Kính áp tròng không nguồn gốc: Đẹp vài phút, mù cả đời

Với giá từ 200.000 đến 500.000 đồng/cặp, kính áp tròng bán trên các trang mua-bán online dường như làm ăn rất “đắt khách”. Nhưng theo các bác sỹ, sử dụng kính áp tròng rất dễ gây các bệnh nguy hiểm cho mắt.

Kính áp tròng giá rẻ

Nếu cách đây vài năm, kính áp tròng chỉ là một loại dụng cụ hỗ trợ được bác sĩ chỉ định khi điều trị các bệnh về mắt, hoặc có chăng chỉ những người nổi tiếng, những tiểu thư con nhà giàu mới dám nghĩ đến cách làm đẹp xa xỉ này. Thì hiện kính áp tròng là vật “bất li thân” của nhiều cô gái muốn có đôi mắt “đa màu sắc” với màu sắc tròng mắt biến đổi theo ngày, bởi ngày nay, kính áp tròng không còn là món hàng xa xỉ, mà có cả những loại “bình dân” để nhiều cô gái thỏa mãn giấc mơ có được một đôi mắt “hút hồn” người đối diện.

Hạnh, SV trường Báo Chí Tuyên Truyền cho biết: “Đeo kính áp tròng thời trang giờ không còn xa lạ với giới trẻ tụi em, nếu ngày xưa, chỉ có các bạn con nhà khá giả mới dám nghĩ đến cách làm đẹp thời thượng này, thì giờ những sinh viên có mức chi tiêu tầm trung như tụi em cũng có thể mua được những loại kính áp tròng nhiều màu sắc, chỉ cần lên mạng chọn kiểu và 1 cú click là có ngay một bộ kính áp tròng như ý, giá cũng chỉ bằng 1 bộ quần áo thời trang”.

Theo tìm hiểu của PV, trên các mạng rao vặt bán khá nhiều loại kính giãn tròng, với nhiều loại hình khác nhau: kính áp tròng thay đổi màu mắt, tạo hình ảnh đồng tử giãn to giả tạo, có hình ảnh của con thú được ưa thích hay hình trái bóng…

 - Ảnh 1

Những loại kính áp tròng nhiều màu sắc hiện rất được giới trẻ yêu thích.

“Loại được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay là kính tạo hình ảnh đồng tử giãn to và kính áp tròng có hình ảnh của các con thú. Em yên tâm, mua về sử dụng, hàng nhà chị toàn là hàng xách tay từ nước ngoài, chất lượng khỏi nói, mà đeo lên thì đẹp thôi rồi, không khác gì các hotgirl”, một người bán hàng hồ hởi quảng cáo khi PV điện thoại nhờ tư vấn về các loại kính áp tròng để đặt mua.

Theo quảng cáo của người bán online thì đa số là kính “xách tay” có xuất sứ từ Hàn Quốc, giá từ 200.000 – 350.000đ/cặp, đủ màu sắc, có độ và không độ. Các cửa hàng mắt kính thì có các loại xuất xứ từ Mỹ, Pháp, Indonesia… giá từ 260.000 – 500.000đ/cặp. Bên cạnh đó có nhiều loại kính giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ khác.

Đẹp vài phút… mù cả đời

Một bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các loại kính được đặt lên lòng đen (giác mạc) có tên chung là kính áp tròng thường được bác sĩ yêu cầu dùng với những chỉ định chính cho: điều trị các tật khúc xạ như: cận - viễn - loạn thị (thay thế kính gọng thông thường); điều trị một số bệnh: giác mạc hình chóp, trượt biểu mô giác mạc tái phát, sau mổ LASIK…

Kính giãn tròng là một loại kính áp tròng, do vậy luôn đòi hỏi các chỉ định mang tính chuyên khoa. Mục đích thẩm mỹ hay những người bình thường không có bệnh mà vẫn dùng để thoả mãn thú chơi không được giới Y khoa khuyến khích.

Thậm chí nhiều trường hợp đeo kính thường xuyên, liên tục và dùng đi dùng lại nhiều lần quá lâu so với tuổi thọ của kính. Nhiều trường hợp lười tháo lắp, lười vệ sinh kính, lạm dụng kính không sớm thì muộn sẽ gây hại cho mắt.

 - Ảnh 2

Nguồn gốc của các loại kính áp tròng thời trang bán online thường không rõ ràng, cũng chưa chắc đã được các cơ quan chức năng trong nước kiểm định về chất lượng.

"Như tôi được biết, hiện nay giới trẻ đang sử dụng nhiều loại kính tiếp xúc như một cách trang trí cho mắt: thay đổi màu mắt, tạo hình ảnh đồng tử giãn to giả tạo, có hình ảnh của con thú được ưa thích hay hình trái bóng… Tôi xin nói ngay là nguồn gốc của các kính trên không rõ ràng, không ai dám đảm bảo chất lượng cũng như không ai đền bù cho họ nếu có thiệt hại do kính gây ra mà chính họ sẽ là người gánh lấy.

Thêm nữa, đeo kính tiếp xúc không đúng chỉ định, lạm dụng hay vệ sinh kém, sai sót về kỹ thuật tháo lắp có thể gây ra các tai biến như: xước, trượt lòng đen gây đau đớn; loạn dưỡng lòng đen, viêm nhiễm hoặc loét lòng đen do vi khuẩn, virút hay nấm; nếu có dị vật bay vào mắt bị kẹt giữa kính và lòng đen thì sẽ rất khó lấy ra, làm bệnh nhân đau đớn nhiều trong khi bác sĩ cũng khó thao tác khi lấy dị vật.

Như vậy cái hay, cái đẹp do kính trang trí mang lại thì ít nhưng tốn kém và nguy hại thì lại nhiều" vị bác sĩ này cảnh báo.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, nếu mang kính quá 16 giờ mỗi ngày sẽ gây kém hấp thu nước trên giác mạc dễ gây viêm và loét giác mạc, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Đặt kính sai vị trí sẽ làm trầy giác mạc, dễ gây mù. Một số người bị dị ứng với kính sẽ bị đỏ mắt. Hiện nay có khoảng 15 – 20% bệnh nhân bị viêm giác mạc do sử dụng kính áp tròng không đúng cách.

Nếu sử dụng kính áp tròng quá 3 năm có thể gây tổn thương ở mắt, khiến mắt dễ viêm nhiễm. Một số bệnh thường gặp do đeo kính áp tròng như viêm biểu mô giác mạc, nhiễm ký sinh trùng giác mạc, nhiễm các vi sinh vật… Hơn nữa, bản chất kính áp tròng là 1 hợp chất, nó có thể gây dị ứng, kích ứng với từng người, không phải ai cũng có thể đeo được kính áp tròng.

Cách sử dụng và bảo quản kính áp tròng đúng cách

Trước khi đeo kính áp tròng:

Luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lắp kính áp tròng. Kính áp tròng cũng cần phải được làm sạch trước khi lắp vào mắt.

Cần đảm bảo tròng kính được trong suốt, sạch sẽ không có bụi hoặc các chất cặn bám. Cần phải đảm bảo kính áp tròng ở chiều thuận, khi ở chiều thuận kính có hình như cái bát, còn ở chiều nghịch mép rìa kính có hình như cái đĩa.

Rửa sạch tay trước khi đeo kính, tránh rửa với các loại xà phòng có hương thơm hoặc dầu dưỡng, các loại sản phẩm có chứa lanolin và chất dưỡng ẩm.

Cách đeo kính áp tròng:

Các bác sỹ mắt khuyên rằng: Bạn nên nhớ vị trí chính xác khi đeo kính áp tròng cho từng mắt để tránh nhầm lẫn giữa mắt phải và mắt trái.

Lắc nhẹ hộp có chứa kính áp tròng và dung dịch bảo vệ để làm giãn kính. Không dùng tay kéo giãn kính vì như vậy dễ làm hỏng kính.

Trượt nhẹ kính ra khỏi hộp đựng và để trên lòng bàn tay. Rửa qua kính bằng dung dịch rửa thích hợp.

Đặt kính áp tròng trên đầu ngón tay giữa và ngón tay này phải khô.

Dùng các ngón tay của bàn tay kia để banh rộng mi trên và mi dưới mắt.

Đặt kính vào mắt trong lúc giữ mắt bạn nhìn lên trên hoặc nhìn thẳng, miễn là khi bạn nhìn phải thật thoải mái.

Sau đó nhẹ nhàng nhắm mắt lại, rồi từ từ thả nhẹ hai mi mắt ra, chớp mắt nhẹ, lúc đó tròng kính sẽ tự động dịch chuyển và định tâm. Nếu tròng không định tâm được thì nhắm mắt lại dùng ngón tay thuận dịch chuyển vòng tròn nhẹ nhàng trên mi mắt sẽ làm tròng trở về tâm mắt.

Cách tháo kính áp tròng:

Rửa tay sạch và lau khô. Nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt làm mềm kính trước khi lấy kính ra.

Nhìn vào gương, liếc mắt lên trên

Kéo hai mi mắt bằng hai ngón tay giữa.

Mắt nhìn hướng lên lúc đó tròng sẽ dịch chuyển xuống mi mắt dưới, nhẹ nhàng dùng ngón trỏ và ngón cái lấy tròng ra khỏi mắt.

Rửa sạch và cho vào ngăn có nước ngâm.

Các thao tác vệ sinh khi lấy kính áp tròng ra:

Dùng thuốc nhỏ mắt rửa sạch mắt sau khi lấy kính ra. Khi tháo kính áp tròng ra, phải ngâm kính trong hộp riêng có dung dịch ngâm rửa kính. Kính phải được ngâm rửa ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Lưu ý đặt kính đúng thứ tự mắt phải - mắt trái vào hộp tương ứng để tránh đeo nhầm.

Nên rửa kính thường xuyên để làm sạch kính (rửa sạch tay, đặt kính lên lòng bàn tay, nhỏ vài giọt nước bảo quản kính vào kính và dùng ngón trỏ nhẹ nhàng chà miết lòng kính theo các chiều tới lui, xoay vòng ở cả hai mặt kính).

Khi sử dụng kính áp tròng không nên để móng tay quá dài vì sẽ gây khó khăn khi đặt và lấy kính. Thao tác nhẹ nhàng để tránh làm rách kính hoặc rơi kính. Nên đặt kính trước khi trang điểm và lấy kính ra sau khi tẩy trang. Dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên để tránh khô mắt.

Không nên đeo kính quá 8 tiếng mỗi ngày và khi ngủ, trừ một số trường hợp đặc biệt theo chỉ định của bác sĩ. Nên thay kính khi hết hạn sử dụng và đi khám ngay khi xảy ra phản ứng khó chịu khi đeo kính.

Lời khuyên:

- Thực hiện tẩy rửa kính áp tròng ngay sau khi lấy kính ra khỏi mắt.

- Nên đeo kính áp tròng theo sự chỉ dẫn của bác sỹ hoặc người tư vấn.

- Tránh chạm móng tay tay vào kính áp tròng, nếu kính bị trầy hay bị rách thì không nên sử dụng tiếp.

- Không để kính lên những vật dụng nóng.

- Không cho kính áp tròng tiếp xúc với những loại hóa chất như dầu, xà phòng, kem đánh răng …

- Phải dùng các loại nước tẩy rửa chuyên dùng cho kính áp tròng.

- Nên gắn tròng trước khi trang điểm, nên nhắm mắt lại khi dùng keo xịt tóc.

- Không nên dụi mắt và bơi lội khi đeo kính áp tròng vì có thể sẽ làm kính áp tròng bị rơi ra.

- Khi có cảm giác không thoải mái lúc đeo kính, những nguyên nhân có thể xảy ra như: kính áp tròng bị dơ bẩn, ngược bề, bị rách hay khô. Cần lấy kính áp tròng ra ngay, kiễm tra rửa lại trứơc khi đeo vào. Nếu vẫn thấy không thoải mái nên đến gặp Bác sĩ mắt để kiểm tra.

- Hàm lượng nước 38% chỉ sử dụng đeo hàng ngày và lấy ra khi ngủ. Hàm lượng nước trên 55% có thể sử dụng đeo lúc ngủ, tuy nhiên bác sỹ khuyên nên lấy ra và vệ sinh hàng ngày đễ giữ gìn sức khoẻ cho mắt tốt hơn.

 

 

(Theo Người đưa tin)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT