Kiểm tra thông tin đũa sử dụng 1 lần của Việt Nam không an toàn

Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan mới đây có thông báo phát hiện 4 mẫu đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại. Bộ Y tế cho biết sẽ kiểm tra tính xác thực của thông tin này.

 

Theo đó, trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan mới đây có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan. Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide.

Theo đó, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide. Tuy nhiên, có 1 mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam. Thậm chí có trang trích nguồn chuyên gia cho rằng những chất này có thể phá hủy dà dày, phổi, tụy.

TS  Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đây mới là thông tin một phía từ trang web của Đài Loan, thông tin chưa chính thức nên chưa thể kết luận điều gì. Ngày 8/1, Cục đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm đũa xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn như phản ánh để tiến hành kiểm tra, giám sát tiếp và xử lý nếu có vi phạm.

“Cục sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới liên quan đến vấn đề này”- ông Phong nói.

Kết quả kiểm tra cách đây hơn 2 năm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chưa phát hiện đũa tre dùng 1 lần không an toàn

Về vấn đề đang được dưa luận quan tâm này, ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng người dân không nên hoang mang về thông tin trên. Những mặt hàng được xuất khẩu đều phải trải qua những kiểm nghiệm ngặt nghèo.

Đồng thời ông Thịnh cũng cho hay không có chuyện chất biphenyl và hydrogen peroxide trong đũa gây phá hủy phổi, dạy dày, tụy. Theo ông Thịnh cung cấp: Biphenyl thường xuất hiện trong các sản phầm đồ nhựa, nếu nó hòa tan trong thực phẩm thì ảnh hưởng xấu đến thần kinh. Trong khi đó, đũa dùng 1 lần làm bằng tre, gỗ không thể xuất hiện chất này được. Về hydrogen peroxide có công thức H2O2, nhiều người biết đến với tên gọi nước ôxy già, nếu thực sự doanh nghiệp dùng thì có lợi chứ không phải hại. Chất này được phép dùng trong công nghệ thực phẩm, có tác dùng khử trùng, an toàn.

Hydrogen peroxide 35% ngành thực phẩm có thể được sử dụng để bảo quản sữa nguyên liệu và đóng gói đậu phụ. Luật vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản (1985): hydrogen peroxide phân hủy trong các sản phẩm thực phẩm phải được loại bỏ, và hydrogen peroxide đã được sử dụng trong nấu mì, bánh cá và khử trùng thực phẩm khác hoặc thuốc tẩy.

Trước đó vào năm 2013, trước thông tin báo chí Trung Quốc cho rằng những loại đũa tre dùng một lần có thể rất độc hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Lưu huỳnh, nước ôxy già, natri sunfit và chất ức chế nấm mốc là những chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong quá trình chế biến đũa dùng một lần, dù về nguyên tắc chúng không được phép dùng. Vì thế, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm được giao nhiệm vụ lấy các mẫu đũa tre, tăm tre trên thị trường xét nghiệm.  Kết quả kiểm nghiệm 20 mẫu đũa tre dùng 1 lần của cả Việt Nam và Trung Quốc sản xuất của Viện kiểm nghiêm an toàn vệ sinh thực phẩm thởi điểm đó đều không phát hiện các chất bảo quản (axít benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2), hoặc nếu có thì cũng dưới mức quy định.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com