DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiên quyết xử lý nghiêm minh các sai phạm, không có vùng cấm
H. Phong - 12:56 15/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV vừa diễn ra mới đây, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã thông tin về các vấn đề: Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của con người; Tội phạm kinh tế, tội phạm về chức vụ; sử dụng công nghệ cao; Tội phạm ma túy; tình hình mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại một số địa phương vừa qua...

Nhiều đại biểu quan tâm tới gian lận trong thi cử

Quan tâm đến Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 vừa qua đã xảy ra gian lận nghiêm trọng, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt câu hỏi: Đây là loại tội phạm gì, có mới không, những năm trước đã có chưa, Bộ Công an có bất ngờ với loại tội phạm này không và cần làm gì để đấu tranh chống loại tội phạm này một cách hiệu quả trong những kỳ thi tới?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn của Phiên họp 26 UBTVQH.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn của Phiên họp 26 UBTVQH.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vừa qua, Bộ đã phối hợp với công an địa phương khởi tố 3 vụ án với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến những người tham gia chấm thi, quản lý bài thi, đề thi đã có vi phạm. Đây là những thủ đoạn mới đã được phát hiện năm 2016. Trong các kỳ thi trước cũng đã có thủ đoạn gian lận, Bộ Công an đã phối hợp tốt với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra phương án tránh gian lận trong kỳ thi. “Gian lận trong thi cử có rất nhiều thủ đoạn và chúng tôi cho rằng việc này không phải năm 2018 mới có, có thể từ năm trước đã có tình trạng gian lận trong thi cử”, Bộ trưởng nói.

Băn khoăn về vấn đề này, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đặt ra một loạt câu hỏi: Bao lâu sẽ có kết quả điều tra? Ngoài các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, có mở rộng phạm vi điều tra ra các tỉnh, thành phố khác? Phạm vi điều tra có mở rộng ra những năm trước nữa hay không?

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là vụ án đang điều tra, lực lượng điều tra muốn tập trung kết thúc nhanh, nhưng phải bảo đảm vạch trần được tội phạm, nêu được hành vi vi phạm, có bằng chứng, chứng cứ rõ ràng. Chỉ khi nào hoàn thành được yêu cầu đó thì mới kết thúc được. Thời gian đầu, dự kiến điều tra trong vòng 4 tháng, chưa xong phải tiếp tục rà soát. “Chúng tôi không dám hứa trước về mặt thời gian. Chúng tôi mới khởi tố điều tra, bắt giữ đối tượng. Trong khi điều tra nếu liên quan đến đối tượng khác lại phải tiếp tục điều tra”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định về phạm vi điều tra, không phải chỉ ở 3 địa phương này, nếu phát hiện ở những địa phương khác có tình hình như vậy, Bộ vẫn tiếp tục xử lý. Bộ trưởng khẳng định và nêu rõ: “Không có giới hạn nào để tội phạm không bị vạch trần. Kể cả những năm trước nếu phát hiện có vi phạm thì chúng tôi vẫn sẽ điều tra, không để lọt bất cứ ai có liên quan đến gian lận trong thi cử”.

Vụ Vũ “nhôm” là bài học lớn trong công tác quản lý cán bộ

Trả lời chất vấn trước UBTVQH, Thượng tướng Tô Lâm cũng đã thông tin nhiều nội dung liên quan đến hoạt động tín dụng đen; tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc qua mạng, tội phạm có tổ chức, nhất là liên quan đến một số hành vi vi phạm pháp luật của một số sĩ quan, tướng lĩnh thuộc lực lượng trong thời gian qua.

Nêu ý kiến chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, sau vụ Vũ “nhôm”, Bộ Công an đã rà soát, kiểm tra xem còn tổ chức kiểu Vũ “nhôm” hay không? Bộ đã có giải pháp thế nào tránh tình trạng có thể xuất hiện Vũ “nhôm” trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ Vũ “nhôm” có liên quan 5 vụ án mà Bộ Công an đã khởi tố điều tra và đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, trong đó có liên quan đến một số tướng lĩnh công an đã bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nhấn mạnh đây là bài học rất lớn trong công tác quản lý cán bộ, bài học rất đắt giá cho lực lượng công an, Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định: “Chắc chắn sẽ không còn tình trạng các đối tượng, tổ chức lợi dụng chức năng, quyền hạn để vi phạm. Chúng tôi đã làm và có giải pháp chính là không để xảy ra những vụ tương tự như Vũ “nhôm”, nội bộ ngành công an đã rà soát, chấn chỉnh tình trạng này”.

Chất vấn tại phiên họp, ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình) nêu lên thực trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao bị phát hiện ngày càng nhiều và diễn biến ngày càng phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của lãnh đạo cấp cao ngành công an dẫn đến sự bất bình trong xã hội và làm giảm uy tín ngành công an, cụ thể là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Từ đó, ĐB đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, về vụ cờ bạc trên mạng, đây là vụ án Bộ Công an tập trung đấu tranh một thời gian dài. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ cũng phát hiện một mảng của vụ án này nên Bộ Công an quyết định giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tập trung điều tra và phá vụ án này. Trong vụ án này có liên quan đến một số cán bộ ngành công an, đây là một bài học xương máu trong lực lượng, nguyên nhân do cán bộ không chịu rèn luyện, bị sự cám dỗ của đồng tiền, lợi dụng các phương tiện kỹ thuật để bảo kê các loại tội phạm này. Vụ việc đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Phiên họp thứ 26 của UBTVQH đã hoàn thành chương trình đề ra. Theo đó, UBTVQH đã cho ý kiến về 8 dự án luật và giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016”. UBTVQH cũng đã xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền. Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau phiên họp này, trong tháng 9 tới, UBTVQH sẽ họp Phiên họp thứ 27.

 

H. Phong

Tin chân bài
Bão số 4 đổi hướng, liên tục mạnh thêm
SKĐS - Bão số 4 đã đổi hướng dịch chuyển sang hướng tây bắc và tiến về phía nước ta.
Hư!
SKĐS - Hai Phiếm buồn thiu:
Cộng hòa dân chủ Công gô ghi nhận ổ dịch bệnh Ebola mới tại tỉnh Bắc Kivu
SKĐS - Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngày 01/8/2018, Bộ Y tế nước Cộng hòa dân chủ Công gô thông báo ghi nhận ổ dịch bệnh Ebola mới tại tỉnh Bắc Kivu, đây là khu vực cách khoảng 2.500 km tới thị trấn Bikoro, tỉnh Equateur, nơi xảy ra dịch bệnh Ebola vào đầu tháng 05/2018.
Bác sĩ truyền nhiễm: Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ khó có thể do dùng chung kim tiêm
SKĐS - Liên quan đến nghi vấn nhiều người bị lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm tại một phòng khám tư trên địa bàn xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) gây hoang mang dư luận, PGS.TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết, không thể vội vã khẳng định khi chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn. Việc lây truyền HIV qua kim tiêm cho hàng loạt người như vậy là rất khó có thể xảy ra.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm