Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai thực hiện mô hình Trạm y tế xã điểm tại Đan Phượng

Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 4/4/2019, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện mô hình Trạm y tế xã điểm tại huyện Đan Phương, TP Hà Nội.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ, Cục, một số Bệnh viện trung ương, Đoàn đã làm viêc tại Trạm Y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.
Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng trạm y tế xã- bà Trần Thị Mai Hương cho biết, thời gian qua, để triển khai mô hình điểm, TTYT huyện Đan Phượng đã chỉ đạo TYT xã Tân Hội chuẩn bị cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. TYT xã Tân Hội được rà soát về cơ sở vật chất, lên phương án cấu trúc lại các khoa, phòng cho phù hợp với yêu cầu của TYT điểm, củng cố cơ sở hạ tầng và và sẽ đi vào sửa chữa, nâng cấp. Trạm cũng đã thực hiện rà soát danh mục trang thiết bị, danh mục kỹ thuật, thuốc...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Trạm y tế xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) sáng 4/4.

Bên cạnh đó, 60 cán bộ y tế cơ sở thuộc các TYT, TTYT trên địa bàn huyện Đan Phượng đã được Bộ Y tế tập huấn, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn về khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có 11 cán bộ y tế TYT xã Tân Hội. Để đáp ứng về nhân lực, TTYT huyện Đan Phượng sẽ củng cố thêm bác sĩ về chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt và y học cổ truyền tại TYT xã Tân Hội.

Đồng thời, TYT xã Tân Hội đã chú trọng các phương án tăng cường phát triển y học cổ truyền, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt để tận dụng thế mạnh từ vườn cây thuốc nam, tránh việc trồng vườn thuốc nam chỉ làm hình thức mà giúp cho người dân vừa được khám chữa bệnh bằng tây y vừa được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.

Quí I/2019 TYT Tân Hội đã khám cho 3.232 lượt người trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí do chưa được thanh toán BHYT (Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại) bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày tăng hơn 02 lần so với khi chưa triển khai trạm y tế điểm (trung bình 25-30 lượt /ngày).

Đặc biệt, trạm đã chú trọng lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho nhân dân và quản lý các bệnh không lây nhiễm. Tổng số bệnh nhân tăng huyết áp được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm là 375 (hồ sơ quản lý: 582), tổng số bệnh nhân Đái tháo đường được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm: 98 (hổ sơ quản lý:109). Lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 97%.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, TYT Tân Hội còn gặp những khó khăn đó là công nghệ thông tin chưa liên thông giữa các phần mềm: quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất rất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm.  TYT chưa được lấy mẫu máu chuyển lên phòng khám đa khoa để xét nghiệm chức năng gan, thận, mỡ máu... do BHYT chưa có hướng dẫn cụ thể để thanh toán....

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng ghi nhận những cố gắng mà TYT và TTYT huyện Đan Phượng đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng yêu cầu TYT xã Tân Hội khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình TYT điểm. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Về cơ sở vật chất, Bộ trưởng đề nghị hoàn thiện, bổ sung các máy móc, trang thiết bị, mẫu thử xét nghiệm cho TYT. Bổ sung các dịch vụ khám sàng lọc bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung và hoàn thiện đội ngũ nhân lực để phuc vụ tốt nhất cho người dân đến khám tại trạm y tế, đẩy mạnh công nghệ thông tin kết nối với các bệnh viện tuyến trên.

Phát biểu và chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Tất Thắng, Bí thư huyện ủy huyện Đan Phượng cho biết, mặc dù mới triển khai 7 tháng nhưng mô hình thể hiện tính thiết thực, tiên tiến; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu người dân; Quản lý hồ sơ bệnh nhân; Quản lý các bệnh không lây nhiễm; Khám, tư vấn sức khỏe tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã thường xuyên hơn. Từ chỗ mỗi ngày Trạm tiếp nhận 30 bệnh nhân thì nay đã tăng gấp đôi (60 bệnh nhân/ngày); Người dân được chăm sóc tốt hơn, giảm được thời gian, kinh phí; Đội ngũ cán bộ y tế ở xã trình độ kiến thức được nâng lên rõ rệt.

Mô hình xã điểm như một giáo án cho bản thân mỗi cán bộ y tế ở đây học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, y tế tuyến xã được nâng tầm một mức cao hơn, từ đó góp phần nâng cao lòng tin của nhân dân địa phương trên địa bàn đối với Đảng, với chế độ, niềm tin vào ngành y tế ...

 

Trạm y tế (TYT) xã Tân Hội, huyện Đan Phượng là một trong 4 TYT xã, phường của Hà Nội được lựa chọn xây dựng mô hình trạm y tế điểm. Các TYT này được lựa chọn đáp ứng với các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, nguồn nhân lực,... căn cứ theo các tiêu chí đề ra của Bộ Y tế; được tập trung đầu tư để thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở.

 

Lê Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT