DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiệt quệ vì sập bẫy dự án “ma”
Bài, ảnh: HÀ VĂN ĐẠO - 09:05 16/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng đất đai liên tục “sốt” giá ở Khánh Hòa, hàng loạt người dân đã sập bẫy các dự án “ma”.

Có người kiệt quệ khi dốc cạn gia sản vì tin theo lời quảng cáo. Bên cạnh đó, dự án condotel khủng ở Khánh Hòa với 5.000 căn hộ cũng đang vướng nhiều bất cập khiến các nhà đầu tư nhấp nhổm không yên.

“Tiền mất, tật mang”

Một trong những điệp khúc quảng cáo gian dối của các dự án “ma”, dự án ngụy trang đang hoành hành ở Khánh Hòa là: tiện ích đủ mặt, gần chợ, quốc lộ, sớm ra sổ đỏ, quy hoạch đường lớn chạy qua, cam kết sinh lợi khủng...

Tuy nhiên, nhiều người đã mua phải “bánh vẽ”. Muốn có mảnh đất nhỏ để ổn định đời sống tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) nên khi nghe quảng cáo, mời mọc, lại thấy giá rẻ, bà Nguyễn Thị Hậu đã mua lô đất tại khu dân cư đô thị Phú Quý (xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang) với giá 12 triệu đồng/m2. Một số người khác cũng trót mua như bà Hậu. Sau đó mãi vẫn không thấy động tĩnh gì trong việc triển khai hạ tầng, hốt hoảng đi hỏi chính quyền địa phương mới vỡ lẽ ra là dự án ngụy trang đất đô thị, thực chất chỉ là mấy ruộng lúa mà một số đối tượng góp tiền mua, đổ đất xuống, chia lô, rồi bịa ra tên khu dân cư, ngụy tạo đó là dự án nhà ở đô thị.

Dự án khu dân cư đô thị Phú Quý thực chất không được chính quyền cấp phép.

Dự án khu dân cư đô thị Phú Quý thực chất không được chính quyền cấp phép.

Một số công nhân, người dân làm việc trong các khu công nghiệp ở thị xã Ninh Hòa và lân cận khi nghe các đối tượng môi giới mời chào cũng đã háo hức mua đất ở khu dân cư Đại Phú Quý (Ninh Tây, Ninh Hòa, Khánh Hòa). Cứ ngỡ mua được giá rẻ nhưng thất vọng và lo âu ngay sau đó khi biết đây là dự án không có thực, không phải đất để ở.

Hàng loạt trang website, các chuyên gia môi giới cũng rầm rộ quảng bá khu dân cư cao cấp Bắc Vân Phong với các tiện ích 4 - 5 sao nằm ngay ở vị trí đắc địa của thị xã Ninh Hòa là nơi sống lý tưởng, sẽ sinh lời gấp 3 - 5 lần. Một số người thấy hấp dẫn đổ tiền mua, sau đó thì chật vật đi đòi tiền lại.

Trước tình trạng bát nháo rao bán dự án “ma”, UBND thị xã Ninh Hòa đã phát đi thông báo khẩn. Theo đó, các dự án khu dân cư Đại Phú Quý, khu Villa In Central Resort; Havavil Dốc Lết; Havavil Dốc Lết & Beach Resort; Dự án Paradise Dốc Lết; Dự án Bắc Vân Phong; Siêu dự án Resort Dốc Lết... là những dự án không có thật, không được bất cứ cấp chính quyền nào cho phép hình thành.

Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng khẳng định, dự án Phú Quý là không có. Một số dự án nêu trên do không được phê duyệt thành khu dân cư nên sẽ không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giao thông... như các đối tượng môi giới lôi kéo, rao bán. Người dân không cẩn trọng sẽ gặp rủi ro rất lớn. Nếu sau này hình thành khu tự phát thì chính quyền cũng sẽ cưỡng chế.

Khúc mắc từ dự án condotel khủng

Cùng với nhiều dự án “ma”, thị trường bất động sản ở Khánh Hòa sôi động với các dự án condotel (vừa nghỉ dưỡng vừa kiếm lợi nhuận thông qua việc cho thuê dưới dạng căn hộ khách sạn). Và một trong những dự án condotel lớn ở Khánh Hòa với quy mô lên đến 5.000 căn hộ là The Arena (tận bán đảo Cam Ranh) cũng vướng nhiều bất cập. Các khách hàng nhốn nháo không yên.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, đến tháng 9/2019 đã chính thức đình chỉ dự án The Arena do chưa có giấy phép xây dựng. Trước đó, dự án này đã bị xử phạt 40 triệu đồng vì chưa được cấp giấy phép vẫn ngang nhiên xây và rao bán. Trước thông tin dự án bị đình chỉ, hàng ngàn nhà đầu tư đã hợp đồng mua căn hộ condotel tại đây, lời chưa thấy đâu, chỉ thấy những bất an, lo lắng.

Quyết định của cơ quan chức năng Khánh Hòa là vậy nhưng theo thông báo của chủ đầu tư The Arena là Công ty Trần Thái Cam Ranh: Trước đây, dự án có tên khác, chủ khác, được cấp giấy phép xây dựng lần đầu năm 2013, sau đó chuyển nhượng lại. Cuối năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 3456/QĐ-UBND, dự án có tên gọi mới là The Arena, yêu cầu chủ đầu tư trước 30/6/2018 phải thực hiện xong giấy phép xây dựng, trước 30/6/2019 phải xong hạ tầng, trước 31/12/2020 đưa dự án vào vận hành. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Xây dựng Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính một số dự án, trong đó có dự án The Arena. Vì vậy, việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án vẫn chưa thể thực hiện được.

Một trong những dự án condotel khác cũng tại bán đảo Cam Ranh khiến nhiều khách hàng bức xúc là Alma do Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Công ty Vịnh Thiên Đường) là chủ đầu tư. Tính đến nay, Tòa án nhân dân TP. Nha Trang đã tiếp nhận trên 37 vụ khách hàng kiện Công ty Vịnh Thiên Đường yêu cầu tuyên bố hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ là vô hiệu, đồng thời buộc công ty trả lại tiền.

Để tránh sập bẫy lừa các dự án “ma”, người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Tốt nhất nên mua những dự án đã hoàn thành. Tuyệt đối không tin những lời có cánh từ “cò” đất.

Bài, ảnh: HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm