Kiểm tra đột xuất phòng khám tư nhân tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Y tế phát hiện nhiều sai phạm

Suckhoedoisong.vn - Tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi ở TP. HCM, đoàn kiểm tra của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát hiện nhiều điểm bất thường.

Sáng 27/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra đã kiểm tra 3 phòng khám đa khoa tư nhân là phòng khám S.O.S (Raffles Medical), phòng khám Ma Yo và phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi. Riêng tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều điểm bất thường.

“Tôi tới kiểm tra phòng khám mà hoàn toàn không thấy bác sĩ. Phải xem xét đóng cửa những cơ sở như vậy”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bức xúc khi tới kiểm tra phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi.

Bộ trưởng đi từ lầu 8 xuống lầu 1 vào từng phòng khám với các chuyên khoa khác nhau nhưng vào tới phòng nào cũng không có bác sĩ. Bộ trưởng đặt câu hỏi thì đại diện phòng khám nêu lí do bác sĩ vừa xin ra ngoài, bác sĩ nghỉ ốm, bác sĩ bị tai nạn nên đang nghỉ làm…

Kiểm tra sổ ghi bệnh và hồ sơ bệnh án lại chỉ thấy do một bác sĩ người Trung Quốc chữa trị, và chủ yếu là các bệnh cắt vá bao quy đầu, da liễu, giang mai…Một điều rất xót xa là khi người bệnh tới phòng khám thực hiện các thủ thuật này phải chi trả một khoản chi phí rất lớn, dao động từ 23 - 35 triệu đồng, cao hơn bệnh viện công cả 100 lần. Bộ trưởng yêu cầu đoàn kiểm tra phải kiểm tra thật chặt chẽ, ghi nhận các sai phạm, xử lý thật nghiêm để bảo vệ quyền lợi và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

 

Kiểm tra sổ sách tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi, Bộ trưởng phát hiện phòng khám có nhiều điểm bất thường.

 

Những sai phạm tại các phòng khám tư nhân cũng đã được GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, nhiều phòng khám chưa hực hiện đúng quy trình về lập hồ sơ bệnh án ngoại trú và kê đơn thuốc ngoại trú cho người bệnh, chưa chú trọng xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với mô hình bệnh tật tại phòng khám đa khoa để làm cơ sở cho bác sĩ tra cứu, áp dụng; vẫn còn tình trạng thực hiện kỹ thuật chuyên môn chưa được Sở Y tế phê duyệt hoặc không duy trì được nhân sự có trình độ chuyên môn phù hợp để thực hiện kỹ thuật xâm lấn có nguy cơ cao  chưa triển khai đầy đủ các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh.

Cũng theo GS. Nguyễn Tấn Bỉnh, các phòng khám đa khoa nói chung và các phòng khám có yếu tố nước ngoài nói riêng, đa số chủ đầu tư là người nước ngoài hoặc người không có chuyên môn trong lĩnh vực y tế; trình độ chuyên môn của người phiên dịch chưa đảm bảo tốt (người bệnh phản ánh về việc hù dọa, về bệnh của các phòng khám và các đối tượng "hù dọa" chính là người phiên dịch); phạm vi chuyên môn của bác sĩ nước ngoài còn chung chung (khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại); các bác sĩ Việt Nam chịu trách nhiệm chuyên môn tại phòng khám nhưng trên thực tế không được thông tin về các bệnh nhân hay trao đổi về tình trạng của bệnh nhân hay trao đổi về tình trạng của bệnh nhân vì rào cản ngôn ngữ. Dẫn đến không kiểm soát các hoạt động chuyên môn tại phòng khám. Chưa có quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị tại các phòng khám đa khoa.

GS. Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân có một số khó khăn và thách thức như việc trao đổi, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật khám chữa bệnh với chủ đầu tư, bác sĩ là người nước ngoài, chủ đầu tư là người không có chuyên môn trong ngành. Một số hành vi sai phạm chưa có điều khoản áp dụng xử phạt, như: kê toa trong điều trị ngoại trú, cung cấp dịch vụ vượt quá danh mục kỹ thuật; các thủ thuật, xét nghiệm do phòng khám thực hiện không được quy định trong thông tư 43/2013/TT-BYT ( xử lý dây hãm, xét nghiệm dịch niệu đạo, dịch bao quy đầu,...hành vi "vẽ bệnh", "hù dọa" người bệnh để thực hiện thêm các thủ thuật số với chẩn đoán và điều trị ban đầu; chỉ định điều trị không phù hợp chẩn đoán...

 


Bộ trưởng kiểm tra các phòng khám tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi, thời điểm này các phòng khám hoàn toàn không có bác sĩ.

 

Một số phòng khám đa khoa liên quan yếu tố nước ngoài có hiện tượng đối phó với Đoàn thanh, kiểm tra như: gắn các trang thiết bị theo dõi, báo động từ xa ; trì hoãn, kéo dài thời gian để bác sĩ và nhân viên tìm cách đối phó; lập ghi hồ sơ sổ sách sơ sài, ghi bằng ngôn ngữ khác không phải bằng tiếng Việt.

Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phải xem xét lại việc phê duyêt bảng giá khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân, nếu có bất cập phải kịp thời chấn chỉnh. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế phải có các biện pháp kiểm tra, giám sát xư lý nghiêm hành vi vẽ bệnh, hù dọa người bệnh (nếu có). Đối với các phòng khám nếu có sai phạm sẽ đăng công khai trên báo chí để người dân biết.

Nguyễn Huyền

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT