Kim cương hình thành từ nước biển

Suckhoedoisong.vn - Carbon từ khí CO2 trong nước biển tích tụ và chôn vùi trong lòng đất dưới đáy biển hình thành nên kim cương và sau đó nổi lên qua núi lửa phun trào.

Bạn có thể đã biết rằng đại dương hấp thụ khí CO2 từ bầu khí quyển. Nhưng bạn hẳn sẽ càng ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra carbon tích tụ dưới đáy biển và được vùi sâu vào lòng đất bởi chuyển động của các lớp kiến tạo, tiếp xúc với lớp phủ và tạo thành một loại kim cương quý hiếm.

kim-cuong-hinh-thanh-tu-nuoc-bien

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, trường đại học Bristol (Anh) đã hé mở quy trình trái đất tái tạo carbon thông qua sự lún sụt địa tầng, theo đó cạnh của một lớp địa tầng ở dưới canh của một tầng khác tạo ra những viên kim cương. Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm với các mẫu nhỏ đá thềm đại dương nhân tạo ở nhiệt độ và áp suất cao, và thấy rằng những phiến đá mỏng này giải phóng hầu hết carbon ở điều kiện tương đương với độ sâu từ 186-435 dặm dưới bề mặt trái đất. Kim cương thường được hình thành từ đáy biển cho tới độ sâu 435 dặm (tương đương 700km) và rồi sẽ nổi lên bề mặt qua núi lửa phun trào từ đáy biển.

NV

(theo Discovery)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kim cương hình thành từ nước biển

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com