DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kinh hãi giun bò lúc nhúc dưới da ở bé 5 tuổi
Phương Vũ - 15:36 13/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi bị bị ấu trùng giun chui vào cơ thể, bò lúc nhúc dưới da.

Bệnh nhi là bé  Nguyễn T. 5 tuổi ở Tân Kiên, Bình Chánh về quê ngoại ở Long An chơi dịp hè. Sắp đến ngày về, ba bé T. thấy phía trên bàn chân bé có nhiều nốt to cộm lên. Ba của bé T. cho biết, thấy con khó  chịu liên tục chìa tay ra gãi, sau đó, trên lòng bàn chân phải bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng. Gia đình  liền đưa bé vào khám tại Khoa khám bệnh Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Sau khi thăm khám với các triệu chứng lâm sàng của bé như nhiều nốt đỏ to sần, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những ‘đường hầm’ dài ngoằn nghèo.  Bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da do ký sinh trùng. Đây là bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác.

Theo BS.Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh, con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.  Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người.

Hình ảnh chân bé T có nhiều nốt to cộm lên, xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng.

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm. Triệu chứng thường gặp là ngứa , có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1 cm mỗi ngày (nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra một số đường khác) thường xảy ra trên bàn chân và chân.

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ. Triệu ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

BS. Vũ cũng khuyến cáo, để phòng bệnh hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.  Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.  Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.  Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.  Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Phương Vũ

Tin liên quan
Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán?
SKĐS - Tôi rất thích ăn rau sống nhưng gần đây tôi đọc báo thấy nhiều loại rau nhiễm giun sán nếu ăn vào sẽ nhiễm bệnh. Nếu tôi rửa rau rồi ngâm với nước muối có đảm bảo? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Nhận biết mắc giun kim
SKĐS - Bệnh giun kim gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất. Bệnh giun kim có thể lây từ người này sang người khác và tái nhiễm cho bản thân. Mắc giun kim sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nên một số hậu quả xấu, thậm chí gây biến chứng.m cho bản thân.
Thuốc tẩy giun, dùng sao cho đúng?
SKĐS - Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm giun sán. Thông thường, giun sán thường ký sinh ở đường ruột, nhưng không ít trường hợp giun sán có thể ký sinh ở những bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan, não, cơ...
Sử quân tử - Vị thuốc kiện tỳ, trừ giun sán
SKĐS - Sử quân tử còn có tên khác: cây quả giun, quả nấc, sứ quân tử. Sử quân tử là nhân hạt chín già khô của cây sử quân tử (Quisqualis indica L.), thuộc họ bàng (Combretaceae).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm