Kinh hoàng ca nhiễm sán dày đặc toàn thân vì gỏi cá

Một người đàn ông "nghiện" sashimi suýt mất mạng vì nhiễm sán dây dày đặc toàn thân, sau khi ăn quá nhiều món gỏi kiểu Nhật đã bị nhiễm khuẩn.
  • sán dây, nhiễm sán, ký sinh trùng, kinh hoàng, gỏi cá, thịt sống
    Các hình ảnh chiếu chụp cho thấy, người đàn ông bị nhiễm sán dây dày đặc toàn thân vì ăn quá nhiều món gỏi nhiễm khuẩn. Ảnh: Daily Mail

Người đàn ông không được tiết lộ danh tính ở Trung Quốc đã tới thăm khám bác sĩ với các triệu chứng đau dạ dày và ngứa ngáy da. Anh kinh hoàng khi được thông báo, kết quả chiếu chụp hé lộ toàn bộ cơ thể anh đã bị nhiễm sán dây dày đặc sau khi ăn quá nhiều sashimi - gỏi cá hoặc thịt kiểu Nhật.

Các bác sĩ tin rằng, một số thịt hoặc cá sống trong món gỏi sashimi chắc chắn đã bị nhiễm khuẩn. Người đàn ông đã được chữa trị tại Bệnh viện Nhân dân Quảng Châu số 8 tại tỉnh Quảng Đông, miền đông Trung Quốc.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn thịt, cá sống hoặc chưa nấu chín có thể dẫn tới việc nhiễm nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Việc nhiễm sán dây xảy ra sau khi người ăn phải ấu trùng diphyllobothrium thường được tìm thấy trong cá nước ngọt như cá hồi, mặc dù cá ướp và hun khói cũng có thể truyền nhiễm giun sán.

Dù các trường hợp nhiễm ký sinh trùng phổ biến ở các khu vực nghèo hơn do điều kiện vệ sinh, nhưng các ca nhiễm mới cũng gia tăng ở những nước phát triển hơn. Hiện tượng này nhiều khả năng nhất do các món sushi kiểu Nhật ngày càng được ưa chuộng, theo nhận định trên tạp chí Bác sĩ gia đình của Cananda.

Người có thể bị nhiễm sán dây sau khi nuốt phải ấu trùng của loài ký sinh này do ăn thịt, cá sống hoặc chưa nấu chín bị nhiễm khuẩn.

Nhà nghiên cứu Nancy Craig viết: "Sự thịnh hành của các món sushi và sashimi kiểu Nhật là một yếu tố dẫn đến thực trạng nhiễm ký sinh trùng như hiện nay. Tuy nhiên, một số món ăn được ưa chuộng khác cũng có thể liên quan, chẳng hạn như các khúc cá sống được ướp muối hoặc hun khói, có nguồn gốc từ các quốc gia vùng Baltic và Scandinavi".

Trang that'smags.com dẫn lời tiến sĩ Yin đến từ Bệnh viện Nhân dân Quảng Châu số 8 nhấn mạnh, ăn các thực phẩm chưa nấu chín nhiễm trứng sán dây rốt cuộc có thể mắc bệnh gạo sán (hay còn gọi là bệnh nang sán), khi các con sán trưởng thành xâm nhập vào máu của người. Dạng nhiễm trùng này sẽ đe dọa tính mạng của người bệnh khi các con sán dây tiếp cận được bộ não của họ.

 

(VietNamNet)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT