DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mảnh kim khâu gãy làm đôi, đâm sâu vào cổ tay trẻ 11 tuổi
L.Nguyên - 07:13 02/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé Đào Văn H. (11 tuổi) bị kim đâm vào cổ tay phải, gia đình đã rút được một phần kim ra nhưng vẫn còn một mảnh kim dài 2,5mm nằm sâu trong cổ tay.

Ngày 01/10/2018, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đào Văn H.(11 tuổi), thường trú tại huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng trẻ bị kim đâm vào cổ tay phải, đã rút được một phần kim ra, nhưng trẻ xuất hiện sưng, đau, giảm vận động cổ tay phải, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh cho thấy, hình ảnh dị vật cản quang (kim loại) ở đầu dưới xương trụ, kích thước khoảng 2,5mm, vị trí cổ tay phải.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị vật kim loại cổ tay phải và chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật kim loại cho trẻ.

Tại phòng mổ, dưới màn hình hệ thống DSA kíp phẫu thuật tiến hành kiểm tra vùng cổ tay phải vị trí đường vào của dị vật vùng bàn tay phải, phát hiện thấy có vị vật kim loại là cán kim khâu dài 2,5mm tại vị trí cổ tay phải của trẻ. Các bác sĩ tiến hành luồn Pank dưới hướng dẫn màn hình DSA tìm và gắp được dị vật là phần còn lại của kim khâu dài 2,5mm và cắt lọc vùng viêm quanh dị vật cho trẻ.

Dị vật kim loại trong tay bệnh nhi.

Các bác sĩ tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhi.

 

Ca phẫu thuật diễn ra hơn một giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật do BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Đỗ Hoàng Việt; BS. Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện. Hiện tại sức khỏe của bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa bệnh viện.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi dị vật kim loại kích thước nhỏ, lẩn vào cân cơ, không cố định một chỗ, rất khó lấy nếu ko có hệ thống DSA hỗ trợ.

Bác bác sĩ khuyến cáo, kim khâu là vật dụng rất nhọn nên có thể đi vào cơ thể qua da rất nhẹ nhàng, không gây đau đớn nhiều.

Tuy nhiên, khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của trẻ, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Các gia đình cũng cần chú ý đến hoạt động của con trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

L.Nguyên

Tin chân bài
Bé 1 tháng tuổi mắc 5 bệnh lý phức tạp được bệnh viện tỉnh cứu sống
SKĐS - Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp/suy tim/chuyển gốc động mạch – thông liên thất/viêm phổi/ vàng da kéo dài và chỉ định phá vách liên nhĩ cấp cứu dưới màn hình hệ thống DSA cấp cứu bệnh nhân. Đây được coi là bước tiến mới trong điều trị tim bẩm sinh cho trẻ nhỏ tại BV Sản Nhi Quảng Ninh.
Bé 3 tháng tuổi có nang tuyến phổi phải khổng lồ, đẩy tim sang trái
SKĐS - Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh phức tạp vì trẻ còn quá nhỏ, một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
Tắc nghẽn van tim nặng, người phụ nữ được hồi sinh ngoạn mục
SKĐS - Trước đó bệnh nhân được các bác sĩ BV tỉnh chỉ định chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng chưa kịp chuyển thì tình trạng bệnh diễn biến quá nhanh, các bác sĩ quyết tâm cứu bệnh nhân đến cùng ngay tại tuyến dưới.
Hi hữu 4 chiếc răng sứ "chui" vào phế quản cụ ông 90 tuổi khi đang lắp răng
SKĐS - Các bác sĩ BV Phổi Trung ương vừa tiến hành nội soi phế quản cấp cứu để cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm