Trưởng Khoa chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương, những chấn thương vùng mắt gây rách giác mạc, thậm chí thủng nhãn cầu khá thường gặp. Đáng nói là có những trường hợp sau khi lấy dị vật khỏi mắt, bệnh nhân bị mất hoàn toàn thị lực hoặc thị lực chỉ được khôi phục một phần.

Do đó, bác sĩ Quốc Anh khuyến cáo khi chấn thương mắt, nhất là bị các dị vật đâm vào mắt, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com