Kinh hãi giun bò lúc nhúc dưới da ở bé 5 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi bị bị ấu trùng giun chui vào cơ thể, bò lúc nhúc dưới da.

Bệnh nhi là bé  Nguyễn T. 5 tuổi ở Tân Kiên, Bình Chánh về quê ngoại ở Long An chơi dịp hè. Sắp đến ngày về, ba bé T. thấy phía trên bàn chân bé có nhiều nốt to cộm lên. Ba của bé T. cho biết, thấy con khó  chịu liên tục chìa tay ra gãi, sau đó, trên lòng bàn chân phải bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng. Gia đình  liền đưa bé vào khám tại Khoa khám bệnh Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Sau khi thăm khám với các triệu chứng lâm sàng của bé như nhiều nốt đỏ to sần, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những ‘đường hầm’ dài ngoằn nghèo.  Bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da do ký sinh trùng. Đây là bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác.

Theo BS.Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh, con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.  Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người.

Hình ảnh chân bé T có nhiều nốt to cộm lên, xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng.

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm. Triệu chứng thường gặp là ngứa , có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1 cm mỗi ngày (nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra một số đường khác) thường xảy ra trên bàn chân và chân.

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ. Triệu ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

BS. Vũ cũng khuyến cáo, để phòng bệnh hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.  Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.  Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.  Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.  Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Phương Vũ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kinh hãi giun bò lúc nhúc dưới da ở bé 5 tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT